xs
xsm
sm
md
lg

เวียนเทียนวันมาฆะคึกคัก-เชียงใหม่ถวายดวงประทีป กำแพงเพชรเริ่มงาน “นบพระ เล่นเพลง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภาคเหนือ - กิจกรรมเวียนเทียนวันมาฆบูชาคึกคักทุกจังหวัด วัดดังเชียงใหม่นำชาวพุทธถวายดวงประทีปเต็มลานโพธิ์ ขณะที่พะเยาคนร่วมเวียนเทียนทางน้ำกลางกว๊านฯ เนืองแน่น ด้านเมืองกล้วยไข่ จัดเต็ม แต่งริ้วขบวนจำลองยุค “พระยาลิไท” เปิดงาน “นบพระเล่นเพลงและกาชาด 59”

วันนี้ (23 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศกิจกรรมวันมาฆบูชาคืนที่ผ่านมาว่า พุทธศาสนิกชนทุกจังหวัดต่างมุ่งหน้าเข้าวัดฟังพระธรรมเทศนา สวดมนต์ไหว้พระ และเวียนเทียนตามวัดวาอารามต่างๆ อย่างคับคั่ง และวัดบางแห่งก็มีการจัดกิจกรรมพิเศษในวันพระใหญ่นี้ด้วย

โดยที่เชียงใหม่ หัวหน้าส่วนราชการระดับรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ต่างเป็นประธานในพิธีเวียนเทียนช่วงค่ำกันตามวัดหลวงต่างๆ ทั้งที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดเจ็ดยอด วัดสวนดอก วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร และวัดศรีโสดา ฯลฯ

ขณะที่วัดพันเตา ต.พระสิงห์ อ.เมืองเชียงใหม่ ปีนี้จัดกิจกรรมพิเศษด้วยการประดับตกแต่งวัดโคมไฟอย่างสวยงาม ช่วงค่ำมีการสวดมนต์ไหว้พระ เทศนาธรรม พร้อมทั้งเทศนาถึงประวัติวันมาฆบูชา จากนั้นพระเณรในวัด นำโดยพระครูบุญยากรวิโรจน์ เจ้าอาวาสวัดพันเตา ก็นำชาวพุทธเวียนเทียน ก่อนถือผางประทีปดวงไฟมาจัดวางที่ลานต้นโพธิ์ริมน้ำ พร้อมนั่งสมาธิตั้งจิตอธิษฐานในวันสำคัญทางศาสนานี้

ด้านจังหวัดพะเยา ประชาชนชาวพะเยา และนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าร่วมกิจกรรมเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา หนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 26 ในวันมาฆบูชา ตั้งแต่ช่วงเย็น ที่ท่าเรือวัดติโลกอาราม

โดยปีนี้นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นำประชาชนและนักท่องเที่ยวแต่งกายด้วยชุดสีขาวนั่งเรือพายพื้นบ้านจำนวนกว่า 50 ลำ ร่วมเวียนเทียนทางน้ำบริเวณวัดติโลกอาราม ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่มีอายุกว่า 500 ปี ที่จมอยู่ภายในบริเวณกว๊านพะเยา เพื่อเป็นการส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาเนื่องในวันมาฆบูชา รวมถึงเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และส่งเสริมกิจกรรมเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชุมชนรอบกว๊านพะเยา

ส่วนบรรยากาศการเวียนเทียน หลายวัดในจังหวัดพะเยา โดยเฉพาะที่วัดศรีโคมคำพระอารามหลวง หรือวัดพระเจ้าตนหลวง ได้มีพุทธศาสนิกชนทั้งใน และต่างจังหวัด ร่วมพิธีเวียนเทียนเนื่องในวันมาฆบูชาเป็นจำนวนมากเช่นกัน

ทั้งนี้ การเวียนเทียนทางน้ำในวันนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานเวียนเทียนทางน้ำ สีสันกว๊านพะเยา ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-22 ก.พ. 59 ณ บริเวณลานอเนกประสงค์ ริมกว๊านพะเยา โดยมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น กิจกรรมตักบาตรข้าวเหนียว, กิจกรรมวิถีชีวิตชุมชนรอบกว๊านพะเยา, การแสดงสินค้า OTOP และของดีจังหวัดพะเยา, การแสดงวิถีชีวิต วัฒนธรรมประเพณีของกลุ่มชาติพันธุ์ในจังหวัดพะเยา, การแสดงแสง สี เสียง, การแสดงนิทรรศการทางวิชาการเกี่ยวกับกว๊านพะเยา การประกวด และแสดงภาพถ่ายกว๊านพะเยา และจังหวัดพะเยาในอดีต, การแข่งขันกีฬาทางน้ำ

ค่ำคืนเดียวกันจังหวัดกำแพงเพชรก็ได้เปิดงานประเพณีนบพระเล่นเพลง และงานกาชาด ประจำปี 2559 และร่วมพิธีเวียนเทียนเนื่องในวันมาฆบูชา โดยมีการแห่ริ้วขบวนจำลองเหตุการณ์ขบวนพยุหยาตราเจ้าพระยาลิไท ทั้งขบวนช้าง ขบวนหลวง ขบวนพุทธบูชา ขบวนศิลปวัฒนธรรม และขบวนไพร่ฟ้า มาถึงลานพระบรมเจดีย์ วัดพระบรมธาตุเจดีนครชุม ก่อนที่นายศิวะ แสงมณี ที่ปรึกษา มท.2 จะเป็นประธานเปิดงาน

นายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า กำแพงเพชรเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของประเทศไทย ในสมัยสุโขทัยกำแพงเพชรมีฐานะเป็นเมืองหน้าด่าน ต้องคอยรับศึกสงครามอยู่เสมอ จึงได้มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์หลงเหลืออยู่ให้เห็นมากมายในปัจจุบัน เช่น วัดโบราณ ป้อมปราการ คูเมือง กำแพงเมือง เป็นต้น ทำให้จังหวัดกำแพงเพชรเป็นเมืองศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ

นอกจากโบราณสถานที่เก่าแก่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองของเมืองแล้ว ยังมีวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ที่สำคัญคือ “ประเพณีนบพระ-เล่นเพลง” ซึ่งเป็นการทำบุญในวันเพ็ญเดือนสาม หรือมาฆบูชา สำหรับภายในงานในปีนี้นั้นได้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.-2 มี.ค. ณ บริเวณสนามหน้าเมือง หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร

ภายในงานจะมีริ้วขบวนแห่นบพระที่ประดับประดาอย่างสวยงาม พิธีสักการะพระบรมสารีริกธาตุ พร้อมถวายพนมเบี้ยและเวียนเทียนรอบพระบรมธาตุ การออกร้านกาชาด ของเหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชร ลุ้นรางวัลมากมาย เช่น รถยนต์ จักรยานยนต์ ตู้เย็น ทีวี เครื่องใช้ไฟฟ้า และของรางวัลอื่นๆ อีกมากมายในทุกๆ คืนของงาน

นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการของภาครัฐ และเอกชน สินค้าราชทัณฑ์ การจัดกิจกรรมวิถีถิ่นวิถีไทยของจังหวัดกำแพงเพชร การแสดงพื้นบ้าน การแต่งกายย้อนยุค สนุกสนานกับรำวงย้อนยุคทุกคืน การจำหน่ายอาหารพื้นบ้าน ตลาดย้อนยุคนครชุม ตลาดย้อนรอยชากังราว และการละเล่นพื้นบ้าน ลานศิลปวัฒนธรรมของดีเมืองกำแพงเพชร และเลือกซื้อสินค้า ผลิตภัณฑ์ OTOP สินค้าอุปโภค บริโภค ในราคาประหยัด ชมมหรสพ การแสดง เวทีกลาง และการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังทุกคืน และอื่นๆ อีกมากมาย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...