xs
xsm
sm
md
lg

เต็มกล่อง! นรข.ยึดดอลลาร์ปริศนา นั่งเรือกาบจากลาวส่งริมฝั่งเชียงของ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - เจ้าหน้าที่ นรข.เชียงรายยึดเงินดอลลาร์ปริศนามูลค่าราว 40 ล้านบาท หลังพบคนนั่งเรือกาบข้ามฝั่งจาก สปป.ลาวส่งให้หนุ่มเวียงแก่นริมฝั่งโขงชายแดนเชียงของก่อนออกเรือกลับทันที อ้างเป็นค่าขายควายให้พ่อค้าจีน

น.อ.ภานุ รัตนนันทวาที ผบ.หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย สั่งการให้เจ้าหน้าที่ นรข.ที่ปฏิบัติหน้าที่ตามลำแม่น้ำโขงชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน จ.เชียงราย ตรวจตราผู้ต้องสงสัยกันอย่างต่อเนื่อง ต่อมาระหว่าง น.ต.จตุรงค์ ขจรฟุ้ง หัวหน้าสถานีเรือ อ.เชียงของ ตรงกันข้ามเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว นำเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราและเฝ้าสังเกตการณ์บริเวณจุดผ่อนปรนบ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น วานนี้ (7 ก.ค.) พบเรือกาบ ซึ่งเป็นเรือยนต์เล็กแล่นมาจากฝั่งลาว โดยมีชาย 1 คนขับเรือมาตามลำพัง เมื่อเรือเข้าเทียบฝั่งไทย ชายคนดังกล่าวได้นำกล่องกระดาษที่นำมาด้วย 2 ใบ ส่งมอบให้ชายอีก 1 คนที่รออยู่บนรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ ทะเบียน บร 6918 เชียงราย ที่จอดอยู่บริเวณจุดผ่อนปรนดังกล่าว ก่อนออกเรือจากฝั่งไทยไปทันที

เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปตรวจสอบพบว่าชายคนที่รับกล่องชื่อนายอภิชาติ คำมะวงค์ อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 45/1 ม.5 ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น ส่วนภายในกล่องกระดาษพบบรรจุธนบัตรสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกาวางซ้อนกันอยู่ เมื่อนำออกมานับพบว่ามีมูลค่าประมาณ 1.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 40 ล้านบาท สอบถามเบื้องต้นนายอภิชาติให้การว่าเป็นเงินของตน ซึ่งรับมาจากพ่อค้าชาวจีนที่เพิ่งทำการค้าขายสัตว์กัน โดยตนเป็นคนส่งออกโค-กระบือ ให้แก่พ่อค้าจีนผ่านทางจุดผ่อนปรนบ้านแจมป๋อง

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาว่าลักลอบนำเข้าเงินตราต่างประเทศเกิน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่แจ้งรายการเกี่ยวกับเงินตราต่างประเทศนั้นต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ศุลกากรในขณะผ่านด่านศุลกากร

โดยเป็นการฝ่าฝืนหรือละเลยไม่ปฏิบัติตามประกาศกระทรวงการคลังเรื่องกำหนดวงเงินตราต่างประเทศที่ผู้นำเงินตราต่างประเทศเข้ามาในประเทศต้องสำแดงรายการเงินตราต่างประเทศ ลงวันที่ 6 ธ.ค. 2550 ซึ่งออกโดยอำนาจตามความในข้อ 10 แห่งกฎกระทรวง ฉบับที่ 13 (2497) แก้ไขเพิ่มเติมโดยกฎกระทรวง ฉบับที่ 25 (2550) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินปี 2485 อันเป็นความผิดตามมาตรา 27 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากรปี 2469 ประกอบมาตรา 16 และ 17 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง จากนั้นควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...