xs
xsm
sm
md
lg

นร.กว่าพันคนฮือไล่ ผอ.-จนท.ฝ่ายกิจการนักเรียนยกชุดเหตุทำตัวไม่เหมาะสม มักทำร้ายเด็ก (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - นักเรียนโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 45 ตำบลพนมทวน กว่า 1,000 คน เหลืออดรวมตัวประท้วงขับไล่ ผอ. และเจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการนักเรียนยกชุด เหตุทำตัวไม่เหมาะสม มักทำร้ายเด็ก อีกทั้งสั่งไล่ครูสาวสอนคณิตศาสตร์ออกตามใจชอบ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันนี้ (23 ก.ย.) เด็กนักเรียนชั้นประถมปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 45 ต.พนมทวน อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี กว่า 1,000 คน ได้เดินทางไปรวมตัวกันที่หน้าที่ว่าการอำเภอพนมทวน ประท้วงขอให้กระทรวงศึกษาธิการมีคำสั่งย้าย นางวริศรา วงค์มุสิก ผอ.โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 45 พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการนักเรียนจำนวนหนึ่ง โดยมี นายสถาพร วิสามารถ ผู้อำนวยการเชี่ยวชาญโรงเรียนสุพรรณบุรีปัญญานุกูล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ พ.ต.อ.สุพมาส บัวลาด ผกก.สภ.พนมทวน เจ้าหน้าที่ทหารชุดประสานงานประจำพื้นที่ ป.พัน 109 กรมทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอพนมทวน คอยอำนวยความสะดวก ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก เจ้าหน้าที่เกรงว่าเด็กนักเรียนจะไม่สบายจึงเชิญทั้งหมดเข้าไปรวมตัวกันภายในหอประชุมอำเภอพนมทวน โดยมีการจัดเตรียมเก้าอี้เอาไว้ให้เด็กๆ นั่งเพื่อความเป็นระเบียบ

โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างตึงเครียด เนื่องจากเด็กทั้งหมดต่างพร้อมใจกันร้องตะโกนขับไล่ ผอ.กันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่ที่มาร่วมเจรจาครั้งนี้ได้ขอให้เด็กนักเรียนส่งตัวแทนมาเจรจาเพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยมีตัวแทนนักเรียนเป็นชาย และหญิงจำนวนหนึ่งเข้าเจรจาพร้อมยื่นข้อเสนอต่อ นายสถาพร วิสามารถ ผู้อำนวยการเชี่ยวชาญโรงเรียนสุพรรณบุรีปัญญานุกูล เพื่อเสนอต่อกระทรวงศึกษาธิการ

น.ส.ดวงใจ ศรีสม อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6/2 เปิดเผยว่า สาเหตุที่เด็กนักเรียนทั้งหมดต้องออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องขอให้กระทรวงศึกษาธิการมีคำสั่งย้ายด่วน ผอ.โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 45 เป็นเพราะว่า ผอ.โรงเรียนไม่เคยให้ความเป็นธรรมต่อเด็กนักเรียน อีกทั้งยังบริหารงานแบบแบ่งพรรคแบ่งพวก คุณครูคนไหนที่สอนเด็กนักเรียนด้วยความตั้งใจ จนเป็นที่รักใคร่ของนักเรียน แต่ถ้าไม่ใช่พวกก็จะถูกกลั่นแกล้งด้วยการประเมินผลงานของครูคนนั้นไม่ให้ผ่านเกณฑ์

โดยเฉพาะคุณครูเดือนฉาย แก้วบังเกิด หรือครูเปิ้ล ที่มีตำแหน่งเป็นพนักงานราชการ สอนวิชาคณิตศาสตร์ ระดับชั้น ม.4-5 ซึ่งในวันนี้ ผอ.รงเรียนได้สั่งบังคับให้ครูคนดังกล่าวให้ลาออกให้ได้ภายในวันนี้ หลังจากที่เด็กนักเรียนทุกคนที่มีอยู่ประมาณ 900 กว่าคน ทราบจึงได้รวมตัวมาประท้วงคัดค้านเรื่องดังกล่าว พร้อมกับขอให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงมีคำสั่งให้ย้าย ผอ.เป็นการเร่งด่วน และสิ่งที่สำคัญที่ทำให้เด็กรวมใจกันประท้วงครั้งนี้คือ มีอาจารย์ท่านหนึ่งซึ่งเป็นญาติกับ ผอ.โรงเรียน อยู่ฝ่ายกิจการโรงเรียน มีนิสัยชอบสูบหรี่ให้เด็กนักเรียนเห็น บางครั้งถึงกับซื้อเหล้ามาให้เด็กนักเรียนดื่ม เมื่อไม่พอใจในตัวเด็กก็จะทำร้ายด้วยการทุบตี ซึ่งพฤติกรรมของอาจารย์คนนี้เป็นมานานกว่า 1 เดือนแล้ว

นอกจากนี้ ผอ.โรงเรียน ยังรับพรรคพวกที่ไม่ได้เรียนจบครูเข้ามาสอนเด็กนักเรียน บางคนเคยทำงานธนาคาร บางคนเป็นแม่ค้าขายขนม ก็รับเข้ามาเป็นครู แล้วบังคับให้นักเรียนเรียกว่าคุณครู บางคนไม่ชอบใจก็จะลงมือตบ หรือตีพวกตน ซึ่งส่วนใหญ่จะประจำอยู่ที่ฝ่ายกิจการนักเรียน แต่เด็กทุกคนก็ไม่กล้าที่จะฟ้องใคร เพราะเป็นถึงญาติของ ผอ.โรงเรียน จนในที่สุดทุกคนทนไม่ไหว จึงตัดสินใจหารือเพื่อหาทางออก สุดท้ายมีความเห็นว่าจะต้องรวมตัวเด็กนักเรียนทั้งหมดเดินทางมาร้องเรียนที่ที่ว่าการอำเภอพนมทวน

ด้าน นายอกัณห์ หลอยกระ อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6/1 เปิดเผยว่า การรวมตัวของเด็กนักเรียนครั้งนี้ได้มีผู้หลักผู้ใหญ่เข้ามาเจรจา และต้องการทราบข้อเรียกร้องของพวกเรา ซึ่งเราได้เสนอข้อเรียกร้องไปใน 2 ประเด็น คือ 1.ขอให้กระทรวงศึกษาธิการมีคำสั่งย้าย ผอ.โรงเรียน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการโรงเรียนทั้งหมดอย่างเร่งด้วน และข้อเรียกร้องที่ 2.คือ ให้ครูเดือนฉาย แก้งบังเกิด ครูสอนวิชาคณิตศาสตร์ ได้อยู่สอนเด็กนักเรียนตามเดิม

จากข้อเสนอดังกล่าว เบื้องต้นทราบว่า จะมีคำสั่งย้าย ผอ.ภายในกลางเดือนตุลาคม 2558 แต่เรานักเรียกทุกคนก็ยังไม่พอใจ เนื่องจากเราเกรงว่าคณะครูที่พวกเราเสนอให้ย้ายอาจจะมาทำร้ายเด็กนักเรียนอย่างพวกเราได้ และในคืนนี้พวกเราทุกคนคงจะไมกลับไปนอนพักผ่อนที่หอพักภายในโรงเรียน โดยจะขอนอนร่วมกัน กินข้าวร่วมกันที่หอประชุมแห่งนี้เพื่อความปลอดภัยของพวกเราเอง

น.ส.เดือนฉาย แก้วบังเกิด หรือครูเปิ้ล อายุ 31 ปี เปิดเผยว่า ตนเป็นพนักงานราชการครู สอนวิชาคณิตศาสตร์ให้แก่เด็กนักเรียนชั้น ม.4 และ ม.5 โดยเป็นครูสอนมานานเกือบ 6 ปี และมีความตั้งใจที่จะสอนเด็กนักเรียนให้มีความรู้ จนเป็นที่รักใครของเด็กๆ แต่ที่ผ่านมา ผอ.โรงเรียนได้ทำการประเมินผลงานการสอนไม่ให้ผ่านมาโดยตลอด แต่ตนก็ไม่กล้าที่จะโต้เถียง เพราะตนเป็นเพียงแค่พนักงานราชการ และไม่มีเส้นสายที่ไหน จนสุดท้าย ผอ.โรงเรียนได้บังคับให้ตนลาออกจากการเป็นพนักงานราชการ จึงตัดสินใจร่วมกับเด็กๆ เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรม

ด้าน นายสถาพร วิสามารถ ผู้อำนวยการเชี่ยวชาญโรงเรียนสุพรรณบุรีปัญญานุกูล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนได้รับการแต่งตั้งจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้เดินทางมาเจรจากับเด็กนักเรียนที่มาประท้วงในวันนี้ ซึ่งข้อเรียกร้องทั้ง 2 ข้อ ตนได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว ในเบื้องต้น จะมีคำสั่งย้าย ผอ.โรงเรียนภายในกลางเดือนตุลาคมนี้

แต่ในเมื่อเด็กๆ เกิดความไม่สบายใจตนจึงได้ประสานไปยัง นางวริศรา วงค์มุสิก ผอ.โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 45 ให้ทราบถึงข้อเรียกร้องของเด็กนักเรียน ซึ่งทาง ผอ.เอง ก็พร้อมที่จะขอลาพักตั้งแต่พรุ่งนี้ หรือขอไปช่วยราชการที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป หลังจากที่เด็กนักเรียนทราบก็สร้างความสบายใจให้เด็กเป็นอย่างมาก

ส่วนการที่เด็กๆ ไม่ขอกลับไปนอนที่หอพักภายในโรงเรียนเพราะเกรงว่าอาจจะถูกลักลอบทำร้าย ซึ่งตรงนี้คงไม่มีปัญหา สามารถนอนพัก หรือร่วมกันรับประทานอาหารที่หอประชุมไปก่อนได้ แต่ถ้าหากเด็กๆ จะกลับไปนอนพักที่หอตนจะประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ ไปคอยดูแลความปลอดภัยให้

ปัจจุบัน โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 45 มีนักเรียน 997 คน เป็นชาย 446 คน เป็นหญิง 551 คน มีครูทั้งข้าราชการ และพนักงานราชการ รวม 56 คน ลูกจ้างประจำ และชั่วคราว รวม 24 คน รับนักเรียนในพื้นที่บริการจังหวัดกาญจนบุรี จ.สุพรรณบุรี และ จ.ราชบุรี ซึ่งโรงเรียนดังกล่าวเป็นโรงเรียนอยู่ประจำกินนอน

ล่าสุด เมื่อเวลา 20.00 น.เด็กนักเรียนทั้งหมดยังคงรวมตัวกันอยู่ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอพนมทวนอย่างเหนียวแน่น โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...