xs
xsm
sm
md
lg

อดีตรองผู้ว่าฯ ท้าพิสูจน์รองเท้าเจ้าแม่จามเทวีเคลื่อนที่ได้ ดาบพระเจ้าตากฯ หลุดจากฝัก (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตาก - อดีตรองผู้ว่าฯ ตาก ท้าพิสูจน์ปรากฏการณ์มหัศจรรย์ในพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติเมืองตาก พบรองเท้าโบราณยุค “เจ้าแม่จามเทวี” เคลื่อนที่ได้เองเหมือนคนกำลังก้าวเดิน ทั้งที่ถูกเก็บไว้ในตู้กระจกปิดตายมานาน แถมวันดีคืนดี ดาบใหญ่อายุกว่าครึ่งศตวรรษที่สร้างถวายพระเจ้าตากฯ หลุดออกจากฝัก



วันนี้ (31 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางชุลีวันทน์ สายสิงห์ทอง อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ผู้ดำเนินการบูรณะพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ์ จ.ตาก ซึ่งในอดีตเป็นจวนผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ที่สร้างด้วยไม้สัก ได้นำผู้สื่อข่าวพิสูจน์เรื่องอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นในส่วนแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์พิพิธภัณฑ์ ที่ยังไม่สามารถอธิบายกันได้อย่างชัดเจนจนเป็นที่ฮือฮากันในวงสังคมเมืองตาก

นางชุลีวันท์ บอกว่า เนื่องจากมีการสร้างจวนผู้ว่าฯ ตาก แห่งใหม่ขึ้นที่ริมแม่น้ำปิง ทำให้จวนผู้ว่าฯ เดิมดังกล่าวถูกทิ้งร้าง ต่อมา ได้มีการบูรณะจวนผู้ว่าฯ เดิม เพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ มีการนำวัตถุโบราณคู่เมืองที่ได้ลงทะเบียนต่อสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตากมาตั้งเพื่อให้ประชาชนผู้สนใจได้ศึกษาเรื่องราวในอดีตของจังหวัดตาก แต่ตลอดระยะเวลากว่าครึ่งทศวรรษที่ผ่านมา ก็เปิดให้ประชาชนเข้าชมเป็นบางโอกาสเท่านั้น

นางชุลีวันทน์ บอกว่า กระทั่งเมื่อปี 2557 ขณะที่ตนดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้ขออนุมัติงบประมาณจาก นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก มาบูรณะ และเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์เป็นการถาวร จนถึงปัจจุบัน

กลับพบว่า ห้องแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์อันเกี่ยวข้องกับพระนางจามเทวี พระราชธิดาแห่งเมืองละโว้ ที่ขึ้นไปครองเมืองลำพูน แล้วแวะพักแรมที่เมืองตากเดิม และจัดแสดงศาตราวุธ (โบราณ) เทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นโดยที่ยังหาเหตุผลมาอธิบายไม่ได้

นางชุลีวันทน์ ระบุว่า เรื่องอัศจรรย์ดังกล่าวคือ รองเท้าทรงโบราณ ที่จัดแสดงไว้ในตู้กระจกที่มีลักษณะปิดตาย ไม่สามารถเปิดได้มีการเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งเดิมที่เคยจัดวางไว้คู่กันอยู่กลางตู้ ค่อนไปทางด้านหลัง ซึ่งช่วงปลายปี 2557 ขณะนั้นรองเท้าคู่นี้ยังอยู่ในลักษณะวางคู่กันเหมือนดิม

แต่ผ่านมา 10 กว่าเดือน รองเท้าโบราณคู่นี้กลับค่อยๆ เคลื่อนห่างกัน จนปัจจุบันอยู่ในสภาพคล้ายคนก้าวเดินไปข้างหน้า และปลายรองเท้าชนกับผนังตู้กระจกด้านหน้า ทั้งยังมีร่องรอยคล้ายเศษดินตกอยู่ที่พื้นในตู้กระจกที่ปูด้วยผ้าสีแดงมองเห็นได้ชัดเจน สร้างความอัศจรรย์แก่เจ้าหน้าที่ผู้ดูแล ป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ ยังพบว่าดาบขนาดใหญ่ที่มีผู้สร้างถวายสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อายุกว่า 50 ปี ซึ่งแขวนโชว์ไว้ที่ผนังห้อง บางครั้งดาบถูกชักขึ้นมาจากฝักประมาณ 3 นิ้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ผู้ดูแล ยืนยันว่า ไม่มีใครเข้าไปในห้องดังกล่าวในวันเกิดเหตุประหลาด

สำหรับพิพิธภัณฑ์เมืองตาก มีวัตถุโบราณคู่ควรเมืองอีกมากมาย หลายชิ้นมีประวัติความเป็นมาน่าสนใจ เช่น พระพุทธรูปจับโจร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปล้านนาศิลปะพม่า มีอายุหลายร้อยปี ครั้งหนึ่งเคยถูกโจรขโมยไปจากห้องเก็บภายในโรงเรียนตากสินราชานุสรณ์ แต่ระหว่างที่โจรอุ้มหนีเกิดพลาดท่าทำพระพุทธรูปร่วงหล่นใส่เท้าจนบาดเจ็บ เดินไม่ได้ ทำให้เจ้าหน้าที่จับกุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะนี้หัวขโมยรายนี้ยังคงจำคุกอยู่ จึงให้ชื่อพระพุทธไร้นามดังกล่าวว่า พระพุทธรูปจับโจร และนำมาเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์เมืองแห่งนี้



Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...