xs
xsm
sm
md
lg

ชาวอุดรฯ สนใจกู้ซื้อ “บ้านประชารัฐ” แล้วกว่าพันราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุดรธานี- ธอส.อุดรธานี เดินหน้าโครงการบ้านประชารัฐ เปิดโอกาสให้ประชาชนรายได้น้อยให้มีที่อยู่อาศัย เผยชาวอุดรสนใจกู้กว่า 1 พันราย วงเงิน 680 ล้านบาท

เมื่อเวลา 11.00 น.วันนี้ (5 เม.ย.) ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) สาขาอุดรธานี นายเลอพงษ์ ชูประยูร ที่ปรึกษาด้านกิจการพิเศษ ปฏิบัติหน้าที่ ผช.กก.ผจก.สายงานสาขาภูมิภาค 1 ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เดินทางมาตรวจติดตามการดำเนินการโครงการบ้านประชารัฐ ที่กระทรวงการคลังร่วมกับธนาคารอาคารสงเคราะห์ ตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการสร้างโอกาสให้ประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยให้มีที่อยู่อาศัย ที่ไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยให้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง โดยมีนายศักดิ์ชาย จิตตนูนนท์ ผจก.สาขาอาวุโส ธอส.สาขาอุดรธานี ตัวแทนจากคลังจังหวัดอุดรธานี นางอโนชา สุวรรณภาพ นักวิชาการคลังชำนาญการพิเศษให้การต้อนรับ

สำหรับโครงการบ้านประชารัฐ ธอส.เตรียมวงเงิน 30,000 ล้านบาท สนับสนุนโครงการฯ ไม่ได้กำหนดเพดานรายได้สูงสุด แต่ใช้การกำหนดที่ราคาบ้านแทน ซึ่งจะครอบคลุมประชาชนที่มีรายได้น้อย คือ ซื้อบ้านราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท จะได้รับอัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขที่ผ่อนปรน โดย ธอส.จะปล่อยกู้สูงถึง 80% ของความสามารถในการชำระหนี้

ส่วนสินเชื่อเพื่อซ่อมแซมบ้านนั้นจะปล่อยกู้ในวงเงินไม่เกิน 500,000 บาท อัตราดอกเบี้ยปีแรก 0% เช่นเดียวกับวงเงินกู้ไม่เกิน 700,000 บาท โดยราคาบ้านบวกราคาที่ดินต้องมีมูลค่าไม่เกิน 1.5 ล้านบาท ส่วนกรณีสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเองนั้น จะมีเงื่อนไขคือ ราคาบ้านและที่ดินเมื่อรวมกันแล้ว ต้องไม่เกิน 1.5 ล้านบาท ประชาชนที่มีคุณสมบัติในโครงการสามารถรับวงเงินกู้ที่สูงขึ้นเพียงพอต่อการซื้อบ้าน ติดต่อยื่นคำขอกู้ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ที่ ธอส.ทุกสาขาทั่วประเทศ

นายอาทิตย์ วงษ์ชาลี อยู่บ้านเลขที่ 133 หมู่ 18 ต.บ้านดุง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี กล่าวว่า มาขอกู้ตามโครงการดังกล่าว ได้รับอนุมัติจำนวนเงิน ได้รับอนุมัติจำนวนเงิน 550,000 บาท ซึ่งจะเอาไปซื้อบ้านใหม่ ปัจจุบันตนเป็นพนักงานบริษัทพักอาศัยอยู่ในตัวเมืองอุดร พอเริ่มมีโครงการก็สนใจ เห็นว่าดอกเบี้ยถูกด้วย และคิดว่ามีกำลังส่ง คิดดูก็เหมือนกับมาพักที่ตัวเมืองเช่าหอ ถ้าเป็นบ้านก็คงจะมั่นคงกว่า ใครที่อยากจะมีบ้านก็ลองศึกษาดูในรายละเอียด เราน่าจะมีบ้านเป็นของตัวเองดีกว่าจะเอาเงินไปใช้จ่ายเที่ยวแตร่

ขณะที่ น.ส.อรอุมา สรสันต์ อยู่บ้านเลขที่ 113 หมู่ 6 ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ อาจารย์สอนโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง กล่าวว่า อยากมีบ้านเป็นของตนเองและสนใจโครงการนี้ ดอกเบี้ยต่ำเราสามารถส่งได้ จึงตัดสินใจที่มากู้โครงการบ้านประชารัฐ อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ขึ้นอยู่กับเราที่จะตัดสินใจเช่าบ้านเขาหรือมีบ้านเป็นของตัวเอง ถ้าตัดสินใจและมั่นใจว่ากำลังเราส่งได้ก็ทำเลย

นายเลอพงษ์ ชูประยูร ที่ปรึกษาด้านกิจการพิเศษ ปฏิบัติหน้าที่ ผช.กก.ผจก.สายงานสาขาภูมิภาค 1 ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า ขณะนี้ของ ธอส.เองมีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ ประมาณเกือบ 2 หมื่นราย คิดเป็นวงเงินประมาณ 16,000 ล้านบาทแล้ว สำหรับของ ธอส.เขตอุดรมีผู้สนใจประมาณ 1,100 ราย เงินประมาณ 680 ล้านบาท อยู่ในกระบวนการทำสัญญา ที่เซ็นมาแล้ว ประมาณ 80 ราย เงินประมาณ 66 ล้านบาท ได้รับความสนในพอสมควร แต่เนื่องจากโครงการนี้ยังมีระยะเวลาดำเนินการอีกประมาณ 2 ปี เป็นโครงการระยะยาว ก็จะเป็นโอกาสอันดีสำหรับพี่น้องประชาชนในภาคอีสาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดอุดรธานีที่ต้องการจะมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ถูก ด้วยเงื่อนไขที่ผ่อนปรนเป็นพิเศษ เป็นโอกาสที่ดีมาก ก็ขอเชิญมาใช้บริการได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาทั่วประเทศ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...