xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายนักอนุรักษ์ นิสิต นักศึกษา ร่วมงานรำลึก “สืบ นาคะเสถียร” คับคั่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุทัยธานี - ข้าราชการ ประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ร่วมวางหรีดรำลึกและไว้อาลัยต่อการจากไปครบรอบ 25 ปีของ “สืบ นาคะเสถียร” คับคั่ง

วันนี้ (1 ก.ย.) นายนิพนธ์ คชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ นายสมชาย เลิศพงศ์ภากร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี นายนพดล พลเสน ประธานมูลนิธิรักษ์ผืนป่าตะวันตกมรดกโลกห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี ทายาทสืบ นาคะเสถียร ตัวแทนมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เครือข่ายองค์กรอนุรักษ์ นักเรียน นิสิต นักศึกษา รวมทั้งกลุ่มพลังมวลชนกว่า 500 คน รวมตัวกันที่หน้ารูปปั้น “สืบ นาคะเสถียร” ในที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อ.ลานสัก

เพื่อร่วมกับวางหรีดแสดงความเคารพ และรำลึก 25 ปีในการจากไปของ “สืบ นาคะเสถียร” อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ที่จบชีวิตตนเองลงเมื่อเช้าตรู่วันที่ 1 กันยายน 2533 บนบ้านพักภายในที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งการเสียชีวิตของสืบในครั้งนั้นได้ก่อกระแสตื่นตัวด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ป่าไม้ และสัตว์ป่าทั่วประเทศ หลังจากนั้นไม่นานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งทุ่งใหญ่นเรศวรก็ได้รับการประกาศจากยูเนสโกให้เป็นมรดกทางธรรมชาติของโลก ซึ่งก็เป็นผลงานของ “สืบ นาคะเสถียร” ที่ดำเนินการรวบรวมข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพของผืนป่าใหญ่แห่งนี้เสนอต่อยูเนสโก

สำหรับพิธีรำลึกการจากไป 25 ปีของสืบ นาคะเสถียร นอกจากการวางหรีดรำลึกแล้ว ในช่วงเช้าวันเดียวกันได้มีพิธีสงฆ์เพื่อทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ สืบ นาคะเสถียร รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในช่วงที่ผ่านมา และมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตรหลานเจ้าหน้าที่ที่เรียนดี จำนวน 40 ทุน

ขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมา (31 ส.ค.) ได้มีกิจกรรมการแสดงดนตรีอะคูสติก โดย “มาโนช พุฒตาล, สายัญ น้ำทิพย์ และวงเขาสลักพระ” ตลอดจนการเล่าเรื่องผืนป่ามรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง ผ่านภาพถ่าย โดย ม.ล.ปริญญากร วรวรรณ และมาโนช พุฒตาล

นอกจากนี้ยังมีการแสดงสีเสียง รำลึก “สืบ นาคะเสถียร” เรื่อง “ชีวิตหลังความตาย สืบ นาคะเสถียร” ซึ่งเป็นประวัติและการทำงานความกดดันในการทำงานที่รักษาป่าไม้ และสัตว์ป่าตลอดระยะ 8 เดือนเศษที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง บริเวณรูปปั้นสืบ และบ้านพัก สืบ นาคะเสถียร เมื่อครั้งยังมีชีวิต ก่อนปลิดชีพยิงตัวตายเมื่อเช้ามืดวันที่ 1 กันยายน 2533 หรือเมื่อ 25 ปีที่ผ่านมา

หลังจากนั้นผู้ร่วมงานได้ร่วมกันจุดเทียนรำลึกต่อการจากไปของสืบ นาคะเสถียร ที่เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องผืนป่า และสัตว์ป่า จนภายหลังได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลก โดยมีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เจ้าหน้าที่มูลนิธิสืบฯ และ ประชาชน กลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา จำนวนมากมาร่วมงานSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...