xs
xsm
sm
md
lg

ทหารเตรียมลงมือซ่อมสะพานมอญ 10 ก.ย.นี้ พบไม้ปูพื้นที่ “ป.รุ่งเรือง” ทำไว้ไม่ได้มาตรฐาน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - นายอำเภอสังขละบุรี พ.อ.สนิธ ชนกสังขจันทร์ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.ท.จิรายุ จิตรธรรม ผบ.ช.พัน 9 พร้อมผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ตำบลหนองลู เข้าร่วมประชุมกับเจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม วางแผนซ่อมสะพานมอญแล้ว ขณะที่อดีต คกก.ควบคุมงานซ่อมสะพานมอญ สังกัด ปภ.สาขา ทองผาภูมิ ที่เคยลาออกย่องประชุมด้วย เริ่มลงมือสร้าง 10 ก.ย.นี้ เผย จนท.ตรวจสอบพบไม้ปูพื้นสะพานที่ ป.รุ่งเรือง ทำไว้ไม่ได้มาตรฐาน หนาแค่ 1 นิ้วครึ่ง ต้องรื้อทำใหม่

วันนี้ (5 ก.ย.) ที่ศาลาวัดวังก์วิเวการาม หมู่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี นายชาธิป รุจนเสรี นายอำเภอสังขละบุรี ร่วมกับ พ.อ.สนิธ ชนกสังขจันทร์ ผบ. ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.ท.จิรายุ จิตรธรรม ผบ.ช.พัน 9 น.ส.รัชนี จำปีขาว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.หนองลู เข้ากราบนมัสการพระมหาสุชาติ สิริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม ที่ศาลาวัดวังก์วิเวการาม หมู่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพื่อประชุมปรึกษาหารือเกี่ยวกับการซ่อมสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือสะพานไม้ (สะพานมอญ) หลังจากที่จังหวัดกาญจนบุรี ยกเลิกสัญญาว่าจ้างกับห้างหุ้นส่วนจำกัด ป.รุ่งเรืองวัสดุภัณฑ์ เมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา

การประชุมครั้งนี้ ปรากฏว่า มีนายนฤชิต คงนศิริ นายช่างโยธาชำนาญงาน สังกัดสำนักนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรี สาขาทองผาภูมิ อดีตคณะกรรมการควบคุมงาน ที่ลาออกไปในช่วงที่ห้างหุ้นส่วนจำกัด ป.รุ่งเรืองวัสดุภัณฑ์ เข้ามาดำเนินการในช่วงแรก

ผลการประชุมในวันนี้ เบื้องต้นได้ข้อสรุปร่วมกันว่า ภายในวันที่ 9 ก.ย.ทางเจ้าหน้าที่ทหารที่รับผิดชอบจะเริ่มเคลื่อยย้ายเครื่องจักรที่ต้องใช้สำหรับซ่อมสะพานให้แล้วเสร็จภายในวันเดียว จากนั้น วันที่ 10 ก.ย.จะเริ่มลงมือดำเนินการซ่อมบูรณะสะพานในทันที โดยในวันนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกับชาวบ้าน และจิตอาสาที่สมัครใจเข้ามาช่วยเหลือร่วมกันดำเนินการ

โดยที่ประชุมเห็นพร้อมกันด้วยว่า จะไม่กำหนดเวลาในการดำเนินการว่าจะเสร็จภายในกี่วัน เพราะไม่ต้องการให้เกิดความกดดันจนเร่งรีบ และจะส่งผลทำให้ผลงานออกมาได้ดีอย่างมีประสิทธิภาพ มั่นคง แข็งแรง และรักษาอัตลักษณ์เดิมไว้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทุกคนจะทำได้

ส่วนสาเหตุที่ลงมือดำเนินการซ่อมสะพานในวันที่ 10 ก.ย.นั้น เป็นเพราะระหว่างวันที่ 7 ถึงวันที่ 9 บริเวณดังกล่าวชาวบ้านจำเป็นต้องใช้สถานที่จัดงานประเพณีปล่อยเรือสะเดาะเคราะห์ ของชาวไทยเชื้อสายรามัญ ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี

ในที่ประชุมยังมีความเห็นพร้อมกันว่า จะยกเลิกการใช้กล่องเกเบียลที่ใช้สำหรับยึดตอม่ออย่างเด็ดขาด ส่วนที่ทางห้างหุ้นส่วนจำกัด ป.รุ่งเรืองวัสดุภัณฑ์ ได้ทำไปแล้ว จะทำการรื้อถอนทิ้งในภายหลัง เพาะทุกคนเห็นว่า เมื่อถึงช่วงฤดูน้ำลด หรือหน้าแล้ง จะทำให้นักท่องเที่ยงมองดูแล้วไม่สวยงาม จะเป็นการทำลายอัตลักษณ์เดิมอย่างสิ้นเชิง

หลังจากคณะเจ้าหน้าที่ได้ประชุมแล้วเสร็จ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบสถานที่บริเวณจุดที่สะพานขาดฝั่งหมู่บ้านวังกะ จากการตรวจสอบโดยละเอียดของเจ้าหน้าที่ทหารกองช่าง พบว่า ยังต้องทำการตอกเสาเข็มตอม่อเพิ่มอีกจำนวน 5 ตับ (แถว) ใช้เสาไม้แดงทั้งหมด 25 ต้น เสาตอม่อ 8 แถว จำนวนไม้ 24 ท่อน ใช้ไม้แดงเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 นิ้ว ยาว 6 เมตร จำนวน 44 ท่อน ไม้แปรรูปที่ใช้เป็นไม้พื้นราวจับ ไม้ค้ำยันอีกจำนวนหนึ่ง

ส่วนแรงงานจะเป็นชาวบ้านในพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่จะมีประสบการณ์งานซ่อมบูรณะสะพานมอญมาแล้วทั้งสิ้น โดยจะร่วมแรงกับเจ้าหน้าที่ทหาร และจะมีวิศวกรที่เป็นทหารอีก จำนวน 5 นาย

ผลจากการตรวจสอบในครั้งนี้ยังพบปัญหาที่ทางห้างหุ้นส่วนจำกัด ป.รุ่งเรืองวัสดุภัณฑ์ ทำทิ้งไว้คือ พื้นไม้ตะเคียนที่นำมาปูไม่เรียบ และขนาดความหนาของไม้ไม่ได้มาตรฐานเดิม คือ ของเดิมหนาถึง 2 นิ้ว แต่ไม้ที่ทางบริษัทนำมาปูพื้นหนาเพียงแค่ 1 นิ้วครึ่ง ซึ่งส่วนนี้จำเป็นจะต้องรื้อทิ้งทั้งหมด เพราะหากปล่อยเอาไว้เมื่อเวลาผ่านไปนานจะเกิดปัญหาขึ้นมาในภายหลัง

การเข้าไปตรวจสอบครั้งนี้ ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่างต่างแสดงความรู้สึกดีใจอย่างเห็นได้ชัด และดีใจที่ชาวบ้านในพื้นที่จะได้กลับมามีส่วนร่วมอีกครั้งหนึ่ง เมื่อถึงเวลาทุกคนจะออกมาช่วยกันอย่างเต็มกำลัง และผู้หญิง และคนชราจะมีส่วนร่วมด้วยการหุงหาอาหาร และจัดหาน้ำดื่มนำมาเลี้ยงทุกคนด้วยความอิ่มใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ นายนฤชิต คงณศิริ นายช่างโยธาชำนาญงาน สังกัดสำนักนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรี สาขาทองผาภูมิ เคยเป็นคณะกรรมการควบคุมงาน ที่ลาออกไปในช่วงที่ห้างหุ้นส่วนจำกัด ป.รุ่งเรืองวัสดุภัณฑ์ เข้ามาดำเนินการในช่วงแรก ส่วนสาเหตุที่ขอลาออกไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า นายนฤชิต จะกลับมาช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อให้คำปรึกษา และร่วมมือกับชาวบ้านเพื่อให้การซ่อมบูรณะสะพานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคงอัตลักษณ์เดิมเอาไว้ให้ดีที่สุดSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...