xs
xsm
sm
md
lg

กะเหรี่ยงนับหมื่นพร้อมใจถือศีล-ไม่กินเนื้อ ร่วมงาน 14 ปี ครูบาดังมรณภาพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ลำพูน - ชาวกะเหรี่ยง 5 จังหวัดนับหมื่นคน พร้อมใจไม่กินเนื้อ ร่วมงานทำบุญครบรอบ 14 ปี วันมรณภาพ “หลวงปู่ครูบาชัยยะวงศาพัฒนา” อดีตพระเกจิดัง

นายอาณัติ วิทยานุกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานเปิดงานทำบุญครบรอบ 14 ปี การมรณภาพของหลวงปู่ครูบาชัยยะ วงศา ครูบานักบุญผู้นำชาวกะเหรี่ยง ที่วัดพระบาทห้วยต้ม ต.นาทราย อ.ลี้ จ.ลำพูน ตั้งแต่บ่ายจนถึงค่ำวานนี้ (17 พ.ค.) ท่ามกลางชาวกะเหรี่ยงจาก 5 จังหวัด รวมหลายหมื่นคน ที่พร้อมใจกันถือศีล 5 ไม่กินเนื้อสัตว์ รวมถึงนายตรี ด่านไพบูลย์ ส.ว.ลำพูน

สำหรับงานครบรอบการมรณภาพของหลวงปู่ครูบาชัยยะได้จัดมาเป็นปีที่ 14 ซึ่งแต่ละปีจะมีผู้ที่เลื่อมใสศรัทธามาร่วมงานเนืองแน่นทุกปี โดยเฉพาะชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง เพราะถือว่าเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ มีพระคุณต่อชาวกะเหรี่ยง เนื่องจากเป็นผู้ชักนำชาวเขาเหล่านี้อพยพมาจากจังหวัดตาก และพื้นที่ใกล้เคียง

โดยมีข้อสัญญาว่าต้องนับถือศีล 5 และไม่กินเนื้อสัตว์ ทำให้ปัจจุบันชุมชนแห่งนี้จำนวนกว่าหมื่นครอบครัว พากันถือศีล 5 และไม่กินเนื้อสัตว์ติดต่อกันมากว่า 20 ปี ทำให้ชุมชนแห่งนี้ไม่เคยเกิดคดีอาชญากรรมเกิดขึ้นเลย



กำลังโหลดความคิดเห็น