xs
xsm
sm
md
lg

“แพร่” เตรียมจัดใหญ่ งานไหว้พระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี เริ่ม 14 พฤษภาฯ นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แพร่ - เมืองแพร่เตรียมเปิดวิหารวัดมิ่งเมืองฯ จัดงานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี พระคู่บ้านคู่เมือง เริ่ม 14-20 พฤษภาฯ นี้

พระราชเขมากร เจ้าคณะจังหวัดแพร่, นายพิเชษฐ ไพบูลย์ศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่, นางขันทอง สุทธนะ วัฒนธรรมจังหวัดแพร่ และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมแถลงข่าวงานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี พระประธานภายในวัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร ซึ่งถือเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองแพร่มาตั้งแต่ช่วงบูรณะเมือง ที่จะมีขึ้นระหว่าง 14-20 พ.ค.นี้

พระราชเขมากร เจ้าคณะจังหวัดแพร่ กล่าวว่า เป็นที่น่ายินดีที่งานประเพณีไหว้พระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนีในปีนี้ นอกจากจะเป็นปีสำคัญที่เมืองแพร่มีอายุครบ 1,188 ปีแล้ว ยังตรงกับวันวิสาขบูชาวันสำคัญทางพุทธศาสนา ที่ถือเป็นวันสำคัญของโลก คือวันที่สมเด็จพระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ซึ่งเกิดขึ้นในวันและเดือนเดียวกันคือวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 หรือเดือนวิสาขะนั่นเอง

ในงานครั้งนี้จะเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้านมัสการพระคู่บ้านคู่เมืองแพร่ ทำบุญเป็นสิริมงคล และมีกิจกรรมทางพุทธศาสนาภายในวัด คือ การฟังธรรม กิจกรรมสะเดาะเคราะห์สืบชะตาแบบชาวล้านนา ทำบุญตักบาตรพระประจำวันเกิด และร่วมงานตามประเพณีวันวิสาขบูชา นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีโรงทานที่ได้รับการสนับสนุนจากพุทธศาสนิกชนถวายปัจจัยให้วัด และมีทหาร ม.พัน.12 อ.เด่นชัย ดูแลตลอดงาน

นายพิเชษฐ ไพบูลย์ศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวว่า นอกจากบรรยากาศการทำบุญแล้ว ยังมีกิจกรรมที่ให้ความรู้แก่ผู้ที่เข้ามาท่องเที่ยวในงาน คือ การจัดนิทรรศการโต๊ะหมู่บูชาแบบต่างๆ ตามประเพณีไทย นิทรรศการสัตตภัณฑ์ล้านนา เครื่องบูชาของชาวเหนือที่แฝงด้วยความเชื่อเรื่องจักรวาลกับโลกใกล้ชิดกัน และเกี่ยวข้องกับหลักธรรม 7 ประการ เช่น หลักโพชฌงค์ 7 สัทธัมมะ 7 สัปปุริสธัมมะ 7 เป็นต้น รวมถึงนิทรรศการสถานที่ประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน และปฐมเทศนาของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

พร้อมกันนั้นยังจะมีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระสาวก 4 พระองค์ คือ พระอานนท์ พระสารีบุตร พระโมคคัลลานะ และพระอนุรุธ มายังพิธีในงานนมัสการพระพุทธโกศัย เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบบูชาและร่วมเวียนเทียนตลอดงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดงานดังกล่าวนอกจากกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนาแล้ว จังหวัดแพร่ยังมีมหรสพและการออกร้านผลิตภัณฑ์เด่นของเมืองแพร่ในงานดังกล่าวด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...