xs
xsm
sm
md
lg

อิ่มบุญ ถวายผ้าป่าแถว เที่ยวงาน“สารทไทยกล้วยไข่และของดี” กำแพงเพชร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย ขวนร่วมถวายผ้าป่าแถวและเที่ยวงาน “สารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง” ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 1-10 ตุลาคม 2559 ณ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร
นางพัชลินทร์ เศวตรัตน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย รับผิดชอบการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดสุโขทัย กำแพงเพชร  ชวนทุกท่านเที่ยวงานสารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง ประจำปี 2559 จัดขึ้นโดย จังหวัดกำแพงเพชร เป็นการส่งเสริมการขายกล้วยไข่ ของดีของเด่นประจำเมืองกำแพงเพชร โดยแต่ละปีงานสารทไทยจะตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ตามจันทรคติ ซึ่งในฤดูกาลนี้กล้วยไข่จะมีผลผลิตออกมามาก เมื่อมีงานบุญต่างๆ ที่มีการทำบุญตักบาตรก็มักใช้กล้วยไข่เป็นผลไม้และมีกระยาสารทเป็นของหวาน ต่อมาทางจังหวัดได้กำหนดให้กล้วยไข่เป็นผลไม้ประจำจังหวัดกำแพงเพชร เพราะในแต่ละปี กล้วยไข่ทำรายได้ให้กับจังหวัดกำแพงเพชรหลายล้านบาท

งานสารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพงเพชร ประจำปี 2559 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-10 ตุลาคม 2559 ณ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร มีการจัดพิธีเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ ในวันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2559 ณ บริเวณลานโพธิ์ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้ทุกท่านได้ร่วมสนุกมากมาย เริ่มจากเช้าวันที่ 1 ตุลาคม 2559 เวลา 07.30 น. มีพิธีทำบุญตักบาตรวันสาทรไทย ณ วัดบรมธาตุ พระอารามหลวง ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร (**สำหรับผู้ที่สนใจตักบาตรข้าวต้มลูกโยน สามารถซื้อได้ ณ วัดบรมธาตุ) และเวลา 16.30 น. มีขบวนรถแห่ประดับตกแต่งด้วยกล้วยไข่จากอำเภอต่างๆ และหน่วยงานราชการในพื้นที่รวม 13 ขบวน เคลื่อนขบวนจากหน้าโรงแรมชากังราวริเวอร์วิวไปยังบริเวณพิธีเปิดงาน
พลาดไม่ได้กับกิจกรรมพิเศษของงานในช่วงเวลา 18.00 น. (วันที่ 1 ตุลาคม) ชวนทุกท่านร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์ในค่ำคืนวันสาทรไทยกับพิธีทอดผ้าป่าแถว แห่งเดียวในประเทศไทย บริเวณหน้าวัดพระแก้ว อุทยานประวัติศาตร์กำแพงเพชร กิจกรรมนี้สืบทอดตามความเชื่อตามตำนาน “ทิ้งผ้าตามป่า” ตั้งแต่ในสมัยพุทธกาลที่ชาวพุทธศาสนิกชนยังคงอนุรักษ์ไว้จนถึงปัจจุบันเพื่อเป็นการถวายผ้าแก่พระสงฆ์ เป็นประเพณีการส่งเสริมการอนุรักษ์ประเพณีโบราณไว้ และยังเป็นการเสริมสร้างสิริมงคลแก่ผู้ถวายบูชา นอกจากนี้ ยังมีการจัดประกวดกล้วยไข่สุก-ดิบ, ชมการประกวดผลิตภัณฑ์แปรรูปกล้วยไข่ 4 ชนิด ได้แก่ กวนกระยาสารทกล้วยไข่, กล้วยไข่ชุบซ็อคโกแลต, เมนูท้าฝันรังสรรค์กล้วยไข่, กะหรี่ปั๊บกล้วยไข่, ชมและเชียร์การแข่งขันการประกวดการกวนกระยาสารทลีลา, ชมการประกวดธิดากล้วยไข่ขวัญใจเมืองกำแพง, เลือกซื้อสินค้า OTOP และในปีนี้พิเศษมีจุด Landmark กล้วยไข่ทองยักษ์ที่มากับ Mascot น้องกล้วยไข่ชาย หญิง, พร้อมชมการแสดงดนตรีและมหรสพต่างๆ ตลอด 10 วัน 10 คืน

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ประชาสัมพันธ์จังหวัดกำแพงเพชร 0-5570-5011 และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานสุโขทัย 0-5561-6228-9 โทรสาร 0-5561-6366 Website: http://www.tourismthailand.org/sukhothai E-mail: tatsukho@tat.or.th
*****************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...