xs
xsm
sm
md
lg

ตรวจสอบ “ธรรมาสน์” เก่า 100 ปี เจ้าอาวาส “วัดพระทรง” เมืองเพชรสั่งรื้อซ่อมใหม่โดยไม่แจ้งส่วนเกี่ยวข้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เพชรบุรี - ปราชญ์ท้องถิ่นเมืองเพชรบุรี พร้อม ผอ.สำนักพุทธฯ และวัฒธรรมเพชรบุรี เข้าตรวจสอบ “ธรรมาสน์” เก่าแก่อายุกว่า 100 ปีหลังเจ้าอาวาส “วัดพระทรง” สั่งรื้อซ่อมแซมใหม่โดยไม่แจ้งส่วนเกี่ยวข้องทราบ เผยเป็นธรรมาสน์ที่มีความสำคัญ ฝีมือ “ขุนศรีวังยศ” ครูช่างยอดฝีมือของเมืองเพชรบุรี และ “พระอาจารย์เป้า” สร้างขึ้นราวสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นธรรมาสน์ยอดนพศูล แกะสลักด้วยไม้ และลงรักปิดทองทั้งหลังอย่างวิจิตรสวยงาม ผอ.สำนักพุทธฯ ส่งเรื่องถึงผู้ว่าฯ เพชรบุรี ตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหา

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (10 ส.ค.) ศาสตราภิชาน ล้อม เพ็งแก้ว ปราชญ์ท้องถิ่นเมืองเพชรบุรี พร้อมด้วย นายสนธยา เสนเอี่ยม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบุรี นางพิศมัย ทองสมนึก ผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี นายแสนประเสริฐ ปานเนียมรอง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี นายทองร่วง เอมโอษฐ ศิลปินแห่งชาติ

พร้อมด้วยช่าง และศิลปินเมืองเพชร เดินทางมาตรวจสอบการบูรณะซ่อมแซมธรรมาสน์ จำนวน 2 หลัง ซึ่งเป็นของเก่าอายุร่วม 100 ปี ของวัดพระทรง ตั้งอยู่บนชั้น 2 ของศาลาการเปรียญของวัดพระทรง ถนนมาตยาวงษ์ ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.เพชรบุรี หลังจากพบว่า ทางวัดได้ดำเนินการว่าจ้างช่างให้ซ่อมแซมธรรมาสน์ 2 หลัง ซึ่งเป็นโบราณวัตถุเก่าแก่ชิ้นสำคัญ โดยไม่ได้แจ้งหน่วยงานราชการ หรือทางคณะสงฆ์ผู้ปกครองดูแลให้รับทราบ

จากการตรวจสอบพบว่า บนศาลาการเปรียญชั้น 2 ซึ่งเป็นที่ตั้งของธรรมาสน์ 2 หลัง พบมีทีมช่างผู้รับเหมาได้ตั้งนั่งร้านด้วยไม้ไผ่ล้อมรอบธรรมาสน์ทั้ง 2 หลัง มีช่าง จำนวน 3-4 คน กำลังทาสีน้ำมันสีแดงทาทับลงบนธรรมาสน์ 1 ในจำนวน 2 หลัง

ศาสตราภิชาน ล้อม เพ็งแก้ว กล่าวว่า ธรรมาสน์หลังที่ถูกสีน้ำมันทาทับอยู่ขณะนี้ เป็นฝีมือของขุนศรีวังยศ (ขันธ์ เกิดแสงสี) ครูช่างยอดฝีมือของเมืองเพชรบุรี และพระอาจารย์เป้า วัดพระทรง สร้างขึ้นประมาณสมัยรัชกาลที่ 6 อายุเก่าแก่ร่วม 100 ปี เป็นธรรมาสน์ยอดนพศูล แกะสลักด้วยไม้ และลงรักปิดทองทั้งหลังอย่างวิจิตรสวยงาม

ธรรมาสน์หลังนี้เป็นแม่แบบให้แก่ธรรมาสน์เพชรบุรีอีกหลายแห่ง รวมถึงเป็นที่ศึกษาค้นคว้าด้านงานสกุลช่างเมืองเพชรบุรี โดยเฉพาะทางแกะสลักไม้ซึ่งสวยงามหาที่ไหนเปรียบเทียบได้ยาก ทั้งลวดลายกระจังปฏิญาณ กระจังมุม และกระจังร่วน ที่ช่างได้แกะสลักซับซ้อนละเอียดยิบ และสะบัดปลายพลิ้วเหมือนกับเคลื่อนไหวได้

ที่สำคัญ ธรรมาสน์หลังนี้ยังมีสภาพที่ดีอยู่ อาจจะมีบางชิ้นส่วนที่สูญหายไป เช่น ภาพแกะสลักล่องถุนทั้ง 4 ด้าน บันไดขึ้นธรรมาสน์ หรือลวดลายกระจังบางชิ้นส่วนที่ถูกลักขโมยไป ดังนั้น การจะซ่อมแซมทำควรทำเฉพาะส่วนที่เสียหาย หรือสูญหายเท่านั้น ไม่สมควรทาสีซ่อมใหม่ทั้งหมด การกระทำเช่นนี้นับว่าเป็นการทำลายคุณค่างานสกุลช่างเมืองเพชรบุรีอย่างหมดสิ้นด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

นายสนธยา เสนเอี่ยม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า ทางเจ้าอาวาสวัดพระทรง ได้ดำเนินการบูรณะซ่อมแซมธรรมาสน์ 2 หลัง ด้วยการว่าจ้างช่างท้องถิ่นทำการซ่อมแซมใหม่ทั้งหมด โดยไม่ได้แจ้งให้ทางสำนักงาน หรือทางคณะสงฆ์ในปกครองให้รับทราบเรื่องดังกล่าว และดำเนินการซ่อมแซมมาได้ 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา ช่างได้ใช้สีรองพื้นสีขาวทาทับธรรมาสน์ทั้งหลัง และกำลังอยู่ในระหว่างทาสีน้ำมันสีแดงเพื่อเตรียมปิดทอง

“ขณะนี้ได้พูดคุย และขอความร่วมมือจากเจ้าอาวาสให้ชะลอการซ่อมแซมไว้ก่อน เนื่องจากเป็นโบราณวัตถุชิ้นสำคัญ หากจะดำเนินการซ่อมแซมต้องมีนักวิชาการ หรือช่างผู้ชำนาญการในเรื่องนี้ร่วมตรวจสอบด้วย เบื้องต้น ประสานกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี เตรียมทำหนังสือไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี แต่งตั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ให้ความคิดเห็น และข้อเสนอแนะต่อเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน คาดว่าหลังวันแม่แห่งชาติ จะประชุมพิจารณาเรื่องนี้โดยทันที”

ด้าน พระครูสังฆรักษ์ อายุ 52 ปี เจ้าอาวาสวัดพระทรง กล่าวว่า เนื่องจากธรรมาสน์ทั้ง 2 หลังของวัดอยู่ในสภาพเก่า และชิ้นส่วนบางชิ้นหายไป จึงมีแนวคิดที่จะซ่อมแซมใหม่ทั้ง 2 หลังให้อยู่ในสภาพใหม่ดังเดิม จึงได้ว่าจ้างช่างท้องถิ่นมาให้รับเหมาทาสีปิดทองใหม่ทั้งหมด ไม่คิดจะเปลี่ยนแปลงรูปแบบแต่อย่างใด เดิมทีตกลงราคาซ่อมแซมทั้ง 2 หลัง อยู่ที่ 115,000 บาท

“ส่วนทางจังหวัดจะตั้งคณะกรรมการมาตรวจสอบพิจารณา และให้ข้อเสนอแนะต่อการบูรณะซ่อมแซมธรรมาสน์ 2 หลังนี้ ทางวัดก็ยินดี และพร้อมที่จะปฏิบัติตาม”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...