xs
xsm
sm
md
lg

ปภ.ขอนแก่นลงพื้นที่น้ำท่วมบ้านไผ่เร่งซ่อมถนน-สร้างสะพาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ปภ.ลงพื้นที่ อ.บ้านไผ่ ติดตามน้ำป่าไหลหลากเอ่อล้นตลิ่งกัดเซาะถนนลาดยางที่ใช้ในการสัญจรไปมาของชาวบ้านขาด 2 จุด เบื้องต้น สร้างสะพานแบรี่สั่งฝ่ายช่าง อบจ.ซ่อมถนนให้แล้ว ขณะที่ชาวบ้านเผยปริมาณน้ำหลากที่ซัดเข้าพื้นที่หนักสุดในรอบหลายสิบปี

วันนี้ (10 ต.ค.) เมื่อเวลา 10.00-14.00 น. นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้มอบหมายให้ นายธีรยุทธ์ จันทร์ดิษฐวงษ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย น.ส.วราคณา ศิลปกิจ หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์ฯ ลงพื้นที่ ต.บ้านลาน และ ต.หนองน้ำใส อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากเอ่อล้นตลิ่งกัดเซาะถนนลาดยางที่ใช้ในการสัญจรไปมาของราษฎรขาด 2 จุด

ประกอบด้วย 1.ถนนเส้นหนองสองห้อง บ้านค้อ หมู่ที่ 13 ต.บ้านลาน ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน 3 หมู่บ้าน 250 ครัวเรือน 2.ถนนเส้นเลี่ยงเมืองอำเภอบ้านไผ่-บรบือ บ้านหนองน้ำใส ต.หนองน้ำใส่ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน 3 หมู่บ้าน ประมาณ 600 ครัวเรือน

สำหรับการให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น ทางจังหวัดขอรับการสนับสนุนสะพานแบรี่ ความยาวประมาณ 20 เมตร จากกรมทางหลวงเพื่อสั่งการให้ศูนย์สร้างและบำรุงรักษาที่ 2 ติดตั้งสะพานแบรี่ให้ชาวบ้านใช้สัญจรในพื้นที่ตำบลบ้านลาน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันเดียวกันนี้

ขณะที่ในพื้นที่ตำบลหนองน้ำใส ทาง อบจ.ขอนแก่น จะนำฝ่ายช่างนำเครื่องจักรกลเข้าทำการก่อสร้างให้กลับคืนเข้าสู่สภาวะปกติ เพื่อให้ราษฎรสามารถใช้ในการสัญจรภายใน 2 วัน ซึ่งในเบื้องต้น ให้ท้องถิ่นติดตั้งป้ายแจ้งเตือน และอำนวยความสะดวกในการใช้เส้นทางอื่นก่อนด้วยแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในในครั้งนี้ชาวบ้านหลายรายต่างยอมรับว่า น้ำหลากในปีนี้มีปริมาณมากที่สุดในรอบหลายสิบปี ไร่นาของชาวบ้านได้รับความเสียหายรวมกันแล้วเป็นพื้นที่กว้างกว่าร้อยไร่

ซึ่งเมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ทาง อบต.บ้านลาน และ อบต.เกษตร อ.บ้านไผ่ น่าจะมีการลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย และหาแนวทางชดเชยช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบด้วย

เช่นเดียวกับที่ถนนสายหนองสองห้อง-บ้านค้อ หมู่ 13 ตำบลบ้านลาน และถนนสายบ้านไผ่บรบือ-บ้านหนองน้ำใส ต.หนองน้ำใส อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ถูกกระแสน้ำซัดถนนขาดเป็นทางยาวกว่า 10 เมตร และลึก 3 เมตร หลังถูกกระแสน้ำกัดเซาะขาด หลังจากที่เกิดฝนตกหนักเมื่อวานนี้ (9 ต.ค.) ทำให้ชาวบ้านในต.หนองน้ำใสกว่า 1,000 ครัวเรือน ได้รับความเดือนร้อนไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้

นอกจากนี้ ในเขตเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ที่ชุมชนโคกสว่าง และชุมชนที่อยู่ติดกับลำห้วยจิก กว่า 200 หลังคาเรือน ชาวบ้านต้องจมอยู่ใต้น้ำหลังจากน้ำในห้วยจิกได้เอ่อล้นตลิ่งขึ้นท่วมบ้านเรือนสูงกว่า 50 เซนติเมตร ขณะนี้ทางเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ได้เร่งช่วยเหลือโดยมีการทำอาหารแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านที่เดือดร้อน ขณะที่ปริมาณที่ท่วมขังเริ่มลดลงเล็กน้อย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...