xs
xsm
sm
md
lg

สุขใจ..โกยปีละ 63 ล้าน ชาวโนนไทยโคราชพลิกผืนนาปลูก “มะขามเทศ” พืชอึดแล้งรสเลิศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เกษตรกร อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา พลิกเปลี่ยนผืนนาปลูกมะขามเทศ “เพชรโนนไทย” พืชพันธุ์อึดแล้งทนดินเค็มรสชาติอร่อยติดตลาดพ่อค้ามารอซื้อถึงสวนโกยรายได้ปีละกว่า 60 ล้านบาท วันนี้ ( 3 ก.พ.)
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- เกษตรกรโนนไทยโคราชพลิกเปลี่ยนผืนนา ปลูกมะขามเทศ “เพชรโนนไทย” พืชพันธุ์อึดแล้งทนดินเค็มรสชาติอร่อยติดตลาดพ่อค้ามารอซื้อถึงสวน โกยรายได้ปีละกว่า 60 ล้าน เจ้าของสวน “เจนจิรา” เผยทิ้งอาชีพรับเหมาพลิกนาข้าวกว่า 80 ไร่ ปลูกมะขามเทศสร้างรายได้กว่าปีละ 2 ล้าน สุขใจ สุขภาพแข็งแรง พร้อมเร่งสร้างแปลงมะขามเทศปลอดสารพิษ

วันนี้ (3 ก.พ.) ที่สวนมะขามเทศ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา นายสุทรี วรหาร อายุ 50 ปี เจ้าของสวนมะขามเทศ “เจนจิรา” ตั้งอยู่เลขที่ 215 หมู่ 3 บ้านแฉ่ง ต.ถนนโพธิ์ อ.โนนไทย ผู้ประสบความสำเร็จในการปลูกมะขามเทศ “เพชรโนนไทย” แปลงใหญ่ที่สุดใน อ.โนนไทย เปิดเผยว่า ตนผันชีวิตจากผู้รับเหมาก่อสร้างระบบประปาหมู่บ้านมาเป็นเกษตรกร โดยพลิกพื้นที่นาข้าวกว่า 80 ไร่ ด้วยการทดลองปลูกพืชไม้ผลมาหลายชนิด ทั้งทุเรียน ลำไย เงาะ ลิ้นจี้ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากดินในพื้นที่ อ.โนนไทยเค็ม และมีปัญหาเรื่องน้ำแล้ง

กระทั่งเมื่อ 3 ปีที่แล้วจึงนำเอามะขามเทศมาทดลองปลูก แต่ไม่ได้ยกร่อง 6 เดือน มีผลผลิตออกมาแต่ฝักไม่โตมากนัก ตนจึงทดลองปรับพื้นที่ด้วยการยกร่องพร้อมทำระบบน้ำหยดไว้ทุกแปลงปรากฏว่ามะขามเทศให้ผลผลิตดี ฝักใหญ่ รสชาติดีมาก

วันนี้สวน “เจนจิรา” ได้เก็บผลผลิตมะขามเทศส่งขายมากว่า 2 ปีแล้ว เฉลี่ยวันละกว่า 500 กิโลกรัมๆ ละ 40-60 บาท สร้างรายได้กว่าปีละกว่า 2 ล้านบาท

นายสุทรีกล่าวต่อว่า มะขามเทศเป็นพืชที่ดูแลง่าย ใช้น้ำน้อย ทนต่อสภาพดินเค็มและความแห้งแล้งเป็นอย่างดี ซึ่งมะขามเทศพันธุ์ “เพชรโนนไทย” มีคุณสมบัติพิเศษกว่ามะขามเทศจากที่อื่นๆ คือ หวาน กรอบ เนื้อแน่น รสชาติดี เป็นที่ต้องการของตลาด ขณะนี้ทางสวนกำลังขอรับรอง GAP เกษตรดีที่เหมาะสมแปลงแรกของจังหวัดนครราชสีมา

สำหรับปีนี้ต้องยอมรับว่า เป็นปีที่แล้งที่สุด มีน้ำในบ่อที่กักเก็บไว้น้อย ประกอบกับ อากาศร้อนส่งผลให้มะขามเทศออกน้อยกว่าทุกปีลดลงกว่าร้อยละ 50 คาดว่าจะมีผลผลิตออกมาประมาณ 250 กก. ซึ่งตนไม่ขายผ่านพ่อค้าคนกลาง แต่นำไปขายที่ตลาดให้ลูกค้าโดยตรงเพื่อจะได้รู้ทิศทางของตลาด โดยคัดเกรด อย่างดี มีตั้งแต่ราคากิโลกรัม 35-60 บาท

“หลังจากผันชีวิตมาเป็นเกษตรกรทำให้มีความสุขมากขึ้น เพราะสุขภาพจิตดี สุขภาพร่างกายแข็งแรง ครอบครัวอบอุ่น มั่นคงแบบยั่งยืน” นายสุทรี กล่าว

ด้าน นางยุพวัลย์ ชมชื่นดี เกษตรอำเภอโนนไทย กล่าวว่า มะขามเทศเพชรโนนไทย สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันมีเกษตรกรที่ปลูกมะขามเทศจำนวนกว่า 100 ราย บนพื้นที่รวมกว่า 750 ไร่ ในท้องที่ ต.ถนนโพธิ์ ต.มะค่า และ ต.โนนไทย สร้างรายได้ปีละกว่า 63 ล้านบาท โดยผลผลิตเกษตรกรจะออกช่วง 4 เดือน คือ ตั้งแต่ ธ.ค.- มี.ค. ซึ่งผลผลิตที่ออกมามีพ่อค้ามารอรับซื้อถึงสวนของเกษตรกร และไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด

ขณะนี้ทางสำนักงานเกษตรอำเภอโนนไทย ได้เข้าไปให้ความรู้แก่เกษตรกรในการลดใช้สารเคมี หรือใช้ให้น้อยที่สุด ซึ่งมีสวนมะขามเทศขอรับรอง GAP ไป คาดว่าจะได้รับการรับรองในเร็ว ๆ นี้


นายสุทรี  วรหาร อายุ 50 ปี เจ้าของสวนมะขามเทศ “เจนจิรา” 80 ไร่ บ้านแฉ่ง ต.ถนนโพธิ์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา
(ยืนกลาง)นางยุพวัลย์  ชมชื่นดี เกษตรอำเภอโนนไทยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...