xs
xsm
sm
md
lg

ทึ่ง! พบคุณยายวัย 112 ปี ติดทำเนียบ “แม่อายุยืน” ร่างกายแข็งแรง ผ่าฟืนขายได้ทุกวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กำแพงเพชร - ฮือฮากันทั้งบาง มูลนิธิน้อมเกล้าเพื่อแผ่นดิน ประจำเมืองกล้วยไข่ พบคุณยายวัย 112 ปี ชาวโกสัมพีนคร ติดทำเนียบ “คุณแม่อายุยืนที่สุด” สุขภาพร่างกายแข็งแรง เดินเหินคลอง ผ่าฟืนขายได้ทุกวัน เผยเคล็ดลับกินปลาเป็นประจำ ออกกำลังกาย ดูข่าว ละคร เข้านอนแต่หัวค่ำ

วันนี้ (15 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังได้รับแจ้งจากมูลนิธิน้อมเกล้าเพื่อแผ่นดิน ประจำจังหวัดกำแพงเพชร ว่า มีคุณยายวัย 112 ปี ซึ่งมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และอายุยืนที่สุด อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 391 หมู่ที่ 3 ต.โกสัมพี อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านปูนชั้นเดียว บริเวณประตูหน้าบ้านมีคุณ ยายเฮง เกิดแก่น กำลังผ่าฟืนด้วยความทะมัดทะแมง ตรวจสอบตามบัตรประชาชนเกิดวันที่ 24 พ.ย. 2446 อายุ 112 ปี

จากการร่วมพูดคุยพบว่า คุณยายเฮง พูดได้คล่องแคล่ว ความจำดี คุยสนุก สายตาดี หูได้ยินเสียงชัดเจน สุขภาพร่างกายยังแข็งแรง สามารถเดินเหินได้อย่างสะดวก ยิ้มแย้มอารมณ์ดีตลอดเวลา

คุณยายเฮง กล่าวว่า เมื่อครั้งยังสาวมีอาชีพขายของตามตลาดนัด แต่งงานมีลูก 5 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 1 คน เวลาผ่านไปปัจจุบันอายุมากแล้ว สามีกับลูกชายคนโตเสียชีวิตไปกว่า 30 ปีแล้ว ก็มีลูกหลานที่ยังมีชีวิตอยู่ รวมถึงลูกสะใภ้คอยดูแล ไม่รู้สึกว่าตัวเองเหงา เปิดทีวีดูข่าวสารละครสร้างความเพลิดเพลิน ทำจิตใจให้แจ่มใสไม่เครียดตลอดเวลา

ส่วนอาหารการกินก็จะเป็นประเภทปลา กินเนื้อหมูนิดหน่อย รสชาติของอาหารที่กินไม่จัดจ้าน กินตรงเวลา 3 มื้อ ทำอย่างนี้เป็นประจำ จะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง อายุก็จะยืนตามไปเอง

คุณยายเฮง กล่าวไปหัวเราะไปด้วยว่า “กินหมากมาตั้งแต่ยังสาว ทำให้สุขภาพจิตแข็งแรง ถึงแม้นว่าฟันจะหักหมดแล้วก็ตาม”

ทุกวันคุณยายเฮง จะนั่งอยู่บริเวณหน้าประตูบ้านเป็นประจำ เพื่อผ่าฟืนใส่ถุงไว้ขายถุงละ 20 บาท โดยลูกชายที่มีอาชีพทำเฟอร์นิเจอร์นำเศษไม้มาให้ พอทำเป็นอาชีพมีรายได้ ไม่เหงา แถมยังได้ออกกำลังกาย พอว่างๆ ก็จะออกไปถอนหญ้า รดน้ำผักสวนครัวในแปลงผักที่ปลูกไว้รอบบ้าน เป็นการออกกำลังกายยืดเส้นยืนสายทุกวัน

ส่วนเรื่องความเจ็บป่วยหายห่วง คุณยายเฮง บอกว่า มีเพียงแค่ปวดเมื่อยตามธรรมดาของผู้สูงอายุ ที่สำคัญได้กำลังใจดีจากลูกหลาน ทำให้ยังมีชีวิต มีแรงอยู่เป็นแม่ทุกวันนี้

เนื่องในวันแม่แห่งชาติ มูลนิธิน้อมเกล้าเพื่อแผ่นดิน ตามหาแม่ที่มีอายุเกิน 100 ปี ขึ้นไป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ “สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ” เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 โดยให้ศูนย์ประสานงานมูลนิธิฯ ทุกจังหวัดมีส่วนร่วมในการหาคุณแม่ที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไป และยังมีสุขภาพที่แข็งแรง ซึ่งในพื้นที่กำแพงเพชร พบว่า คุณยายเฮง เป็นแม่ที่มีอายุมากที่สุดในอำเภอโกสัมพีนคร และสุขภาพร่างกายแข็งแรง

ซึ่ง นายพันธ์เทพห์สักดิน ทองแดง ประธานมูลนิธิน้อมเกล้าเพื่อแผ่นดิน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้เดินทางมาพบคุณยายเฮง พร้อมกับมอบเงินสด 12,000 บาท และของที่ระลึกให้ด้วย ทำให้คุณยายเฮง รู้สึกดีใจมากที่ได้รับรางวัลเป็นแม่ที่มีอายุยืนที่สุดในกิจกรรม จากนั้นได้เตะปี๊บโชว์ความแข็งแรงให้ชม โดยสามารถเตะได้ไกลกว่า 2 เมตร

และเนื่องในโอกาส “วันแม่แห่งชาติ” นายพันธ์เทพห์สักดิน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่นำดอกมะลิกราบขอพรต่อ “คุณยายเฮง” เพื่อเป็นสิริมงคล และรับเข้าเป็นสมาชิกมูลนิธิมูลนิธิน้อมเกล้าเพื่อแผ่นดิน ที่มีอายุยืนที่สุดด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...