xs
xsm
sm
md
lg

วัดป่าดงนางย่องผวา! โจรจ้องลอบตัดไม้พะยูงที่เหลือกว่า 200 ต้น ซัดตำรวจเมินตามจับมอดไม้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ร้อยเอ็ด - มอดไม้เหิมเกริมหนักย้อนรอยทุบกำแพงวัดลักไม้พะยูงในวัดป่าดงนางย่อง แหล่งไม้พะยูงแห่งเดียวที่มากที่สุดในเขตเมืองอีกรอบ แม้ทำทะเบียนไว้ก็ยังไม่เกรงกลัว หลังเคยเข้ามาลักมาตัดทิ้งไว้ข้ามปี ด้านนายก อบต.โวยเคยยึดรถคนร้ายได้แล้วส่งตำรวจแต่นานนับปียังไม่มีความคืบหน้าทางคดี จี้หาทางป้องกันโจรลักตัดไม้ในวัดป่าแห่งนี้ด่วนเพราะยังเหลือไม้พะยูงอีกกว่า 200 ต้น

จากกรณีปัญหาคนร้ายลอบเข้าไปลักตัดไม้พะยูงในวัดป่าดงนางย่อง ซึ่งเป็นวัดป่าที่มีไม้พะยูงจำนวนมากเพียงแห่งเดียวในเขตเมืองร้อยเอ็ด ล่าสุด วันนี้ (4 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไพบูลย์ แน่นอุดร นายก อบต.เหนือเมือง อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่บรรเทาภัยของ อบต.ได้เดินทางเข้าพบ หลวงปู่สุข สุขิโต เข้าอาวาสวัดป่าดงนางย่อง ในที่ดินป่าสาธารณะ บ้านหนองม่วง ม.1 3ต.เหนือเมือง อ.เมือง ร้อยเอ็ด หลังจากรับแจ้งว่าเมื่อคืนที่ผ่านมา มีคนร้ายเจาะกำแพงวัดด้านทิศใต้ เข้าไปขโมยไม้พะยูงขนาดคนโอบของวัดไปอีกแล้ว

โดยเชื่อว่าเป็นคนร้ายกลุ่มเดิมที่เคยมาลักต้นไม้ในพื้นที่ป่าแห่งนี้ไปแล้ว 3 ต้นก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว และต้นที่ลักตัดไปล่าสุด เป็นท่อนไม้พะยูงที่คนร้ายแอบลักลอบเข้ามาตัดตั้งแต่ปีที่แล้วเช่นกัน แต่ไม่สามารถชักลากนำออกไปได้เพราะมีคนได้ยินเสียงผิดปกติ และมีชาวบ้านเข้าไปตรวจสอบ คนร้ายจึงหลบหนีไป

หลวงปู่สุข เปิดเผยว่า ไม้พะยูงในป่าแห่งนี้มีอยู่ทั้งสิ้น 243 ต้น เมื่อปีที่แล้ววัดแห่งนี้เคยถูกคนร้ายตัดประตูเหล็กหลังวัดเข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูงไป 3 ต้น ในเวลากลางคืน และต่อมา หลังจากทางวัดมีการซ่อมแซมประตูอย่างแน่นหนาแข็งแรง แล้วมีการสำรวจต้นไม้พะยูงภายในเขตวัด และทำการพ่นสีนับไว้ทุกต้นเพื่อทำทะเบียนไว้ แต่ต่อมาก็ถูกคนร้ายเจาะกำแพงวัดเข้ามาตัดอีก 2 ต้น แต่ชาวบ้านที่ตั้งเวรยามรู้ตัวเข้าไปตรวจสอบทำให้คนร้ายทิ้งไม้ที่ตัดไว้หลบหนีไป โดยไม่สามารถนำไม้ที่ตัดล้มแล้วไปได้

หลังจากนั้น ก็มีการซ่อมกำแพงวัด และมีการเดินสายไฟติดไฟฟ้าไว้รอบกำแพงด้านนอกไว้เป็นระยะๆ พร้อมกันนั้น ก็มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ตามจุดต่างๆ อีก 6 ตัว เพื่อป้องกันการลักเข้ามาตัดไม้ โดยคาดไม่ถึงว่าเวลาผ่านไปนานกว่า 1 ปีแล้ว คนร้ายที่น่าจะเป็นกลุ่มเดิมจะย้อนมาทุบกำแพงวัดเข้ามาชักลากลักต้นไม้ไปได้อีก 1 ต้น

ทางวัดต้องการให้ทาง อบต.ช่วยหาทางป้องกัน และแก้ปัญหาการเข้ามาลักต้นไม้อีก เพระยังมีต้นไม้พะยูงที่ถูกตัดโค่นลงอีก 1 ต้น ยังอยู่ในป่า เกรงว่าจะถูกเจาะกำแพงเข้ามาลักเอาไป หรืออาจจะมาตัดต้นใหม่ที่เหลือไปอีก

หลวงปู่สุข กล่าวต่อว่า คนร้ายกลุ่มนี้เหิมเกริมมาก หลังจากที่ตนรับช่วงเป็นเจ้าอาวาสต่อจากรูปเดิมที่มรณภาพ ตนพยายามป้องกันด้วยการติดไปฟ้ารอบกำแพงวัด และติดตั้งกล้องวงจรปิด 6 จุด เพื่อกันการเข้ามาชักไม้ที่ตัดแล้ว และตัดต้นอื่น แต่ก็ยังลอบเข้ามาเอาไปจนได้ ซึ่งตนไม่มีความสามารถที่จะป้องกันได้อีกต่อไป

จึงขอให้ทาง อบต.เข้ามาหาทางแก้ปัญหา เพราะเกรงว่าไม้พะยูงอีก 240 ต้น จะโดนลักตัดอีกและแม้แต่ต้นที่ถูกตัดแล้วก็ให้ อบต.ประสานว่า สามารถนำมาเก็บไว้ให้ใกล้สายตา ไม่ให้ถูกลักไปอีกได้หรือไม่ เพราะกลัวโจรมาทุบกำแพงวัดลักไม้ไปอีก

ด้าน นายไพบูลย์ แน่นอุดร นายก อบต.เหนือเมือง กล่าวว่า ตนจะทำหนังสือถึงนายอำเภอ เพื่อขอให้ติดตามความคืบหน้ากรณีที่ชาวบ้านเคยยึดรถคนร้ายที่เจอชาวบ้านเห็นท่าไม่ดีแล้วทิ้งรถยนต์กระบะไว้ 1 คัน เมื่อครั้งที่มาลักตัดไม้ครั้งล่าสุดเมื่อปีที่ผ่านมา และแจ้งความส่งมอบรถให้ตำรวจแล้วเพื่อตรวจสอบทะเบียนหาเบาะแสคนร้าย ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีผลคืบหน้าทางคดีจากตำรวจ หรือพนักงานสอบสวนผู้ดูแลคดีนี้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...