xs
xsm
sm
md
lg

อิ่มบุญกันทั่ว! ชาวพุทธกำแพงฯ ตักบาตรข้าวต้มลูกโยนวันสารทไทย แน่นวัดพระบรมธาตุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กำแพงเพชร – พุทธศาสนิกชนชาวเมืองกล้วยไข่ พร้อมใจร่วมทำบุญตักบาตรข้าวต้มลูกโยน หอบกระยาสารท กล้วยไข่ใส่บาตรวันสารทไทย สืบสานประเพณีเก่าแก่แน่นศาลา ลานวัดพระบรมธาตุ ก่อนจังหวัดเริ่มเปิดงานบุญประเพณี “สารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง ประจำปี 2559” เย็นนี้

วันนี้ (1 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พุทธศาสนิกชนชาวกำแพงเพชร รวมถึง นายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วย นายภาสกร บุญญลักษม์ ปลัดจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการต่างพร้อมใจกันร่วมงานบุญประเพณีวันสารทไทย ตักบาตรข้าวต้มลูกโยน และเทศน์มหาชาติ ที่วัดพระบรมธาตุ ต.นครชุม อ.เมืองกำแพงเพชร กันอย่างเนืองแน่น

แต่ละคนต่างนำขนม นม เนยไปแขวนติดกัณฑ์เทศน์บนศาลาวัดที่ประดับตกแต่งด้วยต้นกล้วยไข่ เครือกล้วยไข่ และผลไม้นานาชนิด รวมทั้งนำขนมกระยาสารท และกล้วยไข่ใส่บาตรถวายพระสงฆ์ด้วย

ในโอกาสนี้ ทางวัดยังได้นำบาตรมาตั้งเรียงรายไว้นอกศาลาเพื่อความสะดวกในการใส่บาตร และได้ทำบาตรขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลาง 99 เซนติเมตร ให้ประชาชนใส่บาตรขนมข้าวต้มลูกโยน ซึ่งผู้ใส่บาตรต้องโยนขนมลงในบาตร

พระราชวชิรเมธี รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า ข้าวต้มลูกโยนนั้นทำมาจากข้าวเหนียว ซึ่งจะนำมาผัดกับกะทิ คล้ายกับการทำข้าวต้มมัด แต่จะมีขนาดเล็กกว่า ข้าวต้มลูกโยนที่นี่จะใส่กล้วย ถั่วดำแล้วนำมาห่อด้วยใบเตย หรือใบมะพร้าว ทำเป็นกรวยม้วนพันไปจนหุ้มข้าวเหนียวโดยทิ้งชายไว้ จากนั้นจะมัดด้วยตอกก่อนนำไปนึ่งให้สุกอีกครั้ง

“ปัจจุบันประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยนนับวันจะเลือนหายไป ดังนั้น ชาวกำแพงเพชรจึงอนุรักษ์ ฟื้นฟู และส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามเช่นนี้ให้อยู่คู่จังหวัดกำแพงเพชรต่อไป”

ตามตำนานในอดีตเมื่อครั้งพระพุทธเจ้าเสด็จขึ้นไปโปรดพระพุทธมารดาที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ และกลับมายังมนุษย์โลก ที่เมืองสังกัสคีรี ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ประชาชนต่างมารอเฝ้ารับเสด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในวันนั้นท่านได้กล่าวว่าเป็นวันเปิดโลก ทำให้โลกมนุษย์ สวรรค์ และนรกต่างเห็นกันและกัน ประชาชนจำนวนมากที่มาเฝ้ารอรับพระพุทธเจ้าต่างปรารถนาใส่บาตรพระพุทธองค์

ประชาชนที่อยู่ห่างออกไปไม่สามารถจะใส่บาตรได้ถึงจึงใช่วิธีการโยนอาหารของตนลงในบาตรของพระพุทธเจ้า และพระสาวก โดยอาหารเหล่านั้นตกลงในบาตรเป็นที่อัศจรรย์

สำหรับประเพณีสารทไทย ชาวพุทธมีความเชื่อว่า วิญญาณของบรรพบุรุษจะมาคอยรับส่วนบุญส่วนกุศลที่ลูกหลานจะทำไปให้ ดังนั้น ชาวพุทธจึงนิยมทำบุญกันในวันสารทไทย เพราะเชื่อว่าวิญญาณบรรพบุรุษจะได้รับบุญอย่างเต็มที่ตามที่ลูกหลานตั้งใจ จึงทำให้เทศกาลสารทไทยเป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่ชาวพุทธต้องเข้าวัดทำบุญ และฟังธรรม และถือเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพ่อแม่ ปู่ ย่า ตา ยายที่ล่วงลับไปแล้วอีกด้วย

อนึ่ง ในเวลา 15.00 น.วันนี้ จังหวัดกำแพงเพชร จะเปิดงานประเพณี “สารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง ประจำปี 2559” ที่จัดขึ้นระหว่าง 1-10 ตุลาคม 59 ณ บริเวณลานโพธิ์ หน้าที่ว่าการอำเภอเมือง และในเวลา 20.00 น.จะมีพิธีทอดผ้าป่าแถว ภายในวัดพระแก้ว อุทยานประวัติศาสตร์หนึ่งเดียวของประเทศไทยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...