xs
sm
md
lg

กลุ่มค้านย้าย บขส.ขอนแก่นลั่นต้านถึงที่สุด ชี้ต้องมีจุดจอดรถโดยสาร 2 แห่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ASTVผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวขอนแก่น - กลุ่มผู้เดือดร้อนย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารขอนแก่น กว่า 200 คน ประท้วงหนัก หลังขนส่งจ.ขอนแก่นเรียกประชุมผู้ประกอบการเดินรถโดยสารให้เตรียมย้ายจุดรับ-ส่งมายังสถานีแห่งที่ 3 เพียงแห่งเดียว ผู้ประท้วงยันเพิ่มความเข้มข้นประท้วง ลั่นเมืองขอนแก่นต้องมีสถานีขนส่งผู้โดยสาร 2 แห่ง

วันนี้ (24 ส.ค.58) ที่บริเวณด้านหน้าอาคารสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 3 ถนนสายเลี่ยงเมือง ต.เมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่น ประชานผู้ได้รับผลกระทบและผู้ประกอบการร้านค้า ผู้ประกอบการเดินรถโดยสารกว่า 200 คน สวมเสื้อสีส้ม ชูป้ายผ้าข้อความใช้สถานีขนส่ง 2 แห่ง หลังจากมีประกาศจากกรมการขนส่งทางบกให้จังหวัดขอนแก่น ย้ายจุดจอดรับส่งผู้โดยสารของรถโดยสารทุกหมวด ที่สถานีขนส่งแห่งที่ 1 ขอนแก่น ออกมาใช้จุดจอดรับส่งที่สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 3 ทั้งหมด

โดยคำสั่งออกเมื่อวันที่ 21 ส.ค.มีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค.58 เมื่อกลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบรู้ว่า ขนส่งจังหวัดขอนแก่นได้เรียกประชุมผู้ประกอบการรถโดยสาร เพื่อรับทราบและเตรียมย้ายจุดจอดรับ-ส่ง จึงได้รวมตัวมาประท้วง

ตัวแทนกลุ่มผู้เดือดร้อน กล่าวว่าก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ชาวบ้านได้ร่วมกันประท้วงขอให้ระงับการย้ายสถานีขนส่ง โดยทางจังหวัดขอนแก่นและขนส่งจังหวัดขอนแก่น ได้รับปากว่าจะชะลอแผนการย้าย พร้อมปลดป้ายประกาศ ทำให้ชาวบ้านงดกิจกรรมประท้วง ไม่สวมเสื้อแสดงสัญลักษณ์คัดค้าน จนกว่าจะมีการแก้ไขหรือหาข้อสรุปได้

แต่มาวันนี้กลับมีประกาศของกรมการขนส่งทางบก โดยเนื้อหาหนังสือมีข้อความระบุวันที่ การแจ้งความพร้อมของจังหวัดขอนแก่นลงวันที่ 10 ส.ค. ทำให้เห็นว่า ทางจังหวัดไม่มีความจริงใจ ไม่รอความเห็นของมหาดไทย และจากฝ่ายทหาร ไม่ให้ความสำคัญกับความเดือดร้อนของชาวบ้าน ทั้งที่สถานีขนส่งแห่งใหม่ส่วนที่จะรองรับรถโดยสาร ผู้โดยสาร ยังไม่เรียบร้อย ไม่มีความพร้อม แต่กลับเร่งรีบให้ย้าย

ด้านนายกนก ศิริพานิชกร ขนส่งจังหวัดขอนแก่น ได้ลงมาพูดคุยทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่า ทำทุกอย่างตามกระบวนการ เรื่องที่ดำเนินการถึงกรมการขนส่งทางบก ได้ส่งไปตั้งเดือนกรกฎาคม ส่วนวันที่ 10 ส.ค.นั้น เป็นการให้ข้อมูลเพิ่มเติม เมื่อมติของกรมการขนส่งทางบก มีประกาศออกมาให้ย้ายรถโดยสารออกก็ต้องดำเนินการ ทำให้ชาวบ้านโห่ร้องตะโกนไม่พอใจ

และขอคำตอบจากขนส่งจังหวัดขอนแก่นว่า จะดำเนินการหรือเจรจาเพื่อให้มีการใช้สถานีขนส่งทั้งสองแห่ง ซึ่งมีการโต้เถียงไปมาจนสุดท้าย ขนส่งจังหวัดขอนแก่นได้บอกว่า จะแจ้งทุกอย่างเป็นเอกสารหนังสือ ทำให้ชาวบ้านแยกย้ายกลับโดยบอกว่าจะไม่หยุด และจะเพิ่มระดับความรุนแรงของการประท้วงยิ่งขึ้น

ด้านตัวแทนผู้ประกอบการเดินรถโดยสารขอนแก่น กล่าวว่า การเตรียมการเพื่อย้ายจุดจอดรับส่งผู้โดยสารมาที่สถานีขนส่งแห่งที่ 3 ภายในวันที่ 29 สิงหาคมนี้ มีรถโดยสารประมาณ 800 คัน ขณะนี้ดำเนินการไปแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีความพร้อมให้บริการประชาชนอยู่แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...