xs
xsm
sm
md
lg

โคราชเร่งฟื้นฟู “มอปลาย่าง” เขื่อนลำตะคอง หลังทวงคืนเสร็จสมบูรณ์ปิดฉากปัญหา 20 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

รื้อถอนอาคารร้านอาหารและสิ่งปลูกสร้าง บุกรุกที่ราชพัสดุบริเวณริมอ่างเก็บน้ำลำตะคอง (มอปลาย่าง) ต.หนองสาหร่ายอ.สีคิ้ว- ปากช่อง จ.นครราชสีมา เสร็จสมบูรณ์ หลัง ยืดเยื้อมากว่า 20 ปี
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชเร่งฟื้นฟู “มอปลาย่าง” ริมเขื่อนลำตะคอง หลังทวงคืนพื้นที่ภายใต้ยุทธการ “ฟ้าสางที่ลำตะคอง” เสร็จสมบูรณ์ หวังเป็นให้ส่วนรวมใช้ประโยชน์ร่วมกัน ป้องกันบุกรุกซ้ำ “ผู้ว่าฯ ธงชัย” เผยเป็นการปิดฉากสวยงาม หลังเป็นปัญหามา 20 ปี เชื่อผู้ว่าฯ คนใหม่ทราบดีควรต่อยอดอย่างไร ฝากประชาชนทุกคนช่วยกันดูแล

วันนี้ (30 ก.ย.) นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยในการทำงานวันสุดท้ายก่อนเกษียณอายุราชการ ถึงการดำเนินการรื้อถอนอาคาร ร้านอาหารและสิ่งปลูกสร้าง บุกรุกที่ราชพัสดุบริเวณริมอ่างเก็บน้ำลำตะคอง (มอปลาย่าง) ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นปัญหายืดเยื้อมากว่า 20 ปี ว่าจังหวัดนครราชสีมาร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนทำการจัดระเบียบและรื้อย้ายร้านอาหารที่บุกรุกพื้นที่ราชพัสดุบริเวณมอปลาย่างทั้งที่อยู่ในพื้นที่ อ.ปากช่อง และ อ.สีคิ้ว

โดยเริ่มปฏิบัติการภายใต้ยุทธการ “ฟ้าสางที่ลำตะคอง” เริ่มรื้อล็อตแรกเมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2558 และล็อตสุดท้ายที่ใช้เจ้าหน้าที่ส่งกำลังเข้าทำการรื้อถอนเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2558 ที่ผ่านมา แต่ทั้งนี้ยังเหลือร้านค้าอยู่อีก 1-2 แห่งที่ครบกำหนดในวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา คือ ร้านไก่ย่างพรทิพย์ ร้านครัวตาตีบ และร้านไก่ย่างวิเชียรบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.ปากช่อง และ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา

ทั้งนี้ ด้วยสำนึกดีของผู้ประกอบการได้แสดงความจำนงที่จะรื้อถอนออกไปเอง โดยขอรับการช่วยเหลือจากทางราชการทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย และเงินทุนประกอบอาชีพ และการช่วยรื้อย้ายจัดหายานพาหนะอำนวยความสะดวกให้ ฉะนั้นจึงถือเป็นการปิดฉากยุทธการ “ฟ้าสางที่ลำตะคอง” การทวงคืนพื้นที่ “มอปลาย่าง” ได้อย่างสวยงามสมบูรณ์แบบ ไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นแต่อย่างใด ทุกอย่างเป็นไปด้วยความประนีประนอม ดำเนินการตามหลักธรรมาภิบาล โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่ได้ย้ายเข้าไปอยู่ในพื้นที่รองรับที่ทางราชการจัดไว้ให้ คือ ที่บ้านคลองทราย ม.19 ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

สำหรับกลุ่มผู้ที่ยังแคลงใจว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติโดยมิชอบ ทราบว่ากำลังดำเนินการฟ้องร้องต่อศาล ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา ตนพร้อมพิสูจน์ความบริสุทธิ์ใจในการดำเนินการครั้งนี้ และคงต้องไปดูที่กระบวนการยุติธรรมอีกครั้งว่าจะให้ความเป็นธรรมได้แค่ไหนเพียงไร

นายธงชัยกล่าวต่อว่า สำหรับการฟื้นฟูพื้นที่ “มอปลาย่าง” ริมอ่างเก็บน้ำลำตะคองนั้น ขณะนี้ขั้นตอนอยู่ที่คณะสถาปัตยกรรมของหลายสถานศึกษาหลายสถาบันกำลังช่วยกันคิดและออกแบบอยู่ เช่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ซึ่งจะต้องนำเสนอกันอีกครั้งว่าต้องใช้งบประมาณอย่างไรและให้หน่วยงานใดที่จะเข้าไปดูแลพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เช่น องค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบล หรือหน่วยงานต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดการบุกรุกครอบครองขึ้นมาอีก

อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าการใช้พื้นที่บริเวณมอปลาย่างนั้นมีผลกระทบหลายด้าน เช่น 1. ผลกระทบสิ่งแวดล้อมชัดเจนมาก เรื่องน้ำเสีย น้ำเน่าไหลลงอ่างเก็บน้ำอย่างแน่นอน และมีขยะมูลฝอยต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะธุรกิจทำอาหารเกิดสิ่งปฏิกูลได้ง่าย 2. อุบัติเหตุทางจราจร เพราะเป็นช่วงทางโค้ง และการค้าขายมีคนมายืนโบกรถกลางถนนให้เข้า-ออกร้าน รวมทั้งการจัดให้เช่าพื้นที่ มีการขายสิทธิจากนั้นจะกลายเป็นตึกรามบ้านช่องขึ้น และการไม่ขายสิทธิก็เอาไปแบ่งซอยให้เช่าเกิดขึ้น

“การแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่อ่างเก็บน้ำลำตะคองบริเวณมอปลาย่างนั้น ถือว่าเดินมาถึงความสำเร็จแล้ว และเชื่อว่าทุกคนคงทราบดีว่าต่อไปจะจัดการหรือทำอย่างไรกับพื้นที่ดังกล่าว และคงไม่ต้องฝากผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาคนใหม่อะไรมากแล้วเพราะทุกคนดูออกหมดแล้วว่าควรจะไปอย่างไร และควรต่อยอดอย่างไร แต่ขอให้ทุกคนช่วยกันสอดส่องดูแลและทำให้เรียบร้อยไม่ให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้” นายธงชัยกล่าวในตอนท้าย


นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าฯนครราชสีมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...