xs
xsm
sm
md
lg

เจออีกเพียบ! ทั้งห้างส่องสัตว์ ปืนกับดัก แก๊งนักล่า พรานป่าใช้ล่าสัตว์ป่า “ห้วยขาแข้ง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุทัยธานี - ผู้กำกับ สภ.ลานสัก นำตำรวจตรวจที่เกิดเหตุ จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เดินสะดุดกับดักพรานป่าปืนลั่นใส่ขาเจ็บ สาเหตุพบห้างส่องสัตว์บนยอดกอไผ่สูงนับสิบเมตรถึง 3 จุด พร้อมกับดักอีก 1 จุด เชื่อพรานป่า แก๊งนักล่าวางดักไว้อีกเพียบ ยันรู้ตัวคนต้องสงสัยแล้ว

วันนี้ (10 ส.ค.) พ.ต.อ.อำนาจ ทีฆะสุข ผกก.สภ.ลานสัก จ.อุทัยธานี นำพนักงานสอบสวน และชุดสืบสวน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อนุรักษ์เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุชุดลาดตระเวนป้องกันการลักลอบล่าสัตว์ป่าและป่าไม้ เดินสะดุดกับดักปืนล่าสัตว์ของพรานป่าจนถูกปืนลั่นใส่ที่ขาบาดเจ็บสาหัสไป 1 นาย ซึ่งถูกนำตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลอุทัยธานี ล่าสุด อากาปลอดภัยแล้ว รอการผ่าตัดเรียงกระดูก และดามเหล็ก

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นป่าข้าวโพดบ้านคลองแม้ว หมู่ที่ 9 ต.ระบำ อ.ลานสัก พื้นที่ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ห้วยขาแข้ง ติดกับป่ากันชนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ห้วยขาแข้ง ตรงจุดเกิดเหตุพบกองเลือดของ นายเฉลิมวุฒิ ศรียภูมิ เจ้าหน้าที่อนุรักษ์เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ที่ถูกปืนกับดักล่าสัตว์ป่าลั่นใส่

ใกล้กันพบจุดที่วางปืนผูกมัดหนังยางไว้ที่กิ่งไม้ และห่างกันประมาณ 10 เมตร ยังพบปืนผูกดักล่าสัตว์อีก 1 กระบอก สภาพพร้อมใช้งาน จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับเก็บหลักฐานอื่น เช่น กล่องนมยี่ห้อหนึ่งที่คาดว่าพรานป่าทิ้งเอาไว้ด้วย

เมื่อเดินตรวจไปอีกยังพบห้างส่องสัตว์ติดตั้งอยู่บนยอดกอไผ่สูงประมาณ 10 เมตร อยู่ 3 หลัง ห่างกันจุดละราว 100 เมตร เจ้าหน้าที่จึงปีนขึ้นไปตรวจสอบ พบว่า ทั้ง 3 หลัง มีเครื่องนอน พร้อมสัมภาระรวมทั้งอุปกรณ์ดำรงชีพ ประทัดประดิษฐ์เอง ประทัดบอล และเชือกที่คาดว่าจะใช้เป็นสายใยของปืนผูกล่าสัตว์ป่า จึงเก็บไปเป็นหลักฐานทั้งหมด

ส่วนห้างส่องสัตว์ดังกล่าวตำรวจสันนิษฐานว่า กลุ่มพรานป่าจะใช้เป็นจุดดูสัตว์ป่า หรือเป็นจุดส่องสัตว์ หรือยิงซ้ำ หลังสัตว์ป่าถูกปืนผูกล่าสัตว์ที่วางเป็นกับดักไว้ลั่นใส่จนบาดเจ็บ ซึ่งบริเวณที่เกิดเหตุเป็นจุดที่สัตว์ป่าน้อยใหญ่เดินผ่านเส้นทาง เช่น เก้ง กวาง หมูป่า วัวแดง และช้าง เป็นต้น

ทั้งนี้ คาดว่าการกระทำดังกล่าวน่าจะทำเป็นขบวนการ และมีการรับใบสั่งมา รวมทั้งเชื่อว่าจะมีปืนผูกดักล่าสัตว์ในบริเวนดังกล่าวอีกหลายจุด ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่กล้าที่จะเข้าไปตรวจสอบในทันที เพราะเกรงว่า จะถูกกับดักซ้ำรอยอีก แต่จะเข้าไปตรวจสอบอีกครั้งในภายหลัง

อย่างไรก็ตาม จากการลงตรวจพื้นที่หาฐาน มีความคืบหน้า และการเชื่อมโยงถึงกลุ่มพรานป่าและนักล่าสัตว์ไปมาก และพอที่จะรู้ตัวอีกด้วย ซึ่งจะได้นำตัวผู้เข้าข่ายต้องสงสัยไปทำการสืบสวนสอบสวน พร้อมทั้งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดี และขออนุมัติหมายจับต่อศาลต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...