xs
xsm
sm
md
lg

สุดเวทนา! พบหญิงวัย 57 ปีขาดแคลเซียม-กระดูกคดจนแขนขาพันกันเป็นเถาวัลย์(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


น่าน - เหล่ากาชาดจังหวัดฯ เร่งหาทางช่วยคนพิการชาวน่านวัย 57 ปี ป่วยโรคแปลกขาดแคลเซียม กระดูกคดงอพันกันเป็นเถาวัลย์ ฐานะยากจน ต้องใช้ชีวิตอยู่กับสามีป่วยเป็นโรคแขนอ่อนแรง ออกรับจ้างทำไร่ได้ไม่เต็มที่


วันนี้ (15 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดน่าน ในฐานะผู้ตรวจราชการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมด้วยนางสาวระรินทิพย์ เพ็ชรเจริญ ผอ.ศูนย์บริการคนพิการจังหวัดน่าน ได้เข้าเยี่ยมและช่วยเหลือคนพิการป่วยโรคแปลก ขาดแคลเซียม กระดูกคดงอพันกันเป็นเถาวัลย์

ผู้ป่วยรายนี้คือ นางสาวศรีวรรณ กันทะยา อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 87 หมู่ 3 บ้านสะเลียม ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน ที่ป่วยเป็นโรคขาดแคลเซียม ทำให้กระดูกคด งอผิดรูปร่าง แขน-ขาบิดเบี้ยวพันกันเป็นเถาวัลย์ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่สามารถใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนคนทั่วไป มีฐานะยากจน อีกทั้งสามีก็ป่วยเป็นโรคแขนอ่อนแรง ทำให้รับจ้างทำงานได้ไม่เต็มที่ และลำบากในการดูแล

นางสาวศรีวรรณเปิดเผยว่า เริ่มป่วยเป็นโรคขาดแคลเซียมเฉียบพลันมาตั้งแต่อายุ 40 ปี และเป็นมากขึ้นจนไม่สามารถเดิน และช่วยเหลือตัวเองได้เลย ปัจจุบันอาศัยอยู่กับสามี 2 คน ส่วนลูก 2 คนได้แยกไปมีครอบครัว และมีฐานะยากจน มีรายได้ไม่พอเลี้ยงดูพ่อแม่ ระยะหลังลำบากมาก เนื่องจากกระดูกแขน และขาบิดเบี้ยวผิดรูปมากจนพันกัน อีกทั้งสามีก็ป่วยเป็นโรคแขนอ่อนแรง ทำให้ออกไปรับจ้างทำงานตามไร่ได้ไม่เต็มที่ แต่ยังดีที่มีเพื่อนบ้านแวะเวียนมาดู เอาข้าว เอาน้ำมาให้

โอกาสนี้ทางคณะเหล่ากาชาดได้มอบสิ่งของสำหรับใช้บริโภค และอุปโภคที่จำเป็น พร้อมเงินจำนวนหนึ่งเป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น พร้อมร่วมกันวางแผนหาแนวทางการช่วยเหลือในระยะยาว โดยเฉพาะการออกแบบเตียงนอน ซึ่งต้องพอดีกับร่างกายผู้ป่วยที่ผิดรูป และไม่ทำให้เกิดเป็นแผลกดทับ รวมทั้งการปรับสภาพบ้านให้พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตของผู้พิการได้

นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดน่าน กล่าวว่า จากการสอบถามทราบว่าทาง อบต.ยาบหัวนาได้เข้าช่วยเหลือในเบื้องต้น โดยผู้ป่วยอยู่ในความดูแลรักษาของโรงพยาบาลเวียงสา ซึ่งไม่สามารถรักษาให้กลับสู่สภาพปกติได้ แต่ยังคงต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งสามีที่ป่วยมีอาการแขนอ่อนแรงด้วย ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ทางศูนย์บริการคนพิการเข้ามาดูแลปรับสภาพแวดล้อมด้วยอีกทางหนึ่ง

อนึ่ง ทางเหล่ากาชาดจังหวัดน่านเตรียมจัดงานกาชาดน่านระหว่างวันที่ 17-26 ธันวาคม 2558 นี้ ที่บริเวณริมแม่น้ำน่าน เทศบาลเมืองน่าน เพื่อระดมทุนทรัพย์นำไปช่วยเหลือผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาสทั่วทั้งจังหวัดน่าน ได้อยู่ดีมีสุข และมีสุขภาพที่ดีต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...