xs
xsm
sm
md
lg

เมืองพัทยาเตรียมออกกฎเหล็ก ห้ามบัสโดยสารลงถนนเลียบชายหาด สร้างความเดือดร้อนให้ ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - เมืองพัทยา เตรียมออกกฎเหล็กห้ามบัสโดยสารลงถนนเลียบชายหาดพัทยา หลังสร้างปัญหาจราจร และอุบัติเหตุบนท้องถนนอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (26 มิ.ย.) นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาเพื่อสร้างภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวที่ดีให้แก่เมืองพัทยา ณ ศาลาว่าการเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี โดยมีการหยิบยกประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการจัดระเบียบบริษัททัวร์รับส่งนักท่องเที่ยวไปยังเกาะล้าน

หลังที่ผ่านมา มีการร้องเรียนจากกลุ่มผู้ประกอบการร่มเตียง และประชาชน ว่า บริษัททัวร์มักขนถ่ายนักท่องเที่ยวลงเรือโดยสารบริเวณชายหาดเมืองพัทยาตลอดแนวถนนมากถึง 17 จุด โดยไม่มีมาตรการดูแลลูกทัวร์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน และอินเดีย รวมทั้งมีการจอดรถรับส่งในพื้นที่ห้ามจอด สร้างปัญหาด้านการจราจรอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนั้น ยังจัดตั้งจุดบริการลูกทัวร์ตามแนวทางเท้าบนชายหาด และตั้งโต๊ะอุปกรณ์ เช่น ร่มบังแดด แผ่นภาพเพื่อจัดจำหน่าย รวมทั้งเสื้อชูชีพกีดขวางเส้นทาง ซึ่งถือเป็นผลกระทบต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว และการทำมาหากินของผู้ประกอบการเป็นอย่างมาก

โดยในที่ประชุมได้เสนอให้มีการพิจารณาจัดระเบียบรถทัวร์รับส่งนักท่องเที่ยวไปยังเกาะล้านใหม่ ซึ่ง นายสนิท บุญมาฉาย สมาชิกสภาเมืองพัทยา ได้เสนอให้มีการยกเลิกใช้เส้นทาง และผิวการจราจรสายชายหาดพัทยาของกลุ่มรถบัสโดยสาร และรถบรรทุกขนาดใหญ่เกินกว่า 6 ล้อ พร้อมระบุว่า ปัจจุบันกลุ่มรถบัสโดยสารมักจอดรอลูกค้าในพื้นที่ห้ามจอดซ้อนคัน โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย ถือเป็นกลุ่มอิทธิพลที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวเป็นหลัก และเรื่องนี้ยังเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน ซึ่งแก้ไขต้องมีการออกประกาศห้ามใช้เส้นทางอย่างเด็ดขาด

พร้อมกำหนดให้มีการรับส่งผู้โดยสารเรือข้ามฟาก เฉพาะบริเวณท่าเทียบเรือพัทยาใต้เท่านั้น จึงจะเป็นแนวทางในการลดความแออัดบนถนนชายหาดได้เป็นอย่างดี

ด้าน นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่า ขณะนี้เมืองพัทยาได้ร่วมกับเจ้าท่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนพัทยาโมเดล ซึ่งที่ผ่านมา เมืองพัทยาไม่ได้นิ่งนอนใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะกระทบต่อธุรกิจท่องเที่ยวของเมืองพัทยาโดยตรง ประกอบกับขณะนี้เมืองพัทยามีแนวคิดปรับทางเท้าสาธารณะให้เป็นที่จอดรถทัวร์บริเวณสะพานต่างระดับพัทยาใต้ และถนนอรรถจินดา เพื่อรองรับรถบัสโดยสาร

ทั้งนี้ ปัจจุบันท่าเทียบเรือเมืองพัทยา ยังมีไม่เพียงพอต่อปริมาณเรือท่องเที่ยวที่เปิดให้บริการอยู่ร่วม 1,000 ลำ และจะได้นำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อผู้บริหารเพื่อจัดสรรงบประมาณเร่งด่วนในการจัดทำโป๊ะเรือเร็วบริเวณชายหาดพัทยาเพิ่มอีก 4 จุด พร้อมสรุปแนวทางแก้ปัญหาจุดจอดรถบัสโดยสารใหม่ โดยนำเสนอข้อบัญญัติห้ามรถบัสโดยสาร และรถขนาดใหญ่ใช้พื้นผิวจราจรบนถนนเลียบชายหาดพัทยาอย่างเป็นรูปธรรม แต่ในระยะสั้นจะได้หารือร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา และสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นเป็นการชั่วคราวก่อน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...