xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านเชียงรายเร่งเก็บทรัพย์สินขึ้นที่สูงเตรียมรับมือน้ำหลาก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชียงราย - ฝนตกหนักน้ำจากเทือกเขาขุนงิ้วหลากเข้าท่วมสองหมู่บ้านในเขตอำเภอเมืองเชียงราย หวั่น 2 วันข้างหน้าสถานการณ์น้ำจะรุนแรงชาวบ้านเตรียมเก็บข้าวของเครื่องใช้ไว้บนที่สูงอย่างเร่งด่วน

วันนี้ (14 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังเกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงราย ทำให้น้ำจากเทือกเขาขุนงิ้วพื้นที่ อ.เมืองเชียงราย ได้ไหลทะลักเข้าเอ่อล้นลำห้วยอ้อและลำปงเกล็ดที่ไหลผ่านพื้นที่หมู่บ้านโละป่าตุ้ม ม.7 และบ้านปงอ้อ ม.14 ต.ดอยลาน อ.เมืองเชียงราย ตามลำดับ เป็นผลทำให้บ้านเรือนหลายหลังที่อยู่ริมลำห้วยทั้ง 2 แห่งดังกล่าวได้รับผลกระทบโดยถ้วนหน้าน้ำได้ไหลเร็วเข้าท่วมข้าวของเครื่องใช้และบ้านเรือนตามริมฝั่งที่อยู่ในพื้นที่ลุ่ม

นอกจากนี้ โดยพื้นที่มีความสูงชันทำให้น้ำไหลเชี่ยวเข้ากัดเซาะตลิ่งรวมทั้งรั้วบ้านของชาวบ้านและถนนภายในหมู่บ้านพังเสียหายตลอดแนวชาวบ้านต้องช่วยกันขนย้ายข้าวของไปไว้บนพื้นที่สูงและนำเศษไม้และวัชพืชที่ติดตามลำห้วยต่างๆ ออกเพื่อเร่งระบายน้ำโดยด่วนเพื่อไม่ให้เอ่อล้นมากกว่าเดิม แต่หลังจากระบายน้ำออกจากที่อยู่อาศัยก็หันไปเอ่อเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่าบ้านโละป่าตุ้มและบ้านปงอ้อมีประชากรรวมกันประมาณ 100 หลังคาเรือน ซึ่งมักได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำหลากลงมาจากภูเขาลงสู่ลำห้วยที่คับแคบที่ไหลผ่านหมู่บ้านเป็นประจำทุกปี เนื่องจากลำห้วยทั้ง 2 แห่งตั้งอยู่ขนานกันไปทำให้มีการเอ่อล้นมากกว่าลำห้วยทั่วไป

อย่างไรก็ตาม น้ำหลากเกิดขึ้นเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งก็ค่อยๆ แห้งไปอย่างรวดเร็วเหลือเพียงดินโคลนและผลกระทบที่น้ำไหลผ่านไป ซึ่งชาวบ้านระบุว่ามีความกังวลเนื่องจากทางกรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่าวันที่ 15-16 ก.ย.นี้จะมีพายุดีเปรสชั่นพัดผ่านเข้ามาทางประเทศเวียดนามเพิ่มเติมอีก ซึ่งก่อนถึงช่วงดังกล่าวพบว่าสภาพอากาศทั่ว จ.เชียงราย ยังคงครึ้มฟ้าครึ้มฝนจึงเกรงว่าจะมีฝนตกหนักลงมาอีก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...