xs
xsm
sm
md
lg

“ชาวอยุธยา-อ่างทอง-บ้านแหลม” ร่วมตักบาตรเทโวบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อยุธยา/อ่างทอง/เพชรบุรี - ชาวพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง และชาวบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี แต่งชุดดำทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ พร้อมบำเพ็ญกุศลสวดอภิธรรมถวายพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (17 ต.ค.) ที่วัดเสนาสนารามราชวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ เนื่องในโอกาสวันออกพรรษา ประจำปี 2559 นอกจากนี้ ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และวัดเสนาสนารามราชวรวิหาร ได้ถือโอกาสงานบุญอันเป็นมงคลนี้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลสวดอภิธรรมถวายพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วย เพื่อให้ประชาชนได้แสดงความจงรักภักดี สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมทั้งร่วมส่งเสด็จพระองค์ท่านสู่สรวงสวรรคาลัย โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนแต่งกายในชุดสุภาพ ชุดดำ เข้าร่วมจำนวนมาก

โดยภายในงานช่วงเช้าได้มีการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลสวดอภิธรรมถวายพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีพระเทพมงคลโสภณ เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (ธรรมยุต) เจ้าอาวาสวัดเสนาสนาราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ หลังจากนั้น ได้นำพระสงฆ์ และสามเณรออกบิณฑบาตข้าวสารอาหารแห้ง ข้าวต้มมัด (ลูกโยน) จากประชาชนที่มีร่วมงาน ซึ่งทุกคนได้แต่งกายไว้ทุกข์มาร่วมงานในครั้งนี้

สำหรับ “ตักบาตรเทโว” มาจากคำเต็มว่า “ตักบาตรเทโวโรหณะ” คือ การตักบาตร เนื่องในโอกาสที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เมื่อครั้งออกพรรษาในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ดังนั้น พุทธศาสนิกชนจึงได้ถือเอาวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี หลังวันออกพรรษา เป็นวันที่จะได้ร่วมกันตักบาตรเทโว เพื่อระลึกถึงพระพุทธเจ้า และได้ยึดถือเป็นประเพณีสำคัญสืบต่อกันมายาวนานจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งนอกจากจะได้บุญกุศลแล้ว ยังช่วยสร้างความสามัคคีแก่ประชาชน เป็นเครื่องควบคุมสังคมให้ละ ลด เลิกอบายมุข หันหน้าเข้าวัดเพื่อทำบุญ จึงมีส่วนช่วยให้สังคมเกิดสันติสุขเป็นอย่างดี

ที่วัดจุฬามณี หมู่ 2 ตำบลองครักษ์ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง พุทธศาสนิกชนในพื้นที่ได้พร้อมใจกันออกมาทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะกันคึกคัก โดยมีพระสงฆ์เดินลงมาจากมหาเจดีย์ขนาดกว้าง 44.56 เมตร ความสูง 38 เมตร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

สำหรับวัดจุฬามณี สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2375 เดิมชื่อว่า “วัดจุฬามณีศรีองครักษ์ราษฎรบำรุง” มีพระอุโบสถแบบศิลปะรัตนโกสินทร์ตอนต้น ขนาดกว้าง 7 เมตร ยาว 17 เมตร วิหารแบบศิลปะอยุธยาตอนปลาย กว้าง 9 เมตร ยาว 18 เมตร โดยหน้าบันด้านหน้า และหลังแกะสลักด้วยไม้เป็นรูปเทพนม ชายคาปีกนกประดับคันทวยรูปนาคติดกระจกสี พร้อมพระพุทธรูปทองคำ สมัยสุโขทัยปางมารวิชัย ที่อัญเชิญมาจากจังหวัดลำพูน เมื่อ พ.ศ.2492

ส่วนที่วัดลักษณาราม และวัดศรีษะคาม อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี พุทธศาสนิกชนในพื้นที่ร่วมทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ ทำบุญออกพรรษา ถวายสังฆทาน โดยมีพุทธศาสนิกชนมาร่วมงานเป็นจำนวนมากเพื่อสร้างบุญ ถือศีล ปฏิบัติธรรม บำเพ็ญกุศล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตลอดทั้งบูรพมหากษัตริย์ และผู้มีพระคุณ ญาติกาทั้งหลาย

โดยอาหารสำคัญอย่างหนึ่งที่ประชาชนส่วนใหญ่นิยมนำมาทำบุญกันในวันออกพรรษาก็คือ ข้าวปัด เพราะมีความเชื่อว่า จะเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้แก่ตนเอง และครอบครัว รวมทั้งช่วยปัดโรคภัยไข้เจ็บ และสิ่งที่ไม่ดีทั้งหลายออกไปจากชีวิต นอกจากนี้ ทางวัดได้เตรียมน้ำมนต์ออกพรรษาแจกจ่ายให้แก่ประชาชนเพื่อนำไปดื่มกิน เพื่อเสริมดวงดี ขจัดเคราะห์ร้าย และอันตรายทั้งปวงอีกด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...