xs
xsm
sm
md
lg

“น้ำตกห้วยแก้ว” เริ่มฟื้น! มีน้ำไหลหลังฝนตกและจิตอาสาระดมพลังซ่อมแซมฝาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - “น้ำตกห้วยแก้ว” น้ำตกชื่อดังคู่เมืองเชียงใหม่ เริ่มฟื้นสภาพมีน้ำไหลให้เห็นแล้ว พร้อมทั้งมีปลาขนาดเล็กและแมลงต่างๆ กลับมาด้วย หลังถูกภัยแล้งคุกคามจนน้ำแห้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี คาดปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งเป็นผลมาจากการที่จิตอาสาร่วมใจกันซ่อมแซมฝายชะลอตลอดลุ่มน้ำห้วยแก้ว

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งในช่วงฤดูแล้งที่ผ่านมาซึ่งหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งอย่างหนักที่สุดในรอบกว่า 20 ปี น้ำตก 4 แห่งรวมทั้งน้ำตกห้วยแก้วน้ำตกที่อยู่คู่กับชาวเชียงใหม่มาหลายร้อยปี แห้งขอด และเสื่อมโทรมลงจนไม่มีน้ำไหลเข้า ธรรมชาติโดยรอบทั้งแมลงและสิ่งมีชีวิตน้อยใหญ่ตายไปเกือบหมด ต้นไม้ที่เคยเขียวก็แห้งยืนต้นตาย

แต่จากการที่เมื่อช่วงเกือบ 1 เดือนที่ผ่านมาเริ่มมีฝนตกในพื้นที่ ประกอบกับความพยายามในการซ่อมแซมฝายชะลอน้ำที่มีอยู่ตามลำน้ำในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โดยเครือข่ายตามรอยในหลวง พร้อมด้วยจิตอาสาเชียงใหม่และหลายภาคส่วน ที่ระดมพลังขุดลอกซ่อมแซมฝายชะลอน้ำทั้งหมด 23 ฝายให้มีสภาพพร้อมใช้งานกักเก็บน้ำก่อนฝนเริ่มตก เพื่อคืนความชุ่มชื้นและฟื้นความอุดมสมบูรณ์ให้ผืนป่าดอยสุเทพ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเฉลิมฉลอง 720 ปีเมืองเชียงใหม่

ล่าสุดพบว่าเริ่มทำให้ความชุ่มชื้นกลับคืนมายังลำธารของน้ำตกห้วยแก้วตลอดทั้งสาย และเริ่มมีปริมาณน้ำไหลเข้าน้ำตกทั้ง 4 แห่งอย่างต่อเนื่องแล้ว เช่นเดียวกับน้ำตกห้วยแก้วที่อยู่ล่างสุดก่อนไหลลงตัวเมืองเชียงใหม่พบว่าปริมาณน้ำล่าสุดเริ่มไหลเข้าสู่น้ำตกแม้จะเป็นปริมาณไม่มากแต่กลับทำให้เกิดความชุ่มชื้น และความฟื้นตัวของธรรมชาติรอบข้าง ทั้งสิ่งมีชีวิตในน้ำอย่างปลาเล็กปลาน้อย แมลงปอหลากหลายสีสันเริ่มกลับมาวางไข่ในลำธาร ผีเสื้อที่เป็นจุดชมผีเสื้อหลายหลายสายพันธุ์ของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุยก็เริ่มกลับมาแล้ว

แต่สภาพความเสียหายของต้นไม้ใหญ่ที่แห้งและยืนต้นตายช่วงแล้งที่ผ่านมาก็ยังต้อรอการฟื้นตัวอีกนานนับปี แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็เริ่มเข้ามาดูแลปรับปรุงพื้นที่เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวหลังจากที่ไม่มีนักท่องเที่ยวมานานกว่า 2 เดือน เบื้องต้นพบเริ่มมีนักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวชมมากขึ้นในช่วงนี้ เนื่องจากเป็นน้ำตกที่อยู่ใกล้ตัวเมืองที่สุดห่างจากลานอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยเพียงไม่กี่ร้อยเมตรเท่านั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...