xs
xsm
sm
md
lg

แชร์ว่อนออนไลน์ ภารโรงน้ำใจงามซ่อมถนนสาธารณะมากว่า 2 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มหาสารคาม - แชร์ว่อนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก ภารโรงน้ำใจงามชาวมหาสารคาม ควักเงินทุนส่วนตัวซ่อมแซมถนนสาธารณะทางเชื่อมในเขตตำบลนาสีนวน มานานกว่า 2 ปี เจ้าตัวเผยถือเป็นการทำบุญเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ยันจะทำต่อไปเรื่อยๆ หากซ่อมเสร็จทั้งสาย พร้อมจะไปทำเส้นอื่นอีก

โลกออนไลน์แชร์กันทั่ว กรณีภารโรงน้ำใจงามควักเงินส่วนตัวซ่อมถนนสาธารณะมากว่า 2 ปี โดยเผยแพร่ภาพนายบัวลอย กินรินทร์ ชาวบ้านแหย่ง ต.นาสีนวน อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ผู้มีจิตใจดีงาม สร้างบุญกุศลใช้เวลาว่างจากการทำงานนักการภารโรงโรงเรียน นำปูนผสมหินและทรายไปถมตามหลุมเพื่อซ่อมแซมถนนที่พังเป็นหลุมบ่อระหว่างเส้นทางบ้านหนองอุ่มไปบ้านแหย่ง ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ทำมานานกว่า 2 ปี หลังจากการโพสต์ในเฟซบุ๊กไม่นาน มีผู้มากดไลก์ กดแชร์ และแสดงความชื่นชมจำนวนมาก

ทั้งนี้ จากการเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 36 หมู่ 8 บ้านหนองอุ่ม ต.นาสีนวน อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นบ้านพักนายบัวลอย กินรินทร์ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ “ลุงลอย” พบว่าลุงลอยกำลังเตรียมอุปกรณ์ออกไปซ่อมแซมถนนตามที่เคยทำมาเป็นปกติเมื่อมีเวลาว่าง หากเป็นวันหยุดอาจมาทำช่วงกลางวัน โดยใช้จักรยานยนต์หิ้วเครื่องมือมุ่งหน้าไปยังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านหนองอุ่ม ต.นาสีนวน ซึ่งลุงลอยได้สั่งซื้อปูน หิน และทรายมาเก็บเอาไว้เพื่อใช้เป็นจุดผสมคอนกรีต เมื่อผสมคอนกรีตได้ที่แล้วจะนำคอนกรีตไปเทตามจุดที่ต้องการซ่อมแซม โดยเทลงตามหลุมบนถนนแล้วฉาบให้เรียบร้อย ทำแบบนี้ไปเรื่อยจนกว่าจะเหนื่อยหรือมีภารกิจอย่างอื่น

ลุงลอยบอกว่า มีบางวันที่ออกมาทำช่วงค่ำจนเพลินล่วงเลยเวลาไปถึงประมาณ 02.00 น. แต่คิดว่าทำประโยชน์แบบนี้ให้ผู้อื่นโดยไม่คิดหวังสิ่งตอบแทน ถือเป็นบุญทำแล้วมีความสุขใจ จึงไม่ได้สนใจเรื่องเวลา

ลุงลอยให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เดิมทีตนเป็นคนบ้านแหย่ง ต.นาสีนวนล อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม มีภรรยาอยู่ที่บ้านหนองอุ่ม ต.นาสีนวล อ.กันทรวิชัย ห่างกันประมาณ 2 กิโลเมตร ประกอบอาชีพเป็นนักการภารโรงอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง นิสัยชอบทำบุญ ได้เคยไปปฏิบัติธรรม รวมถึงตั้งโรงทานแจกอาหารฟรีที่วัดมาหลายครั้ง พระสงฆ์ที่ตนนับถือเคยสอนว่าการทำบุญ ถ้าอยากทำก็ทำเลยไม่ต้องรอ เพราะบุญหากอยู่ใช้ไปอย่างเดียวไม่ทำเพิ่มก็จะหมดไป

วิธีทำบุญ คือ เสียสละแบ่งปัน ละความตระหนี่ ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่เพื่อนมนุษย์ ให้สะดวกสบาย มีความสุข เป็นทางแห่งบุญเหมือนกัน เมื่อนึกถึงถนนในหมู่บ้านซึ่งเชื่อมต่อบ้านหนองอุ่มไปยังหมู่บ้านอื่นๆ อีก 6 หมู่บ้านในตำบลนาสีนวน มีสภาพพังชำรุดมานาน ชาวบ้านจะสัญจรไปอย่างยากลำบาก จะรอให้หน่วยงานต่างๆ มาช่วยซ่อมแซมให้คงต้องรออีกนาน จึงตัดสินใจมาทำบุญด้วยการซ่อมแซมถนนตามกำลังที่ตนเองสามารถทำได้

สำหรับเงินทุนที่ใช้เป็นรายได้ของตัวเองจากอาชีพนักการภารโรง ได้เงินเดือนประมาณเดือนละ 8,000-9,000 บาท โดยแบ่งเงินบางส่วนไปซื้อหินและทราย ครั้งละประมาณ 1,000 บาท ส่วนปูนซื้อถุงละ 110-130 บาท ส่วนอุปกรณ์เมื่อก่อนเคยเช่าเขามาทำบ้าง แต่ตอนนี้เก็บเงินซื้อเป็นของตนเองหมดแล้ว บางครั้งมีชาวบ้านเห็นอยากร่วมทำด้วย เคยบริจาคเงินมาช่วยบ้างก็มี ซึ่งตั้งแต่มาซ่อมถนนด้วยตนเองมาแล้วประมาณ 2 ปี หมดเงินส่วนตัวไปแล้วประมาณ 20,000 บาท แต่ยืนยันว่าจะทำต่อไปเรื่อยๆ หากซ่อมถนนเส้นนี้เสร็จแล้วก็คิดว่าจะไปซ่อมแซมถนนเส้นอื่นๆ อีก

ด้านนางนาง เหล่าหมวด ชาวบ้านบ้านแหย่ง ต.นาสีนวล บอกว่า เห็นลุงบัวลอยมาซ่อมถนนด้วยตัวเองนานแล้ว เมื่อเห็นครั้งแรกก็แปลกใจ พอถามไถ่กันก็บอกว่าเป็นการทำบุญ รู้สึกดีที่มีคนจิตใจดีทำประโยชน์ให้ส่วนรวมโดยไม่หวังค่าตอบแทน หลังจากลุงบัวลอยมาซ่อมถนนให้นานนับปีแล้ว ถนนที่เคยเป็นหลุมบ่ออย่างหนักก็มีสภาพดีขึ้นมาก ชาวบ้านสัญจรกันได้สะดวกขึ้นจี้รัฐปั๊มศก.ตรงจุดม.44ปลดล็อคโครงการรัฐ
จี้รัฐปั๊มศก.ตรงจุดม.44ปลดล็อคโครงการรัฐ
ภาคเอกชนมองเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังยังคงทรงตัว รอเม็ดเงินการลงทุนภาครัฐเข้าหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ แนะปัดฝุ่นโครงการสร้างถนนสี่เลน – เร่งซ่อมบำรุง สร้างถนนคอนกรีต ใช้งบประมาณน้อย กระจายรายได้สู่แรงงานในพื้นที่ ด้านกรมทางหลวงชนบทยืนยันรัฐบาลจัดสรรงบประมาณเท่าที่มี ด้านคมนาคมยิ้มรับ ม.44 ปลดล็อค EIA ดันประมูลมอเตอร์เวย์ บางใหญ่-กาญจนบุรีและบางปะอิน-โคราช ฉลุยครบในปีนี้ ส่วน รถไฟทางคู่ 4 สาย และรถไฟฟ้าสีม่วงใต้ จ่อชงครม.ขออนุมัติพร้อมลุยหาผู้รับเหมา เทกระจาดประมูลงานมูลค่ารวมกว่า 1.3 แสนล้าน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...