xs
xsm
sm
md
lg

ใกล้เสร็จแล้ว! “ขัวบุญ” กลางกว๊านพะเยาคืบ พร้อมรับเวียนเทียนทางน้ำ(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พะเยา - คืบหน้าเกือบ 100% แล้ว “ขัวบุญ หรือสะพานบุญ” ยาว 700 เมตร รับงานเวียนเทียนทางน้ำกลางกว๊านพะเยา ครั้งที่ 23 ระหว่าง 20-22 พฤษภาคมนี้ อบจ.ส่งทีมช่างสำรวจเบื้องต้น มั่นใจปลอดภัยแน่ แต่ไม่เหมาะจัดพิธีตักบาตรกลางขัว หรือกลางสะพานนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามการเตรียมความพร้อมการจัดงาน “เวียนเทียนวันวิสา ปัญญา และสายน้ำ” ที่กำหนดจัดขึ้น ณ ข่วงวัฒนธรรมริมกว๊านพะเยา และวัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 20-22 พ.ค.นี้

แต่ปีนี้จังหวัดพะเยาประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ส่งผลให้น้ำในกว๊านพะเยาแห้งขอด-ตื้นเขิน ทำให้เรือพายที่จะใช้ในการร่วมในพิธีเวียนเทียนไม่สามารถนำมาใช้ได้ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาจึงได้มอบหมายให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา (อบจ.พะเยา) จัดทำ “ขัวบุญ” หรือ “สะพานบุญ”

โดยรับบริจาคไม้ไผ่มาจัดทำสะพานบุญจากท่าเรือวัดติโลกอาราม ทอดออกไปจนถึงวัดติโลกอาราม ความยาวรวมเกือบ 700 เมตร เพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่จะเข้าร่วมพิธีเวียนเทียนทางน้ำเนื่องในวันวิสาขบูชาสามารถเดินเท้าเข้าไปร่วมงานได้โดยสะดวก

นายวรวิทย์ บุรณศิริ นายก อบจ.พะเยา กล่าวว่า ขณะนี้การสร้าง “ขัวบุญ” หรือ “สะพานบุญ” คืบหน้าไปมากเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบโดยทีมช่างของ อบจ.พบว่ามีความมั่นคงแข็งแรง และมีความปลอดภัย ขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมั่นใจได้

แต่อย่างไรก็ตาม การที่จะมีการทำบุญตักบาตรบนสะพานบุญนั้นอาจไม่เหมาะสมกับสะพานที่สร้างขึ้นมาเป็นการชั่วคราวแบบนี้มากนัก เนื่องจากพื้นดินที่วางบวบไม้ไผ่ทำสะพานค่อนข้างยืดหยุ่น อ่อนนิ่ม อาจทำให้โคลงเคลงได้เมื่อมีคนเดินจำนวนมาก หรือหยุดนิ่งนานๆ

ดังนั้นทาง อบจ.ได้เสนอให้จังหวัดฯ จัดทำพิธีทำบุญในจุดเดิม คือ บริเวณหน้าศาลาทางเรือวัดติโลกอารามแทน แต่เมื่อใกล้วันจัดงานจริงสภาพพื้นดินในกว๊านพะเยามีการเปลี่ยนแปลงจากสถานการณ์แล้งจนส่งผลให้พื้นดินแข็งตัว ก็อาจจะมีการพิจารณาจัดพิธีทำบุญตักบาตรบนสะพานบุญแห่งนี้ได้

นายวิทยายืนยันด้วยว่า ขัวบุญ หรือสะพานบุญ ที่สร้างขึ้นนี้ ทาง อบจ.พะเยาจะรื้อถอดทันทีหากการจัดงานเสร็จสิ้น เพื่อไม่ให้กระทบต่อสิ่งแวดล้อม หรือระบบนิเวศของกว๊านพะเยา

สำหรับกิจกรรมในงาน “เวียนเทียนวันวิสา ปัญญา และสายน้ำ” ที่จัดขึ้นนี้ จะมีทั้งการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 39 รูป, การแสดงนิทรรศการประวัติของพระพุทธเจ้า, พิธีเจริญจิตภาวนาถวายเป็นพุทธบูชา ตลอด 3 วันที่จัดงาน (20-22 พ.ค.)Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...