xs
xsm
sm
md
lg

พระใหญ่เขตแผ่นดินไหวล้มแล้ว-พบรอยแยกยาวโผล่ “ห้วยส้านยาว” เพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชียงราย - องค์พระพุทธรูปขนาดใหญ่ในวัดแม่สรวยหลวง พื้นที่ภัยพิบัติแผ่นดินไหวล้มครืนแล้ว ขณะที่ชาวบ้านห้วยส้านยาวพบรอยแยกโผล่เพิ่มผ่ากลางบ้าน ทะลุถนน-ภูเขา จนต้องตัดสินใจรื้อบ้านหนี

วันนี้ (30 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระพุทธรูปหน้าตักกว้าง 15 เมตร สูง 25 เมตร ที่ประดิษฐาน ณ วัดแม่สรวยหลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ที่ได้รับความเสียหายแตกร้าว-องค์พระเอน หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ 6.3 ริกเตอร์เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา และยังคงเกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างต่อเนื่อง ได้ล้มลงทั้งองค์แล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา (29 พ.ค.) แม้ว่าทางวัด ชาวบ้านจะใช้ไม้ค้ำยันเอาไว้ก็ไม่สามารถประคององค์พระพุทธรูปเอาไว้ได้

พระครูสุนทร ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดแม่สรวยหลวง ต.แม่สรวย พร้อมพระลูกวัด สามเณร และชาวบ้านบ้านแม่สรวยหลวงเข้าทำการตรวจสอบ พบว่าการล้มลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเกิดพายุฝนตกลงมาอย่างหนัก

ส่วนชาวบ้านห้วยส้านยาว ม.13 ต.ดงมะดะ อ.แม่ลาว ซึ่งได้รับความเสียหายหนักจากเหตุแผ่นดินไหวพบรอยแยกใหม่ขึ้นมาอีก จากเดิมที่พบรอยแยกเป็นทางเดียวมาจากถนนสายเชียงใหม่-เชียงราย ผ่ากลางหมู่บ้านไปทางทุ่งนา-ภูเขา

โดยพบว่ารอยแยกใหม่นี้เริ่มจากเขตบ้านเลขที่ 292 ของ น.ส.อรวรรณ ไชยชมภู ที่เป็นอาคารคอนกรีตสูง 2 ชั้น ชั้นล่างเปิดเป็นร้านขายของชำ ซึ่งรอยแยกดังกล่าวผ่านตัวบ้านขึ้นมาใหม่ เป็นร่องขนาดใหญ่ และมีมากถึง 3 จุด จนทำให้พื้นบ้านคอนกรีตที่ยกสูงจากพื้นดินประมาณ 20 ซม.แตกก่อนหลุดและกะเทาะออกมา ซึ่งรอยแยกดังกล่าวเกิดขึ้นยาวตั้งแต่เขตบ้านออกไปยังถนนภายในหมู่บ้านด้วย

น.ส.อรวรรณกล่าวว่า เดิมทีบ้านมีรอยแตกเพียงเล็กน้อย แต่หลังจากเกิดอาฟเตอร์ช็อกนานร่วมเดือนมากกว่า 900 ครั้ง และบางครั้งมีความรุนแรงกว่า 4 ริกเตอร์ ได้ทำให้รอยแยกขยายตัวมากขึ้น จนน้ำฝนไหลลงไปได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ธรณีวิทยาเข้าไปสำรวจแล้วก็แจ้งว่าบ้านอยู่ในจุดรอยแยก เสี่ยงที่จะทรุดตัวจนพัง ทั้งยังตั้งอยู่ติดกับลำห้วยด้วย ดังนั้นตนจึงตัดสินใจที่จะรื้อบ้านทิ้ง

ส่วนบ้านของชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงที่ประสบชะตากรรมเดียวกัน และที่สนามกีฬาของโรงเรียนห้วยส้านยาวที่มีรอยแยกพบว่า เมื่อมีฝนตกลงมาครั้งล่าสุดไม่มีน้ำขังเหมือนเดิม ทั้งๆ ที่ในอดีตมักมีน้ำเจิ่งนอง คาดว่าน้ำได้ไหลลงสู่รอยแยกไปหมด

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...