xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านเขาเต่ากินเห็ดพิษหวิดดับยกครัว หน่วยกู้ภัยนำส่ง รพ.ทัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประจวบคีรีขันธ์ - ชาวบ้านเขาเต่าหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ ออกเก็บเห็ดป่ามาต้มกินในครอบครัวโดยไม่รู้ว่าเป็นเห็ดพิษ เพียงไม่นานเกิดอาการวิงเวียนศีรษะอาเจียนรุนแรง ต้องเรียกกู้ภัยนำส่งโรงพยาบาล แพทย์ช่วยชีวิตทันหวิดดับยกครัวทั้ง 6 คน

เมื่อเวลา 18.30 น. วันนี้ (3 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกู้ภัยมูลนิธิสว่างหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านให้ไปช่วยนำชาวบ้านที่มีอาการวิงเวียนศีรษะ และอาเจียนตลอดเวลา จำนวน 6 ราย ที่หมู่บ้านเขาเต่า ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำส่งโรงพยาบาลหัวหิน หลังจากทั้งหมดได้กินเห็ดพิษเข้าไป

ภายหลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่ได้นำรถกู้ภัยกู้ชีพ จำนวน 2 คัน รีบรุดไปยังที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นบ้านพักชายเขาซอยหลังร้านก๋วยเตี๋ยวกางมุ้ง หมู่บ้านเขาเต่า ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบผู้ป่วยเป็นเด็ก จำนวน 3 คน ผู้ใหญ่เป็นชาย 1 คน หญิง 2 คน ประกอบด้วยนางประไพ ใจมูล อายุ 53 ปี นายทวีป ชูตะมัน อายุ 35 ปี นางจันทร์แรม เกตุปาน อายุ 31 ปี ด.ญ.ลัดดาวัลย์ ชูตะมัน อายุ 14 ปี ด.ญ.กานดา ชูตะมัน อายุ 7 ปี และ ด.ช.ทิดายุ ชูตะมัน อายุ 3 ปี นั่งหมดแรงมีอาการวิงเวียน บางคนกำลังยืนอาเจียนอยู่หน้าบ้าน ทั้งหมดเป็นเป็นพ่อแม่ลูกกัน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้สอบถามอาการเบื้องต้นทราบว่า เมื่อเช้าวันนี้ นายทวีป ได้ออกไปหาเห็ดเนื่องจาก 2-3 วันนี้ที่ผ่านมา มีฝนตกต่อเนื่องจนได้เห็ดลักษณะคล้ายเห็ดโคน และเห็ดนางฟ้ามา แต่ลำต้นสั้นกว่าจำนวนหนึ่งจึงนำมาต้มยำรับประทานในครอบครัว ทั้งหมดได้รับประทานต้มยำเห็ดเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. จนกระทั่งเวลาผ่านไปประมาณ 3 ชั่วโมง ทั้งหมดเริ่มมีอาการเหมือนกันคือ วิงเวียนศีรษะ และอาเจียนตลอดเวลา โดยผู้ใหญ่ทั้ง 3 ราย ที่คาดว่าน่าจะรับประทานเห็ดมากกว่าเด็กมีอาการมากกว่า บางรายมีอาการมือเท้าชา พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ฯ ได้นำเห็ดต้มยำดังกล่าวใส่ถุงเพื่อนำมาให้แพทย์วินิจฉัยด้วย

เบื้องต้น น.ส.พชรวรรณ ประจวบเหมาะ ท้องถิ่นอำเภอหัวหิน ได้รับมอบหมายจากนายอำเภอหัวหิน ให้มาติดตามตรวจสอบอาการผู้ป่วย รวมทั้งหาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งล่าสุด ผู้ป่วยทั้ง 6 ราย อยู่ในความดูแลของนายแพทย์ศุภฤกษ์ วิภาสจรรโลง แพทย์เวรโรงพยาบาลหัวหิน โดยขณะนี้แพทย์ได้ทำการเจาะเลือดผู้ป่วยทั้ง 6 ไปตรวจหาสาเหตุ ทั้งนี้ ผู้ป่วยไม่มีอาการทรุดลงยังสามารถพูดคุยรู้เรื่อง

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทีมแพทย์ได้ทำการล้างท้องผู้ป่วยทั้ง 6 ราย เพื่อไม่ให้พิษแพร่กระจายออกไป และให้นอนดูอาการที่โรงพยาบาลก่อน สำหรับกรณีนี้ถือว่าโชคดีมากที่ผู้ป่วยรู้ตัว และมาหาหมอได้ทันเวลา รวมทั้งเห็ดที่กินเข้าไปไม่น่าจะมีพิษรุนแรงมากนักSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...