xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่จ่อหมายจับอย่างน้อย 5 แก๊งบิดเบือนร่าง รธน. นักการเมืองท้องถิ่นมีเอี่ยว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เผยตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นถูกเชื่อมโยงขบวนการเผยแพร่จดหมายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ส่วนนายกฯ อบจ.เชียงใหม่ยังไม่เชื่อมโยงถึง ด้านผู้การจังหวัดระบุรู้ตัวกลุ่มผู้ลงมือแล้ว แย้มออกหมายจับไม่ต่ำกว่า 5 คน นักการเมืองท้องถิ่นมีเอี่ยว

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่วันนี้ (25 ก.ค. 59) เกี่ยวกับคืบหน้ากรณีที่พบการเผยแพร่เอกสารที่มีลักษณะของเนื้อหาที่บิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ ถูกเผยแพร่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้เข้ารวบรวมหลักฐานและจับกุมตัวผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจค้นและกับหลักฐานเพิ่มเติมทั้งในส่วนของสำนักงานเทศบาลตำบลช้างเผือก และบริษัทที่มีนักการเมืองท้องถิ่นเป็นเจ้าของ ล่าสุดวานนี้ได้เข้าตรวจค้นและเก็บหลักฐานเพิ่มเติมอีกหลายจุดด้วย

โดยวันนี้ (25 ก.ค.) นายปวิณ ชํานิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงความคืบหน้าว่าขณะนี้มีการตั้งคณะกรรมการแล้วเพื่อการสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวว่ามีผู้บริหารส่วนท้องถิ่นของกรมการปกครองเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งต้องรอเรื่องของการสืบสวนสอบสวนที่เวลานี้เป็นส่วนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังดำเนินการรวบรวมพยานและหลักฐาน

ทั้งนี้ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่นั้น ก็ต้องรอเรื่องของการสอบสวนต่อไป ส่วนกรณีที่เดินทางออกไปนอกประเทศนั้น นายบุญเลิศได้ขอลาหยุดตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค. 59 แล้ว แต่ได้เดินทางออกไปนอกประเทศในวันที่ 20 ก.ค. เบื้องต้นยังไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงถึง พร้อมกันนี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้ย้ำไปถึงฝ่ายปกครองทุกพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ให้ช่วยรณรงค์ในการออกเสียงประชามติ และปฏิบัติตามกฎหมายโดยเคร่งครัด

ด้าน พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในส่วนของการสอบสวนขณะนี้พอจะทราบแล้วว่าผู้ที่กระทำผิดเป็นกลุ่มใดและมีผู้ใดบ้าง เหลือเพียงการรวมรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติออกหมายจับ เชื่อว่ามีไม่ต่ำกว่า 5 คนที่จะถูกออกหมายจับในเบื้องต้น อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ต้องขอเวลาในการทำงานด้วยเพราะหลักฐานบางส่วนจำเป็นต้องใช้ขั้นตอนของนิติวิทยาศาสตร์ในการตรวจสอบทั้งลายนิ้วมือแผง และลักษณะของเนื้อกระดาษว่ามีความเชื่อมโยงกันในแต่ละพื้นที่ที่พบจดหมายอย่างไรบ้าง ขณะที่จดหมายมีมากกว่าหมื่นฉบับจึงต้องใช้เวลามาก

ขณะที่วานนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการตรวจสอบและรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมอีก 2 จุดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เบื้องต้นได้ชิ้นส่วนของวัตถุพยานเพิ่มเติม ซึ่งในแต่ละวันเจ้าหน้าที่จะมีการประชุมกันอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับความคืบหน้าต่างๆ โดยหากพร้อมก็จะขออนุมัติออกหมายจับทันทีแล้วจะมีการแถลงต่อสื่อมวลชนทันที ยืนยันว่าให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ทั้งนี้จากหลักฐานเบื้องต้นเชื่อว่าน่าจะมีส่วนเชื่อมโยงถึงนักการเมืองท้องถิ่นด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...