xs
xsm
sm
md
lg

วัดดังชัยนาทรับเลี้ยงหมูป่าที่คนนำมาปล่อยกว่า 400 ตัวไม่ไหว มอบชาวบ้านจับไปเลี้ยงเป็นอาชีพเสริม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ชัยนาท - “วัดธรรมมิกาวาส” วัดชื่อดังในชัยนาท มอบพันธุ์หมูป่าช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยแล้งใน 3 อำเภอของชัยนาท นำไปเลี้ยงเป็นอาชีพเสริม หลังมีคนนำมาปล่อยจนออกลูกหลานกว่า 400 ตัว จนทางวัดเลี้ยงไม่ไหว เผยเคยมีมากกว่า 1,000 ตัว นำไปปล่อยคืนสู่ป่าห้วยขาแข้งแล้วกว่า 500 ตัว แต่ก็ยังโผล่มาอีกไม่หยุด

วันนี้ (4 ส.ค.) วัดธรรมมิกาวาส หรือวัดคังคาว ต.โพงาม อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ได้จัดโครงการมอบพันธุ์หมูป่าช่วยเกษตรกรประสบภัยแล้ง โดยได้มอบหมูป่าที่ทางวัดเลี้ยงไว้กว่า 400 ตัว ให้แก่กลุ่มเกษตรกรในอำเภอสรรคบุรี อำเภอหันคา และอำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท จำนวน 57 รายเพื่อนำไปเลี้ยงขยายพันธุ์เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว โดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชัยนาท ได้มอบวิตามิน และยาปฏิชีวนะให้แก่เกษตรกรเพื่อนำไปใช้ลดความเครียดแก่หมูป่า และช่วยให้หมูป่ามีสุขภาพแข็งแรงขึ้น

พระอธิการนพรัตน์ ขันติธรรมโม เจ้าอาวาสวัดธรรมมิกาวาส กล่าวว่า เมื่อหลายปีก่อนได้มีคนนำหมูป่า 1 คู่ มาปล่อยไว้ที่วัด จากนั้นหมูป่าก็ขยายพันธุ์ออกมาเป็นจำนวนมาก เคยมีมากถึง 1,000 ตัว แต่ได้นำไปปล่อยคืนสู่ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานีกว่า 500 ตัวแล้ว ปัจจุบัน มีเหลืออยู่ที่วัดกว่า 400 ตัว ซึ่งทางวัดไม่สามารถดูแลต่อไปได้ เพราะนอกจากจะต้องเสียเงินค่าอาหารวันละ 1,000 บาทเพื่อมาเลี้ยงดูแล้ว ฝูงหมูป่ายังออกไปเดินเหยียบย่ำไร่นาของชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับวัดได้รับความเสียหาย จนชาวบ้านเข้ามาร้องเรียนต่อทางวัดอยู่บ่อยครั้ง

นอกจากนี้ ยังเกิดปัญหาการแย่งอาหาร และทำร้ายกันระหว่างฝูงหมูป่ากับฝูงลิงป่ากว่า 3,000 ตัว ที่อาศัยอยู่ในวัดนี้มาก่อน ตนจึงต้องการหาคนนำหมูป่าไปเลี้ยงดูแทนวัด จึงได้ประสานไปยังนายพยับ บุญปลูก ปศุสัตว์อำเภอสรรคบุรี ให้ติดต่อกลุ่มเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง มาจับหมูป่าไปเลี้ยงเพื่อนำไปขยายพันธุ์เป็นอาชีพเสริมต่อไป

ทั้งนี้ วัดธรรมมิกาวาส หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดคังคาว หรือวัดค้างคาว เป็นวัดชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดชัยนาท เนื่องจากเป็นวัดที่มีพระเกจิชื่อดังในอดีต “หลวงพ่อเฒ่า” ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และประชาชนในความเคารพนับถือ จะเดินทางไปกราบไหว้ขอพรกันเป็นประจำ

นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีฝูงลิงป่ากว่า 3,000 ตัว ที่อาศัยอยู่ในป่าข้างวัด และจะออกมาหากินอยู่ภายในบริเวณวัด จนได้ชื่อว่าเป็น “สวนลิง” เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยนาท
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...