xs
xsm
sm
md
lg

“ปีบทอง” สะพรั่งเต็มศูนย์ราชการเชียงใหม่ แล้งลามกระทบทั้งคน-ช้างแม่วาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงใหม่ - ฤดูกาลเปลี่ยน “ปีบทอง หรือกาสะลองคำ” แข่งออกดอกสีส้มเต็มศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ สัญลักษณ์ย่างเข้าหน้าแล้งเต็มตัว ขณะที่ภัยแล้งลามไม่หยุด จังหวัดฯ ต้องประกาศเขตภัยพิบัติแล้ว 8 อำเภอ รวม 16 ตำบล 148 หมู่บ้าน พบ “แม่วาง” เดือดร้อนทั้งคน ทั้งช้าง

วันนี้ (6 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ “ต้นดอกปีบทอง หรือกาสะลองคำ” หลายสิบต้นที่ปลูกไว้ริมทาง และพื้นที่รอบอาคารศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ กำลังแข่งออกดอกสีส้มเข้มสวยงาม แปลกตากว่าดอกไม้ทั่วไป เพราะออกดอกตามกิ่ง และลำต้น แทนที่จะออกดอกตามยอดใบ บางดอกออกเป็นดอกเดี่ยว บางดอกออกเกาะกลุ่ม เป็นพุ่มใหญ่ บางต้นใบร่วงหล่นเหลือแต่ดอกสีส้มทั้งต้น ยิ่งดูยิ่งสวย

อย่างไรก็ตาม “ดอกปีบ” ที่บานสะพรั่งนี้เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงการเปลี่ยนฤดูกาล จากปลายหน้าหนาว เข้าสู่ฤดูร้อนเต็มตัว โดยดอกปีบจะบานไปตลอดทั้งเดือนมีนาคมนี้ ก่อนร่วงหล่นไปตามฤดูกาล

นางขิน ลุงต้า อายุ 50 ปี คนงานเก็บเศษใบไม้ในศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า บางวันจะมีชาวบ้านมาเก็บดอกปีบที่ร่วงหล่นตามพื้นเพื่อนำไปชุบไข่ หรือชุบแป้งทอดกรอบรับประทานเป็นอาหารว่างด้วย ซึ่งตนก็เคยรับประทานดอกปีบชุปแป้งทอดกรอบอร่อยเลยทีเดียว

ขณะที่ปัญหาภัยแล้งปีนี้ยังคงลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติภัยแล้งไปแล้ว 8 อำเภอ รวม 16 ตำบล 148 หมู่บ้าน มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 17,000 ครัวเรือน รวมกว่า 5 หมื่นคน พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายกว่า 2 พันไร่

เฉพาะพื้นที่บ้านใหม่ปางเติม อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ชาวบ้านต้องนำเครื่องสูบน้ำนับ 100 เครื่องมาติดตั้งตามลำเหมือง และสระน้ำ จนท่อระโยงระยางเต็มไปหมดเพื่อแย่งกันสูบน้ำเข้าพื้นที่การเกษตร ทั้งปลูกข้าวนาปรัง สวนลำไย พืชผักสวนครัว หลังฝนทิ้งช่วง ทำให้ต้นลำไยที่กำลังออกดอกเริ่มได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำ

ส่วนลำน้ำสาขาของลำน้ำแม่วาง ขณะนี้มีสภาพแห้งขอดจนเหลือแต่พื้นทราย ที่มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญคือ ปางช้างใน ต.แม่วิน อ.แม่วาง ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ควาญช้างต้องนำช้างเดินเท้าไกลกว่า 1 กิโลเมตรลัดเลาะเดินตามลำน้ำที่แห้งขอด เพื่อนำช้างมาลงเล่นน้ำคลายร้อนถึงต้นน้ำเพื่อไม่ให้ช้างเครียดSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...