xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้าน อ.นาเยีย ไม่รอรัฐ! ซ่อมถนนใช้เองยาวกว่า 10 กิโลเมตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชาวบ้าน 4 หมู่บ้านในตำบลนาเยียและตำบลนาดี อ.นาเยีย จ.อุบลราชธานี ช่วยกันซ่อมถนนเข้าหมู่บ้าน
อุบลราชธานี - ชาวบ้านอำเภอนาเยีย อุบลราชธานี สุดทนถนนพังซ้ำซากทุกปี เดือดร้อนประชาชน 4 หมู่บ้าน 2 ตำบล ไม่รอรัฐจัดหางบซ่อมกันเอง ใครมีรถไถนาช่วยรถ มีเงินช่วยตามกำลัง ไม่มีเงินก็ลงแรง สุดท้ายเสร็จงานกินข้าวร่วมกัน

วันนี้ (21 ต.ค. 58) ชาวบ้าน 4 หมู่บ้านในตำบลนาเยีย และตำบลนาดี อ.นาเยีย จ.อุบลราชธานี ประมาณ 200 คน ร่วมใจกันซ่อมถนนลูกรังกว้างประมาณ 6 เมตรที่เป็นเส้นทางขนส่งผลผลิตเข้าไปขายในตัวอำเภอ และใช้เป็นเส้นทางไปโรงเรียนของบุตรหลาน แม้มีระยะทางเพียง 10 กิโลเมตร แต่สภาพชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อ ฤดูฝนมีน้ำขังทำให้การเดินทางยากลำบากเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จึงพร้อมใจร่วมกันลุกขึ้นมาซ่อมถนนให้มีสภาพใช้งานได้ดี

นายบุญกอง ไชยงาม ชาวบ้านนาเยีย หมู่ 3 ต.นาเยีย อ.นาเยีย จ.อุบลราชธานี แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า ถนนสายนี้เป็นถนนหลักที่ชาวบ้านใช้ขนผลผลิตทั้งข้าว มันสำปะหลัง ไปขายในตัวอำเภอนาเยีย และเป็นเส้นทางให้ลูกหลานชาวบ้านเดินทางไปทำงานหรือไปเรียนในตัวจังหวัด แต่ต้องเดินทางด้วยความลำบากเนื่องจากสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อจากการใช้งานมานานและไม่ได้รับการซ่อมแซม เมื่อถึงฤดูฝนถนนยิ่งเป็นหลุมบ่อมากขึ้นและมีน้ำขังทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เมื่อแจ้งไปยัง อบจ.อุบลราชธานี ได้รับแจ้งว่ายังไม่มีงบมาทำให้ ชาวบ้านทั้ง 4 หมู่บ้านจึงหารือและตกลงจะร่วมกันซ่อมแซมถนนเพราะใกล้ฤดูเก็บเกี่ยวข้าวนาปีแล้ว

“ใครมีรถไถนาก็นำมาไถปรับหน้าถนน ชาวบ้านก็ช่วยกันใช้จอบใช้เสียมกลบหลุมเพื่อให้ใช้สัญจรได้สะดวกรวดเร็วขึ้น ส่วนค่าน้ำมันนั้นชาวบ้านร่วมกันลงขันคนละ 40-50 บาท ใครไม่มีเงินก็ช่วยลงแรง ส่วนข้าวต่างคนต่างห่อมากินร่วมกัน การทำถนนวันนี้เป็นการทำถนนระยะสุดท้ายก็สำเร็จลงด้วยดี รวมใช้เวลาซ่อมถนนทั้งสิ้น 3 วัน”

ด้านนายทรงศักดิ์ ตียาพันธ์ สมาชิกสภาจังหวัดเขตอำเภอนาเยียซึ่งมาร่วมกับชาวบ้านซ่อมถนนครั้งนี้ กล่าวว่า เป็นความคิดริเริ่มที่ชาวบ้านคิดร่วมกันโดยไม่รองบประมาณของรัฐมาปรับปรุงซ่อมแซม ตนเห็นดีด้วยจึงเข้ามาร่วมสนับสนุนการปรับปรุงถนนตลอดทั้งสาย เบื้องต้นได้เสนอของบประมาณทำเป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็กกว้าง 6 เมตร พร้อมคลองส่งน้ำข้างทางระยะที่ 1 จากบ้านนาเยียไปบ้านนาจาน ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้งบประมาณ 4.8 ล้านบาทกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งได้รับการอนุมัติในงบประมาณประจำปี 2559 และอยู่ระหว่างจัดหาผู้รับเหมา แต่ชาวบ้านทนรอนานไม่ได้จึงพร้อมใจกันลงแรงลงเงินช่วยกันซ่อมถนนใช้กันเองก่อน และอนาคตจะยื่นของบก่อสร้างให้เต็มทั้ง 10 กิโลเมตร เพื่อให้ชาวบ้านกว่า 2,000 ครอบครัวที่ใช้เส้นทางนี้ได้รับความสะดวกในการเดินทางต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...