xs
xsm
sm
md
lg

“ชาวหาดอาษา” ขึ้นป้าย “ทางหมาลืม” ปิดถนนประท้วงรัฐปล่อยรถบรรทุกทรายนายทุนวิ่งจนพัง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ชียนาท - ชาวบ้านในตำบลหาดอาษา สุดทนภาครัฐไม่เหลียวแล แถมปล่อยนายทุนสัมปทานทรายนำรถบรรทุกทรายมาวิ่งจนถนนพัง รวมตัวใช้ไม้ไผ่มาปิดถนน พร้อมขึ้นป้ายข้อความ “ทางหมาลืม” ประท้วง พร้อมจี้ให้เร่งซ่อมถนนด่วน ร้อนถึงศูนย์ดำรงธรรมชัยนาท สั่งนายทุนลงมือซ่อมถนนให้เสร็จใน 3 วัน พร้อมสั่งรถบรรทุกทรายห้ามวิ่ง

วันนี้ (31 ก.ค) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านหมู่ 5 ตำบลหาดอาษา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ว่า ถนนลูกรังภายในหมู่บ้าน บริเวณหลังโรงเรียนวัดศรีมงคล ชำรุดเสียหายอย่างหนักจากรถบรรทุกทรายที่วิ่งเข้า-ออกทุกวัน จนถนนเป็นร่องลึกเมื่อมีฝนตกลงมา ทำให้น้ำขังเหมือนคลอง หลังจากมีการให้สัมปทานดูดทรายจากแม่น้ำเจ้าพระยามากว่า 3 ปี โดยผู้ประกอบการใช้ถนนสายนี้ระยะทางประมาณ 500 เมตร ใช้รถบรรทุกขนส่งทรายโดยไม่ซ่อมแซมให้ ทำให้ชาวบ้านทนไม่ไหวจึงใช้ไม้ไผ่ปิดถนนพร้อมติดป้ายข้อความว่า “ทางหมาลืม”

นายเชิด เมฆหลา อายุ 63 ปี ชาวบ้านหมู่ 5 ตำบลหาดอาษา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท กล่าวว่า ถนนเส้นนี้เป็นหนึ่งเดียวในตำบลหาดอาษา ที่ยังไม่ได้ลาดยาง เนื่องจากขาดคนสนใจ รวมทั้งที่ผ่านมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้เข้ามาทำอะไรเลย หลังจากมีการให้สัมปทานดูดทรายจากแม่น้ำเจ้าพระยา รถบรรทุกทรายก็พากันวิ่งโจ๋งครึ่มๆ โดยไม่ให้ประชาชนได้ใช้ถนนเส้นนี้เลย

“ฝนตกฟ้าร้องก็เอารถบรรทุกมาวิ่ง น้ำไหลเละตลอดเวลา ประชาชนสัญจรไม่ได้ ทำให้ได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนหน้า เราอยากให้ผู้เกี่ยวข้องช่วยซ่อมแซมถนนเส้นนี้ให้ดีขึ้น ส่วนทางผู้ประกอบการจะใช้ถนนทางพวกเราก็ไม่ว่าอะไร แต่ขอให้ช่วยซ่อมแซมถนนให้ด้วยหากเกิดการชำรุดลง”

นางหมึก สาลี อายุ 66 ปี กล่าวว่า ขอวิงวอนขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยเข้ามาดูแลแก้ปัญหาซ่อมแซมถนนให้ดีสักหน่อย เนื่องจากตอนนี้เด็กเล็กไปโรงเรียนกันลำบากมาก รถขนทรายมาทีไรพวกเราต้องหลบทางให้เขา

“วิ่งกันตั้งแต่ตี 3 โครมๆๆ ตกใจตื่นมาแล้วนอนไม่หลับเลย ฝนตกก็วิ่งไม่หยุดจนถนนพัง ตอนหน้าแล้งก็มีฝุ่น เราได้ไปร้องเรียนที่เทศบาลฯ แล้ว แต่ได้คำตอบว่าจะส่งช่างมาดู แต่ก็เงียบไป เป็นอย่างนี้มา 3 ปีกว่าแล้ว”

นายทวี มาลา อายุ 44 ปี กล่าวว่า ที่ติดป้ายคำว่า “ทางหมาลืม” เป็นชื่อซอยที่ตั้งใหม่ขึ้นมา และอยากจะบอกผู้นำทั้งหลายว่า เราแจ้งเรื่องไปแล้วหลายครั้งแต่ไม่มีใครยอมออกมาดูแล จึงอยากให้มาช่วยปรับปรุงให้รถสามารถเข้าออกได้ หากไม่ดำเนินการซ่อมถนนพวกจะไม่ยอมเปิดถนนให้รถบรรทุกทรายวิ่งโดยเด็ดขาด และเรื่องนี้ชาวบ้านก็ได้ไปร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาทแล้ว

ล่าสุด ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาท ได้ประสานไปยังนายอำเภอสรรพยา ปลัดอำเภอ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลหาดอาษา และช่างเทศบาลตำบลหาดอาษา พร้อมเชิญผู้ประกอบการ 2 รายมาเจรจาตกลงเรื่องการดำเนินการซ่อมแซมถนนโดยเร่งด่วนภายในวันนี้ โดยให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน

นายประภาส วันเดีย นายอำเภอสรรพยา กล่าวว่า จากการพูดคุยตกลงกับผู้ประกอบการแล้วทั้ง 2 รายยินดีให้ความร่วมมือดำเนินการซ่อมถนนโดยการปาดเลนออก จากนั้นลงหินคลุก และบดอัด คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 3 วัน เว้นแต่ฝนตกต้องรอให้แห้งก่อน และมอบหมายให้ สท.และช่าง ทต.หาดอาษา ดูแล และยังไม่อนุญาตให้รถบรรทุกทรายวิ่งจนกว่าจะดำเนินการซ่อมแซมแล้วเสร็จSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...