xs
xsm
sm
md
lg

ชาวหนองเรือโวยถังประปาหมู่บ้านทรุดเอียง 5 ปี ไม่แก้ไข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สภาพถังประปาหมู่บ้านบ้านหนองเรือ หมู่ 6 ต.ถลุงเหล็ก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ที่ทรุดเอียงเกรงจะล้มเป็นอันตรายต่อชาวบ้านใกล้เคียง
บุรีรัมย์ - ชาวบ้านหนองเรือ จังหวัดบุรีรัมย์ สุดทนร้องรื้อถอนถังประปาหมู่บ้าน หลังทรุดเอียงใช้ไม่ได้นานกว่า 5 ปี แต่ไม่แก้ไข เพียงติดป้ายเขตอันตรายห้ามเข้า ชาวบ้านหวาดผวาหวั่นล้มทับ พร้อมจี้ตรวจสอบเอาผิดหลัง อบต.ใช้งบกว่า 7.5 แสนซ่อมแซมแต่ก็ใช้การไม่ได้

วันนี้ (11 พ.ค. 59) ชาวบ้านหนองเรือ หมู่ 6 ต.ถลุงเหล็ก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ สุดทนร่วมกันออกมาร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง อบต. อำเภอ และจังหวัด เร่งเข้ามารื้อถอนถังประปาหมู่บ้าน ซึ่งเป็นแท็งค์ปูนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ริมสระน้ำทางเข้า-ออกหมู่บ้าน ความสูงกว่า 20 เมตร หลังมีสภาพชำรุดทรุดเอียงใช้การไม่ได้มานานกว่า 5 ปี แต่ไม่ดำเนินการซ่อมแซมแก้ไข เพียงนำป้ายเตือน “เขตอันตรายห้ามเข้า” มาติดไว้เท่านั้น สร้างความหวาดผวาให้แก่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงและสัญจรผ่านเข้าออก เนื่องจากขณะนี้ถังประปาดังกล่าวมีสภาพทรุดเอียงลงอย่างต่อเนื่อง เกรงว่าปากปล่อยไว้จะล้มทับเป็นอันตรายแก่ชีวิตทรัพย์สินชาวบ้าน โดยเฉพาะช่วงที่มีฝนตกหรือลมแรง จึงอยากให้ผู้ที่มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบเร่งทำการรื้อถอนออก ส่วนน้ำประปาใช้ถังประปาสำรองชั่วคราว แต่น้ำก็ไหลบ้างไม่ไหลบ้าง สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านในหมู่บ้านกว่า 100 ครัวเรือน ที่ต้องลงทุนเจาะบ่อบาดาลและซื้อน้ำจากพ่อค้ารถเร่มาใช้อุปโภคบริโภคช่วงหน้าแล้ง

ขณะเดียวกัน อยากให้ตรวจสอบเอาผิดต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง หลังจากทาง อบต.ถลุงเหล็ก ได้อนุมัติงบประมาณกว่า 750,000 บาท มาดำเนินการซ่อมแซมถังประปาดังกล่าว เมื่อเดือน พ.ค. 2556 แต่ก็ไม่สามารถใช้การได้ และยังทรุดเอียงซ้ำอีก จึงเชื่อว่าการซ่อมแซมไม่ได้มาตรการหรือมีการทุจริต เพราะงบประมาณกว่า 750,000 บาท แต่กลับซ่อมแซมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

น.ส.ชนัดดา แซ่ลี้ อายุ 28 ปี ชาวบ้านหนองเรืองบอกว่า ถังประปาหมู่บ้านดังกล่าวมีสภาพทรุดเอียงมานานกว่า 5 ปีแล้ว ปัจจุบันทรุดเอียงลงเรื่อยๆ สร้างความหวาดผวาให้ชาวบ้านใกล้เคียงและผู้ที่สัญจรผ่านไปมา เกรงว่าถังประปาดังกล่าวจะล้มทับบ้านเรือน และชาวบ้านได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าตรวจสอบ หากซ่อมแซมแก้ไม่ได้อยากให้รื้อถอนออกเพื่อไม่ให้ชาวบ้านต้องอยู่แบบเสี่ยงอันตราย หากเป็นไปได้อยากให้สร้างถังใหม่แทนถังเดิมที่ทรุดเอียงเพื่อให้ชาวบ้านมีน้ำประปาใช้เนื่องจากถังประปาชั่วคราวก็ไม่รู้จะใช้ได้นานแค่ไหน

ด้านนางปิ่น เดยังรัมย์ อายุ 58 ปี ชาวบ้านอีกคนบอกตรงกันว่า ปัญหาถังประปาหมู่บ้านทรุดเอียงใช้การไม่ได้เป็นปัญหาเรื้อรังมาหลายปีแล้ว ที่ผ่านมาเคยทำเรื่องร้องเรียนไปหลายครั้ง และล่าสุดทาง อบต.ได้จัดสรรงบประมาณกว่า 750,000 บาทมาซ่อมแซม แต่ก็ใช้การได้เพียงไม่กี่เดือนก็ทรุดเอียงซ้ำอีก ทำให้สูญเสียงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์ ปัจจุบันชาวบ้านต้องแบกรับภาระควักเงินเจาะบาดาล และซื้อน้ำอุปโภคจากพ่อค้ารถเร่ จึงอยากร้องขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งรื้อถอนดังประปาที่ทรุดเอียงออกแล้วสร้างถังประปาใหม่แบบมั่นคงถาวรเพื่อให้ชาวบ้านได้มีน้ำประปาใช้ ทั้งจะได้ไม่ต้องเสี่ยงกับถังประปาที่มีสภาพทรุดเอียงล้มทับได้รับอันตรายด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...