xs
xsm
sm
md
lg

“ชาวตำบลศิลา” ขอนแก่นร่วมสืบประเพณีไหลเรือไฟคึกคักไม่แพ้ริมน้ำโขง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ขอนแก่น - คึกคักไม่แพ้กัน ประเพณีงานไหลเรือไฟประจำตำบลศิลา ขอนแก่น ซึ่งเป็นเพียงแห่งเดียวของจังหวัดที่มีการไหลเรือไฟ มุ่งให้เยาวชนร่วมสืบประเพณีดั้งเดิมของบรรพบุรุษ ขณะที่ชาวชุมชนบ้านดอนบม ตำบลเมืองเก่า พร้อมใจลอยกระทงขอขมาพระแม่คงคาลำน้ำชี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่วัดท่าราษฎร์ หมู่ 10 บ้านดงพอง ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น เทศบาลเมืองศิลาได้จัดงานประเพณีไหลเรือไฟประจำตำบลศิลา ครั้งที่ 11 ประจำปี 2558 ขึ้น ซึ่งเป็นงานประเพณีที่ชาวบ้านดงพอง หมู่ที่ 10 ต.ศิลา ได้ปฏิบัติสืบทอดติดต่อกันมายาวนานตามความเชื่อทางศาสนาว่า เป็นการขอขมา และระลึกถึงพระคุณของแม่พระคงคา ในช่วงวันออกพรรษา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี

โดยการนำของ พระมหาปทีป สัญญโม เจ้าอาวาสวัดท่าราษฎร์บ้านดงพอง ซึ่งเทศบาลเมืองศิลาได้เข้ามาสนับสนุนงบประมาณในการจัดงาน เพื่อให้ชาวบ้านได้ร่วมกันทำเรือประดับไฟมาลอยในช่วงกลางคืน ซึ่งการจัดงานประเพณีไหลเรือไฟทางชาวบ้านต้องการให้เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไปในเขตพื้นที่ และเขตใกล้เคียงได้ตระหนักเห็นความสำคัญในการทะนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม พร้อมการอนุรักษ์ และสืบสานประเพณีอันเก่าแก่ของชุมชนให้คงอยู่สืบไป

อีกทั้งเพื่อบูชาพระรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ สถานที่แห่งนี้ นอกจากนี้ ยังเป็นการร่วมสร้างความสามัคคีของชาวตำบลศิลาอีกทางหนึ่ง

การจัดงานประเพณีไหลเรือไฟในปีนี้มีเรือที่ประดับไฟ จำนวน 4 ขบวน มีการประดับไฟสวยงามตระการตาหลายหมื่นดวง ล่องไปตามลำน้ำพอง สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวนับหมื่นคนที่มาร่วมงาน

หลายคนต้องหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเพื่อถ่ายภาพบันทึกเก็บเป็นความประทับใจ พร้อมทั้งส่งต่อให้ญาติพี่น้อง เพื่อน และแชร์ภาพผ่านโลกออนไลน์

ขณะเดียวกัน บริเวณท่าน้ำเจ้าพ่อวังมนต์ สถานที่ศักดิสิทธิ์ริมแม่ชี ของบ้านดอนบม ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ชาวบ้านดอนบม ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมลอยกระทงในวันออกพรรษา ตามประเพณีดั้งเดินของชาวอีสานแต่โบราณที่สืบทอดกันมากว่า 100 ปี ตั้งแต่มีการก่อตั้งหมู่บ้าน เพราะอดีตที่บริเวณแห่งนี้เป็นที่ตั้งเมืองขอนแก่นสมัยโบราณ ก่อนที่จะย้ายไปยังที่ตั้งอยู่ในปัจจุบัน และในทุกวันออกพรรษาของทุกปีชาวบ้านจะร่วมลอยกระทงเพื่อขอขมาพระแม่คงคาในลำน้ำชี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...