xs
xsm
sm
md
lg

หมีควายอาละวาด! กัดชาวบุรีรัมย์บาดเจ็บขณะไปทำไร่มันห่างป่าดงใหญ่ 5 กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

หมีควายป่าอาละวาด ตะปบกัดชาวบ้าน อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ขณะเข้าไปทำไร่มัน ห่างจากเขตรักษาพันธุ์ป่าดงใหญ่ 5 กม. ถูกนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลปะคำ วันนี้ ( 16 มิ.ย. )
บุรีรัมย์ - หมีควายป่าอาละวาด กัดชาวบ้าน อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ขณะเข้าไปทำไร่มัน ห่างจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ 5 กม. เห็นร่องรอยเท้าสัตว์เดินตามรอยไปใกล้พุ่มไม้ใหญ่ หมีป่าตกใจตะปบและกัดขาได้รับบาดเจ็บ ชาวบ้านทำไร่ได้ยินเสียงร้องเข้าช่วยหามส่งโรงพยาบาล ด้านอำเภอปะคำ พร้อมเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ลงพื้นที่ตรวจสอบ ประกาศเตือนชาวบ้านหลีกเลี่ยงเข้าป่า

วันนี้ (16 มิ.ย.) เมื่อเวลา 13.00 น. นายเพชร สุพพัตกุล นายอำเภอปะคำ จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่บ้านโคกเขาว่ามีชาวบ้านถูกหมีควายทำร้าย บริเวณไร่มันสำปะหลัง เนินอ่างหิน ฝายปะคำ พื้นที่บ้านโคกเขา ม.16 ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ ถูกนำส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลปะคำ จึงได้เข้าเยี่ยมอาการ

สอบถามข้อมูลในเบื้องต้นทราบชื่อคือ นายรวย อินทรชิต อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/1 หมู่ที่ 16 ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ได้ถูกหมีป่าทำร้ายกัดที่บริเวณต้นขาขวาได้รับบาดเจ็บ ขณะเข้าไปทำไร่มันสำปะหลังพบเห็นร่องรอยเท้าสัตว์กระจายอยู่ในไร่มันสำปะหลังจึงตามร่องรอยเข้าไปดูกระทั่งถึงพุ่มไม้ใหญ่ หมีป่าเกิดตกใจจึงเข้าตะปบและกัดที่บริเวณต้นขาขวาได้รับบาดเจ็บส่งเสียงร้องครวญครางก่อนหมีจะหนีเข้าป่าไป ชาวบ้านที่ทำไร่มันสำปะหลังอยู่ใกล้ได้ยินเสียงร้องจึงเข้ามาช่วยนำร่างนายรวยส่งโรงพยาบาลปะคำให้แพทย์รักษาเป็นการเร่งด่วน ล่าสุดขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว แต่ยังพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล

จากนั้น นายเพชร สุพพัตกุล นายอำเภอปะคำ มอบหมายให้นายทศพล เสนามนตรี ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อำเภอปะคำ พร้อมกับประสานไปยัง นายสมส่วน รักสัตย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ จ.บุรีรัมย์ พร้อมนำกำลัง อส. เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ และชุดคุ้มครองหมู่บ้าน (ชคบ.) เข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว พบร่องรอยเท้าหมีกระจายอยู่ในไร่มันสำปะหลัง เส้นทางการเดิน และจุดที่หมีเคยอาศัย คาดว่าเป็นที่หลบซ่อนชั่วคราวสำหรับนอนกลางวัน เป็นรอยใหญ่ คาดว่าน่าจะมี 1 ตัว

จากการเข้าตรวจสอบแกะรอยหมีป่าในครั้งนี้ ประกอบกับคำบอกเล่าของชาวบ้านถึงลักษณะของหมีที่พบ คาดว่าน่าจะเป็นหมีควายป่า พื้นที่เกิดเหตุบริเวณฝายปะคำ ห่างจากพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ประมาณ 5 กม.โดยหมีจะออกมากินขนุนสุก

ขณะที่ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ได้ดำเนินการให้เจ้าหน้าที่ไปเฝ้าระวัง ประชาสัมพันธ์ไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปบริเวณที่หมีอาศัยอยู่ และประสานงานเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) และสัตวแพทย์ของสำนักสัตว์ป่า เพื่อให้ความช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงาน ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุชาวบ้านบ้านเริงแก้ว ม.8 ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ ถูกหมีป่ากัดได้รับบาดเจ็บสาหัสขณะไปพ่นยาฆ่าหญ้าในสวนยางพารามาแล้วนายเพชร สุพพัตกุล นายอำเภอปะคำ นำกำลังจนท. ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...