xs
xsm
sm
md
lg

วิจารณ์ขรม! “โคมล้านนา” ยี่เป็งเชียงใหม่ ตระการตาแต่ไร้จิตวิญญาณท้องถิ่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - โคมไฟล้านนา-โคมนานาชาติ ไฮไลต์ยี่เป็งเชียงใหม่ สร้างสีสันตระการตายามค่ำคืน แต่เจอเสียงวิจารณ์ขรม ขาดจิตวิญญาณคนท้องถิ่น แถมทำโคมจีนโชว์ ถามเจ็บ “ยี่เป็งหรือตรุษจีน”

วันนี้ (5 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศกาลลอยกระทงหรือยี่เป็งเชียงใหม่ 2557 ที่กำลังจะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในเย็นวันนี้ (5 พ.ย.) กิจกรรมที่ถือเป็นไฮไลต์ของงาน และโหมโรงกันมาตั้งแต่ต้นเดือน คือ ประติมากรรมโคมไฟแสงสีแห่งรัตติกาลยี่เป็ง ที่โชว์สีสันตระการตายามค่ำคืนทั่วเมืองเชียงใหม่ ทั้งมหัศจรรย์โคมไฟล้านนา ใต้แสงแห่งพระบารมีราชจักรีวงศ์ บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ มหัศจรรย์โคมไฟ 12 นักษัตรบริเวณประตูช้างเผือก มหัศจรรย์โคมไฟเฉลิมพระเกียรติปีมหามงคล บริเวณแจ่งศรีภูมิ มหัศจรรย์โคมไฟ Sawasdee ASEAN บริเวณข่วงประตูท่าแพ มหัศจรรย์โคมไฟนานาชาติสานสัมพันธ์นครพิงค์ บริเวณพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา มหัศจรรย์โคมไฟช้างคู่แผ่นดินถิ่นล้านนาบริเวณแจ่งกู่เฮือง และมหัศจรรย์โคมไฟนครที่เป็นที่สุดแห่งความสง่างามทางวัฒนธรรม บริเวณข่วงประตูสวนดอก

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางสีสันตระการตาของโคมไฟล้านนา และโคมนานาชาติในงานยี่เป็งเชียงใหม่ปีนี้ ถูกคนในโลกโซเชียลมีเดียตั้งข้อสังเกต และวิพากษ์วิจารณ์กันไม่น้อย โดยนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คนหนึ่งได้แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊ก “แทนคุณ ภาณุเดช อาภิชัย” ด้วยการตั้งคำถาม และข้อสังเกตถึงประติมากรรมโคมล้านนายี่เป็งเชียงใหม่ ไว้ว่า

1. นี่คือยี่เป็งหรือว่าตรุษจีน มีแต่โคมจีน 2. ลงทุนการสร้างโมเดลประตูจีน ง่ายไปหน่อยมั้ยครับ แค่ติดไวนีลขึ้นรูป ไฟส่อง ถามว่าล้านนาเคยมีวัฒนธรรมแบบนี้ปรากฏมาตั้งแต่ในอดีตมั้ย.....ไม่

3. คงตามกระแสสินะครับว่านักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเยอะเกิน เลยทำโคมจีนให้เขาดู.....เพื่อ 4. ถ้าผมเป็นคนจีน คำตอบแรกของผม คือ อยากมาดูโคมล้านนา ไม่ใช่โคมจีน เพราะกลับไปบ้านที่เมืองจีน อาจจะดีกว่านี้ก็ได้....ใช่มั้ย

5. งานปีนี้กร่อยมากๆๆๆๆๆๆๆๆ......เหตุผลที่กร่อย เพราะคนที่รับงาน ไม่มีจิตวิญญาณความเป็นท้องถิ่นอยู่ในชีวิตไง เลยไม่รู้ว่าความดีงามและความถูกต้องคืออะไร....6. โคมล้านนาทำไมปล่อยให้คนภาคอื่นมารับเหมาจัดงานแทน คนในท้องถิ่นก็ทำได้ และทำได้ดีกว่าเยอะ......ชุมชนแต่ละชุมชนในเมืองเชียงใหม่ล้วนแล้วแต่มีฝีมือทางด้านหัตถกรรม ทำไมไม่ใช้ทรัพยากรที่เรามี.....คิดง่ายๆ แบบนี้ เด็กอย่างผมก็คิดได้นะ

7. งบที่จัดสรรออกมาสำหรับงานนี้มีมากไม่ใช่เหรอครับ งานที่ออกมามีแค่เนี้ยยย 8. บอกให้ผมหน่อยได้มั้ย ว่าสิ่งไหนที่คุณเรียกว่าการสืบสานและการอนุรักษ์ความเป็นล้านนาท้องถิ่นภาคเหนือ สิ่งที่คุณทำเรียกว่าการอนุรักษ์ หรือการทำลายกันแน่....

ขณะเดียวกันก็มีผู้มาแสดงความคิดเห็จำนวนมาก บางคนระบุว่า เป็นการจ้างบริษัทออร์แกไนเซอร์มาจัดงาน แล้วก็เหมาแบ่งกินเปอร์เซ็นต์กันไป โดยที่ให้พวกมีเงินจากที่อื่นเข้ามาทำมาหากินในเชียงใหม่ ส่วนผู้ผลิตรายย่อยในเชียงใหม่ก็ไม่ได้อะไรไปตามระเบียบ บางรายมองว่าเป็นการเอาใจนักท่องเที่ยวจีน จนลืมวัฒนธรรมดั้งเดิมล้านนาของเราแล้วหรืออย่างไร เป็นต้นSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...