xs
xsm
sm
md
lg

พากันซึ้งใจเข้าใจลึกซึ้ง โครงการพระราชดำริ “ชั่งหัวมัน” ของ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูมิภาค - พากันซึ้งใจเข้าใจลึกซึ้งต่อโครงการพระราชดำริ “ชั่งหัวมัน” ของ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” เยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา พร้อมผู้ปกครอง 113 ชีวิต ต่างประทับใจ ล่าสุด แยกย้ายกันกลับแล้ว

ในที่สุดโครงการเยาวชนไทยเยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 10 ก็จบลงด้วยดี โดยมีงานไทยไนท์ Farewell Party ช่วงค่ำวันเสาร์ 18 ก.ค.58 ที่ห้องธาราเทพ ฮอลล์ ชั้น 5 โรงแรมเจ้าพระยา ปาร์ค มี พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์ ประธานโครงการฯ ฝ่ายประเทศไทย เป็นประธานในพิธี ในการนี้นายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานโครงการฯ ฝ่ายสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวรายงานสรุปการดำเนินการโครงการของปีนี้ทั้งหมดให้แก่ประธานฝ่ายประเทศไทย และแขกผู้มีเกียรติที่ได้รับเชิญมาร่วมงานได้รับฟังกันอย่างถ้วนทั่วว่า คณะได้ไปทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ และทัศนศึกษาร่วมกันในที่ใดบ้างบนแผ่นดินแม่

สำหรับทริปการเดินทางครั้งนี้ไฮไลต์ที่สำคัญ คือ การที่เยาวชนไทยพร้อมผู้ปกครองได้เข้าชม “โครงการชั่งหัวมัน” ซึ่งโครงการในพระราชดำริ เป็นการทำงานแบบบูรณาการร่วมกันของภาครัฐ และภาคเอกชนหลายหน่วยงานที่ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ซึ่งทางเยาวชน และผู้ปกครองชอบ และสนใจอย่างมาก ที่ทำให้เข้าใจอย่างลึกซึ้งในการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงงานหนักทำเพื่อประชาชนชาวไทย และประเทศไทยอย่างชัดเจน

เยาวชนไทยจากสหรัฐอเมริกา ยุโรป แบ่งเป็นเยาวชนไทย 37 คน ผู้ปกครอง 76 คน รวม 113 คน แม้บางคนบางครอบครัวจะได้ชมจากวิดีทัศน์มาแล้ว แต่พอมาเห็นของจริง ได้เข้าเยี่ยมชมโครงการจริงต่างพากันซึ้งใจ เข้าใจกันอย่างลึกซึ้ง ที่พระองค์ท่านทรงทำโครงการพระราชดำริที่มีอยู่มากมายหลายโครงการด้วยกัน ได้เห็นจากสายตาของตัวเองในโครงการนี้ว่าพระองค์ท่านทรงตรากตรำพระวรกาย ทรงงานหนักมาอย่างไรจนเกิดผลดีอย่างมหาศาลแก่เกษตรกรชาวไทย (สำหรับโครงการช่างหัวมันนั้นเป็น 1 ในจำนวน 4,000 กว่าโครงการพระราชดำริ ที่ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ทรงสร้างขึ้น โครงการชั่งหัวมัน ดำเนินการเมื่อวันที่ 13ก.ค.52 เป็นโครงการด้านเกษตร รวบรวมพันธุ์พืชเศรษฐกิจในพื้นที่ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เป็นโครงการพระราชดำริล่าสุด)

ส่วนของเงินบริจาคที่ได้จากการจัดงาน “สานสายใยน้ำใจไทยสู่แผ่นดินแม่” ครั้งที่ 5 ที่แอลเอ ซึ่งได้นำมาบริจาคในนามโครงการฯ ครั้งที่ 10 ครั้งนี้ ได้มอบเงินให้สถานสงเคราะห์เด็กพิการและทุพพลภาพปากเกร็ด 200,000 บาท มอบให้โรงพยาบาลทหารผ่านศึก 10,000 บาท มอบให้สถานสงเคราะห์เด็กสงขลา 10,000 บาท มอบให้บ้านลูกเหรียง 50,000 บาท โดยในแต่ละที่จะมีเงินบริจาคจากผู้ปกครอง เยาวชน และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส ร่วมสมทบเพิ่มเติมให้อีกด้วย

งานเลี้ยงส่งโครงการฯ ครั้งที่ 10 อันเป็นวาระครบรอบ 20 ปี ที่ได้ทำโครงการฯ มาในปีนี้ นอกจากจะมีแขกรับเชิญ คณะกรรมการที่ปรึกษา ทั้งทางฝ่ายสหรัฐอเมริกา และฝ่ายประเทศไทยมาร่วมพบปะเยาวชนไทยกับผู้ปกครองอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาแล้ว ยังมีศิลปินนักร้องรับเชิญ ทั้งรุ่นเล็ก และรุ่นใหญ่ รวมทั้งรองนางสาวไทย มาร่วมให้ความบันเทิงแก่น้องๆ และผู้ปกครองอย่างเต็มอิ่มอีกด้วย

ผู้ปกครอง และเด็กๆ เข้ามาขอบคุณผม และภริยา รวมทั้งคณะกรรมการ บอกว่า ให้ช่วยจัดโครงการฯ นี้ไปนานๆ จะมาร่วมอีกเพราะทั้งตัวเค้า และลูกได้ประโยชน์จากโครงการฯ นี้อย่างมาก เป็นโครงการฯ ที่ดีจริงๆ หลายคนสมัครร่วมเข้ามาเป็นครั้งแรก จองกันไว้ล่วงหน้า 2 ปีเลยว่าจะขอมาอีก ส่วนครอบครัวที่เคยมาแล้ว มีหลายครอบครัวที่จองมาตลอด จนคุ้นเคยเหมือนครอบครัวเดียวกันกับคณะกรรมการของเรา

ครั้งนี้เราพามุ่งใต้ ครั้งหน้าเราจะเปลี่ยนเส้นทางไปด้านอื่นเพื่อจะได้ไม่ซ้ำกัน เด็กๆ และผู้ปกครองจะได้มีโอกาสไปทัศนศึกษา บำเพ็ญประโยชน์ในหลายๆ แห่งของแผ่นดินไทย รวมทั้งได้กระจายเศรษฐกิจไปในหลายภูมิภาคอีกด้วยครับ เพราะโครงการฯ ของเราไม่ว่าจะจอดแวะที่ไหน ซื้อของกินของใช้กับแทบจะทุกจุด เป็นการนำเงินตราเข้าประเทศได้อย่างมากมายอีกทางหนึ่ง ที่เห็นชัดๆ ในโครงการฯคราวนี้คือ ที่ร้านโอทอป จังหวัดพัทลุง เข้าไปซื้อของกันจนเจ้าหน้าที่รับมือไม่ทันของหมดไปค่อนร้าน

“อีกแห่งหนึ่งคือ ร้านโกลเด้น เพลส ที่โครงการชั่งหัวมัน เพชรบุรี ได้จับจ่ายใช้เงินกันอย่างเต็มที่จริงๆ ซึ่งผมกับคณะกรรมการจะพยายามทำโครงการฯ นี้ต่อไปให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้ทุกคนจะเหนื่อย ต้องอุทิศทั้งเวลา กำลังกาย และกำลังเงิน แต่เมื่อจบโครงการฯ ครั้งใดก็อดจะประทับใจต่อผลตอบรับที่ได้จากผู้ปกครอง และเยาวชนที่มอบให้แก่พวกเรา ด้วยจะมีทั้งคำขอบคุณ การได้เข้ามากอด บางคนก็นำพวงมาลัยมามอบให้แก่กรรมการฝ่ายหญิง เป็นสิ่งที่มีคุณค่าในใจเหนือคำบรรยายใดๆ ทั้งหมด อันเป็นแรงผลักดันให้คณะกรรมการเราพยายามที่จะให้โครงการฯ นี้ดำรงคงอยู่เพื่อเยาวชนไทยที่เกิด และเติบโตในสหรัฐอเมริกาต่อไปให้นานที่สุด” นายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง กล่าวเปิดใจ

อย่างไรก็ดี บรรดาเยาวชนไทยจากสหรัฐ-จากยุโรป พร้อมผู้ปกครองต่างสนใจพากันอ่านหนังสือพิมพ์ “ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์” ด้วยความสนใจที่ลงภาพข่าวการเดินทางของพวกเขาต่อการมาเยือนประเทศไทย “แผ่นดินแม่” เป็นภาพของพวกเขาไปเยือนสถานที่แต่และแห่ง ทั้งต่างนำหนังสือพิมพ์ที่ลงข่าวภาพนี้กลับไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา-ทางยุโรปด้วย

เรื่องโดย ทัพหน้า ภูมิภาค ภาพโดย Lek Surapon

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...