xs
xsm
sm
md
lg

เชิญชมฟรีคอนเสิร์ต “สุนทราภรณ์ Jazz of Love” ณ อุทยาน ร.2 อัมพวา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ASTVผู้จัดการออนไลน์ - จังหวัดสมุทรสงคราม จัดฟรีคอนเสิร์ต “สุนทราภรณ์ Jazz of Love” ณ เวทีริมน้ำ อุทยาน ร.2 อ.อัมพวา 3 ก.ค.

ผู้สื่อรายงานว่า จังหวัดสมุทรสงคราม เตรียมจัดคอนเสิร์ต “สุนทราภรณ์ Jazz of Love” รำลึกถึงครูเอื้อ สุนทรสนาน ศิลปินแห่งชาติ ปูชนียบุคคลของชาติ และชาวอัมพวา รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด โดยจัดเป็นฟรีคอนเสิร์ตอย่างยิ่งใหญ่บนเวทีกลางน้ำ ณ อุทยาน ร.2 อ.อัมพวา วันที่ 3 ก.ค. ตั้งแต่เวลา 17.00 น. มีรถรางรับส่งฟรีที่ศาลากลางจังหวัดตลอดงาน

ในงานมีดารา นักร้อง และแชมป์เยาวชนมาร่วมร้องเพลง เช่น ทิพย์วรรณ ปิ่นภิบาล ควงคู่มากับน้องแก้ม กุลกรณ์พัชร์ โพธิ์ทองนาค น้องหนิม-คนึงพิมพ์ ธนพิชชากรณ์ AF 5 หนุ่มกัน-กันต์ชนุตม์ เก่งการค้า นอกจากบทเพลงสุนทราภรณ์ในสไตล์แจ๊ซแล้ว ยังมีบทเพลงสนุกสนานเอาใจวัยรุ่น มีร้านค้ามาร่วมออกงาน

สำหรับการแสดงจะเริ่มโดยวง SK Band จากสวนกุหลาบวิทยาลัย และไฮไลต์พิเศษสุดกับวงดนตรีแจ๊ซที่ขับร้องโดยเยาวชนคนรุ่นใหม่โดยวง SEA Band บรรเลงบทเพลงอมตะสุนทราภรณ์สลับกับเพลงร่วมสมัย

ทั้งนี้ นายเอื้อ สุนทรสนาน หรือ “ครูเอื้อ” เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 21 ม.ค.2453 ที่ต.โรงหีบ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม บิดาชื่อ นายดี สุนทรสนาน มารดาชื่อ นางแส สุนทรสนาน มีนามเดิมว่า “ละออ” ต่อมา บิดาให้นามใหม่เป็น “บุญเอื้อ” และได้มาเปลี่ยนอีกครั้งในสมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็น “เอื้อ” มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน 3 คน ได้แก่ 1.หมื่นไพเราะพจมาน (อาบ สุนทรสนาน) ต่อมา ได้รับพระราชนามสกุลสุนทรสนาน จากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว 2.นางปาน แสงอนันต์ และ 3.ครูเอื้อ

โดยครูเอื้อ เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกวงการเพลงไทยสากล ริเริ่มก่อตั้งสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ มีผลงานมากมายจนนับไม่ถ้วน เป็นที่คุ้นเคยของผู้ฟังมากว่าครึ่งศตวรรษ เช่น เพลงเทศกาล เพลงประจำจังหวัด-สถาบันการศึกษา เพลงสดุดี เพลงปลุกใจ ซึ่งคาดว่ามีมากกว่า 2,000 เพลง เช่น รำวงลอยกระทง รำวงเริงสงกรานต์ นางฟ้าจำแลง เป็นต้น

และได้รับพระราชทานเหรียญรูปเสมาทองคำ พระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร. จากพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสครบรอบ 30 ปี วงดนตรีสุนทราภรณ์ เมื่อวันที่ 20 พ.ย.2512 ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตติยจุลจอมเกล้าวิเศษ ปี 2518 โล่เกียรติยศพระราชทานในฐานะศิลปินตัวอย่าง (ผู้ประพันธ์เพลง) ในงานรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน ครั้งที่ 4 ประจำปี 2523-2524 โดย นางอติพร เสนะวงศ์ (สุนทรสนาน) บุตรีเป็นผู้รับแทน

ครูเอื้อ เสียชีวิตเมื่อถึงวันที่ 1 เม.ย.2524 สิริรวมอายุ 71 ปี 2 เดือน 11 วัน

และเมื่อปี 2550 กระทรวงวัฒนธรรม ได้เสนอต่อองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ในวาระครบรอบ 100 ปีชาติกาล ให้เป็นบุคคลดีเด่นของโลก และได้รับยกย่องเป็นบุคคลสำคัญของโลก สาขาวัฒนธรรมดนตรีไทยสากล ในปี 2552
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...