xs
xsm
sm
md
lg

แพทย์ศาสตร์ มข.เตรียมจัดวันศรีนครินทร์ 59 รับบริจาคสมทบกองทุนช่วยผู้ป่วยยากไร้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ครบอีกขวบปีวันศรีนครินทร์ 59 คณะแพทยศาสตร์ มข. เปิดรับบริจาคผู้มีจิตศรัทธาสมทบกองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้พร้อมจัดสรรบางส่วนเดินหน้าพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์และทำงานวิจัยเพื่อชุมชน เผยปีที่ผ่านมามีเงินบริจาคสมทบกองทุนกว่า 26 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุม 89 พรรษาสมเด็จย่า ชั้น 4 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น บ่ายวันนี้ (28 มิ.ย.) รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. นายอภิสิทธิ์ รุจิเกียรติกำจร ประธานฝ่ายจัดหาทุนสมทบกองทุนวันศรีนครินทร์ฯ ประชุมร่วมกับคณะกรรมการบริหารกองทุนวันศรีนครินทร์ ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และคณะผู้บริหารจากคณะแพทยศาสตร์ มข. เพื่อเตรียมความพร้อมการจัดงานวันศรีนครินทร์ ประจำปี 2559 ที่กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 16 ก.ค. 2559 นี้

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. เปิดเผยว่า กองทุนวันศรีนครินทร์จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้และผู้ป่วยที่มีรายได้น้อยที่เข้ารับการรักษากับโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ต่อมาในปี 2547 คณะแพทยศาสตร์ได้ขอพระบรมราชานุญาตกำหนดวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ ให้รวมไปถึงการเรียนการสอนนักศึกษาแพทย์ การฝึกอบรมแพทย์ประจำบ้านและการวิจัยเพื่อสร้างองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ และในปี 2551 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระมหากรุณาธิคุณรับกองทุนวันศรีนครินทร์อยู่ในพระราชูปถัมภ์

ทั้งนี้ ทุกปีในช่วงเดือนกรกฎาคมจะมีการจัดกิจกรรมเพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ แด่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า ด้วยการกำหนดจัดกิจกรรมต่างๆ และในปีนี้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นในวันที่ 16 ก.ค. ภายใต้แนวทางการดำเนินงานชีวิตยังมีหวังด้วยพลังแห่งการให้ โดยกิจกรรมได้แบ่งออกเป็น 3 กิจกรรมหลัก ประกอบด้วย การถวายเป็นพระราชกุศล กิจกรรมเทิดพระเกียรติ และกิจกรรมการจัดหาทุนเพื่อสมทบกองทุนวันศรีนครินทร์

โดยในปี 2558 ที่ผ่านมาในกองทุนวันศรีนครินทร์ มีรายรับจากการรับบริจาครวมทั้งสิ้น 26,246,212.19 คณะแพทยศาสตร์ ได้นำเงินจากกองทุนฯไปใช้ในการช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้และเพื่อการเรียนการสอนให้กับนักศึกษาแพทย์ทุกชั้นปี รวมไปถึงการฝึกอบรมแพทย์ประจำบ้าน และการวิจัยเพื่อสร้างองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ ขณะที่ในปีนี้ได้จัดให้มีรายการพิเศษเทิดพระเกียรติ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ เพื่อขอรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาสำหรับการนำไปใช้ตามแนวทางการดำเนินงานของกองทุนวันศรีนครินทร์ตามที่ได้กำหนดไว้

“ผู้มีจิตศรัทธาที่บริจาคสมทบกองทุนฯ นั้น นอกจากจะได้รับกุศลอันยิ่งใหญ่แล้วยังสามารถนำใบเสร็จรับเงินไปลดหย่อนภาษีได้สองเท่า และผู้ที่บริจาคตั้งแต่ 100,000 บาทขึ้นไปจะมีการมอบเงินในวันที่มีการถ่ายทอดสด ขณะที่ผู้บริจาคที่มียอดเงิน 1 ล้านบาทขึ้นไป โรงพยาบาลศรีนครินทร์จะทำป้ายชื่อติดด้านหน้าห้องพิเศษเพื่อแสดงความขอบคุณ ขณะที่ผู้ที่บริจาคยอดต่ำกว่า 1 ล้านบาทก็จะมีการจัดทำป้ายรวมเพื่อแสดงออกถึงความขอบคุณความร่วมมือกันช่วยเหลือผู้ยากไร้ตามจิตและกำลังศรัทธาอีกด้วย” คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข.กล่าว
เงินบริจาคสมทบกองทุนวันศรีนครินทร์นำไปใช้จ่ายช่วยเหลือผู้ป่วยผู้ยากไร้และเพื่อสนับสนุนการเรียนการสอนนักศึกษาแพทย์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...