xs
xsm
sm
md
lg

ทึ่ง! พบพ่อเฒ่าชานเมืองเชียงใหม่ร่ายคาถา “จอบตุ่ม” ดูดพิษไข้ คนเชื่อรุ่งขึ้น “สร่างไข้” ทันที(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงใหม่ - พบชาวบ้านชานเมืองเชียงใหม่ยังเชื่อมั่นพิธีกรรม “จอบตุ่ม” ให้เจ้าพิธีร่ายคาถาดูดพิษไข้ออกจากร่างกายด้วยไข่ยัดเหรียญเงินตามศาสตร์เก่าแก่ในล้านนา แม้การแพทย์แผนใหม่จะก้าวล้ำก็ตาม บอกทำแล้วรุ่งขึ้น “สร่างไข้” ทันที กินยาแผนปัจจุบันหายช้า


วันนี้ (1 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้วิทยาการทางการแพทย์จะก้าวหน้า แต่ที่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ที่ถือเป็นชุมชนที่อยู่ไม่ห่างไกลจากตัวเมืองมากนัก ยังคงมีการทำพิธีกรรม “จอบตุ่ม” (จอบ หมายถึง ชักจูงหรือล่อให้ตาม - ตุ่ม คือ เม็ดตุ่ม หรือไข้พิษ การจอบตุ่ม หมายถึง การล่อให้พิษไข้ออกจากร่างกาย) ที่เล่าขานกันมาช้านานตั้งแต่โบราณ เพื่อรักษาอาการป่วยไข้อยู่จนถึงทุกวันนี้

ผู้ที่ทำพิธีกรรมดังกล่าวคือ นายแก้ว หน่อเมฆ ที่ชาวบ้านเรียกว่า “พ่อแก้ว” อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29/1 หมู่ 13 บ้านศรีจุม ต.บ้านแหวน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ซึ่งล่าสุดได้ทำพิธี “จอบตุ่ม” หรือดูดพิษไข้ออกจากร่างกายนายฤทธิไกร พงศ์ธิ อายุ 29 ปี และน้องชาย ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงที่มีอาการเป็นไข้ร้อนศีรษะทั้ง 2 คน

นายฤทธิไกร และน้องชาย ได้จัดเตรียมขันดอกข้าวตอก เทียน ไข่ต้มหนึ่งฟองผ่าครึ่งเอาไข่แดงออก จากนั้นนายแก้วได้นำเหรียญเงินใส่ตรงกลางแทนไข่แดง ก่อนนำไข่ทั้งสองซีกประกบเป็นลูกห่อด้วยผ้าขาว และทำพิธีเป่าคาถา

โดยผู้ที่ป่วยเป็นไข้นอนให้ “พ่อแก้ว” ร่ายคาถาใส่ปัดเป่า พร้อมทั้งนำไข่ที่ห่อด้วยผ้าประคบบริเวณศีรษะก่อนจนเสร็จพิธีจึงนำไข่ออกมาแล้วนำเหรียญมาดู หากพบว่า เหรียญดำคล้ำแสดงว่าพิษไข้ได้ถูกดูดออกไปหมดแล้วก็นำมาขัดด้วยขี้เถ้า แล้วทำซ้ำแบบเดิมจนเหรียญเงินใส ไม่ดำ ก็แสดงว่าพิษไข้ได้ถูกดูดไปจนหมดสิ้นแล้ว

นายแก้ว หรือพ่อแก้ว ผู้ทำพิธี เปิดเผยว่า สมัยก่อนตอนตนเองอายุได้ 17-18 ปี การแพทย์ยังไม่ดีพอ การทำพิธีกรรมจอบตุ่มจึงมีเจ้าพิธีอยู่หลายคน แต่พอลูกหรือหลานป่วยไข้กันหลายคนจะไปขอให้พ่อครูที่ทำพิธีได้บ่อยครั้งก็เกรงใจ จึงได้ร่ำเรียนคาถา และพิธีกรรมมาทำเอง ซึ่งถ้าทำวันนี้รุ่งขึ้นก็จะสร่างไข้ทันที จากนั้นก็รับทำพิธีจอบตุ่มมาตลอดร่วมๆ 50 ปี ส่วนค่าขันครูก็แล้วแต่ชาวบ้านให้ตามสินน้ำใจ 40-50 บาทตามแต่สะดวกกัน

“สมัยก่อนมีคนมาขอให้ทำเยอะ แต่ทุกวันนี้น้อยไปมากเพราะเด็กรุ่นใหม่ไม่รู้จัก ในละแวกตำบลนี้ก็เหลือตนเป็นคนสุดท้ายที่ทำพิธีได้ พ่อครูแม่ครูคนอื่นก็ล้มหายตายจากไปกันหมดแล้ว”

ด้านนายฤทธิไกร ที่มาขอให้พ่อแก้วดูดพิษไข้ออก กล่าวว่า มาขอให้พ่อแก้วทำพิธีดูดพิษไข้ออกเพราะตนเองก็ติดไข้จากน้องชายจึงมาขอทำพิธีทั้งสองคนเลย ที่มาทำเพราะตอนเด็กพ่อแม่เคยพามาทำแล้วอีกวันก็จะหาย หรือเรียกว่าสร่างไข้ทันที เพราะกินยาแผนปัจจุบันมันช้า ที่ผ่านมาก็มาทำประจำ ยิ่งช่วงเปลี่ยนหน้าหน้าร้อนไปหน้าฝน หน้าฝนไปหน้าหนาว ที่จะทำให้ป่วยเป็นไข้ได้ง่าย แต่คิดว่าคนรุ่นหลังตนเองไปแล้วเด็กรุ่นใหม่คงไม่รู้จักแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น