xs
xsm
sm
md
lg

ฉก.พญาเสือ-ตร.ปทส.สนธิกำลังบุกรวบ 3 สมุนแก๊งมอดไม้หลังโพสต์ตัดไม้ลงเฟซบุ๊กในเขต อช.ลำคลองงู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - เจ้าหน้าที่ชุด ฉก.พญาเสือ ร่วม ตร.ปทส.สนธิกำลังบุกรวบ 3 สมุนแก๊งมอดไม้ หลังโพสต์ตัดไม้ลงเฟซบุ๊ก ในเขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู พื้นที่บ้านห้วยเสือ อำเภอทองผาภูมิ กาญจนบุรี ได้ของกลางไม้กะยาเลยแปรรูป พร้อมเลื่อยโซ่ยนต์ เตรียมไล่ล่าอีก 3ตั้งช่วงบ่ายวันที่ 19 มิ.ย.59 ที่ผ่านมา นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษเฉพาะกิจ ผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน.ชุด ฉก.พญาเสือ) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมกำลังชุด ฉก.พญาเสือ ร่วมกับ พ.ต.อ.บัญชา ปั้นประดับ รอง ผบก.ปทส.ประสาน นายพงศ์สรรค์ ดิษฐานุพงศ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม พ.ต.ท.มนตรี แตงโต รอง ผกก.ป.สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เพื่อขอกำลังไปตรวจค้นจับกุมขบวนการตัดไม้ทำลายป่าในเขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู พื้นที่บ้านห้วยเสือ หมู่ 1 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

เนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือตรวจสอบพบเฟซบุ๊ก ชื่อ สมัชชาลุยป่า นำภาพขณะตัดโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่นำมาแปรรูปลงในเฟซบุ๊ก กระทั่งสืบทราบว่า กลุ่มชายฉกรรจ์ประกอบด้วย 1. นายเตี้ย 2.นายเจต 3.นายธูป 4.นายแป๊ะ และ 5.นายแขก ซึ่งเป็นคนในพื้นที่หมู่ 1 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ นอกจากนี้ ในเฟซดังกล่าวยังมีการนัดหมายกันว่าวันที่ 18-19 ก.ค.จะเข้าไปล่าสัตว์ป่าอีกด้วย

โดย นายชัยวัฒน์ ได้ให้คณะเจ้าหน้าที่ทั้งหมดรออยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ที่ ลง.3 (ห้วยเสือ) เพื่อขับรถยนต์เข้าไปดูลาดเลาภายในหมู่บ้าน แต่ขณะที่ นายชัยวัฒน์ กำลังขับรถยนต์เข้าไปภายในหมู่บ้านพบบุคคลต้องสงสัย รูปร่าง และลักษณะคล้ายกับ 1 ใน 5 ที่มีภาพอยู่ในเฟซบุ๊ก กำลังขับขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างไปตามถนนในเขตหมู่บ้าน จึงตัดสินใจขับรถยนต์แซงแล้วขวางทางเอาไว้ เจ้าหน้าที่ที่ไปด้วยกันจึงกรูลงมาจากรถแล้วคุมตัวชายคนดังกล่าวเอาไว้ แล้วนำตัวมาสอบปากคำที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ที่ ลง.3 (ห้วยเสือ) ทราบชื่อคือ นายอาเล็ก หรือเตี้ย ไม่มีนามสกุล ชาวกะเหรี่ยง อายุ 39 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 61/51 หมู่ 6 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

โดย นายอาเล็ก หรือเตี้ย ยอมรับสารภาพว่า เป็นบุคคลคนเดียวกันกับที่อยู่ในภาพดังกล่าวจริง พร้อมกับยอมรับสารภาพว่า คนที่ถ่ายภาพลงในเฟซบุ๊กคือ นายจำนงค์ จะชินรัม หรือช่างแขก ที่มีภาพปรากฏอยู่ นอกจากนี้ ยังมีนายตันอู นายแป๊ะ ไม่ทราบนามสกุล และนายธำรง ชูวิเชียร รวมทั้งหมด 5 คน หลังจากนายเตี้ย ยอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงให้นายเตี้ย พาไปที่บ้านของกลุ่มเพื่อนทั้งหมด

และสามารถจับกุม นายธำรง ชูวิเชียร หรือเจต อายุ 38 ปี เป็นชาวจังหวัดชลบุรี แต่มีภรรยาเป็นคนพื้นที่ดังกล่าว ส่วน นายจำนงค์ จะชินรัม หรือช่างแขก นายตันอู นายแป๊ะ ไม่อยู่บ้านเจ้าหน้าที่คาดว่าคงไหวตัวทัน แล้วหลบหนีไปได้ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังจับกุม นายทอง ไม่มีนามสกุล ชาวพม่า อายุ 45 ปี ได้เพิ่มอีก 1 คน พร้อมเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 1 เครื่อง สำหรับของกลางที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดเอาไว้ได้ทั้งหมดประกอบด้วย ไม้กะยาเลยแปรรูป จำนวน 58 แผ่น ปริมาตรรวมกัน 1.03 ลูกบาศก์เมตร ทั้งหมดตรวจยึดได้ที่บริเวณเชิงเขาซึ่งเป็นพื้นที่ที่กำลังก่อสร้างบ้านพักของ นายจำนงค์ หรือช่างแขก ส่วนเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 2 เครื่อง เป็นของนายเตี้ย และนายทอง และของกลางยังมีสายไฟอีก จำนวน 2 ม้วน

เบื้องต้น นายอาเล็ก หรือเตี้ย ให้การว่า พวกตนได้ร่วมกันตัดไม้นำมาแปรรูปเพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่พรรคพวกเพื่อนำไปสร้างบ้าน แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ และได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ เพื่อสอบปากคำเพิ่มเติมก่อนที่จะดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจพญาเสือได้ตรวจสอบพบภาพการตัดไม้ทำลายป่าที่มีผู้นำไปลงในเฟซบุ๊ก โดยใช้ชื่อเฟซว่า “สมัชชาลุยป่า” โดยในภาพมีชายฉกรรจ์ทั้งหมด 5 คน จึงนำมาสู่การติดตามจับกุม จากการติดตามพบว่า ชายกลุ่มนี้ทำไม้มาตลอดทั้งปี แต่เบื้องต้น บุคคลเหล่านี้อ้างต่อเจ้าหน้าที่ว่า ทำไม้เพื่อแจกจ่ายให้แก่พรรคพวก และจากการติดตามล่าสุดพบว่า เพิ่งเข้าไปตัดไม้เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา จากนั้นขนย้ายออกในช่วงเวลากลางคืนของวันที่ 14 มิ.ย.จากนั้นวันที่ 15 มิ.ย.ก็ลงมือเข้าไปตัดไม้อีกครั้งหนึ่งแล้วก็ขนย้ายออกทันที

สำหรับไม้แปรรูปที่ยึดได้ในวันนี้เป็นไม้ที่เพิ่งเข้าไปตัดแล้วนำมาแปรรูปใหม่ล่าสุด และได้ร่วมกันนำรถจักรยานยนต์พ่วงข้างขนออกมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งในกลุ่มนี้มีด้วยกันทั้งหมด 5 คน ซึ่ง 1 ใน 5 คนเป็นคนที่ค่อนข้างมาฐานะคือ นายจำนงค์ หรือที่เรียกกันว่าช่างแขก เป็นช่างทำมีดฝีมือที่มีชื่อเสียงมากในพื้นที่ นอกจากนี้ ในเฟซดังกล่าวยังมีการนัดหมายกันว่าวันที่ 18-19 ก.ค.จะเข้าไปล่าสัตว์ป่าอีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...