xs
xsm
sm
md
lg

“ชัยวัฒน์” ยันไม่เกี่ยวข้อง “บิลลี่” หายตัว ชาวกะเหรี่ยงบุกขอความเป็นธรรมผู้ว่าฯ-ผบก.เพชร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนถึงกรณีที่นายบิลลี่ หรือนายพอละจี รักจงเจริญ นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน แกนนำชาวบ้านกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึกบางกลอย หายตัวไปเมื่อวันที่ 17 เม.ย.57 ที่ผ่านมา
เพชรบุรี - “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ยันไม่เกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของ “บิลลี่” หรือ “พอละจี รักจงเจริญ” แกนนำชาวกะเหรี่ยง ยันมีพยานในการปล่อยตัว ขณะที่เลขาเครือข่ายกะเหรี่ยงพาภรรยา และชาวบ้านยื่นหนังสือผู้ว่าฯ-ผบก.เพชรบุรี ขอความเป็นธรรม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (21 เม.ย.) นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนถึงกรณีที่นายบิลลี่ หรือนายพอละจี รักจงเจริญ นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน แกนนำชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึกบางกลอย และเป็นสมาชิก อบต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ได้หายตัวไปขณะเดินทางจากหมู่บ้านลงมายังตัวอำเภอแก่งกระจาน เมื่อวันที่ 17 เม.ย.57 ที่ผ่านมา

โดยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า จากกรณีการหายตัวไปของนายบิลลี่ หรือนายพอละจี รักจงเจริญ โดยตนได้ถูกพาดพิงว่าเข้าไปเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของนายบิลลี่ ด้วยนั้น เรื่องนี้ตนขอยืนยันว่า ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการหายตัวไปของนายบิลลี่ แต่อย่างใด

นายชัยวัฒน์ เล่าว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้น ตนและเจ้าหน้าที่ได้เดินทางกลับจากการตรวจพื้นเขาพะเนินทุ่ง โดยระหว่างเดินทางกลับมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้โทร.มาแจ้งว่า จับกุมผู้บุกรุกป่าได้ และพบของกลางเป็นน้ำผึ้งจำนวนหนึ่ง จึงควบคุมตัวไว้

จากนั้นตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จึงเดินทางไปที่เกิดเหตุ และได้รับตัวมาเพื่อสอบสวนโดยให้ขึ้นรถมาพร้อมกับตน และสอบถามจึงทราบว่าเป็นนายบิลลี่ หรือนายพอละจี รักจงเจริญ และเป็นสมาชิก อบต.แห่งหนึ่ง พอทราบตนถึงกับตกใจว่า ทำไมเจ้าหน้าที่ของรัฐถึงทำแบบนี้ และตนได้ทำการว่ากล่าวตักเตือนไป นายบิลลี่ ก็สารภาพว่าได้นำน้ำผึ้งออกมาจริง แต่นำออกมาเพียง 5 ขวดเท่านั้น ส่วนในกระเป๋าที่นำมาด้วยคือ เสื้อผ้า ไม่ได้เป็นน้ำผึ้งตามที่เจ้าหน้าที่สงสัย และเมื่อทำการค้นก็พบว่าในกระเป๋าเป็นเสื้อผ้าจริงๆ

“ผมได้ว่ากล่าวตักเตือนนายบิลลี่ มาตลอดทางจนถึงแยกหนองมะข้า จึงได้ปล่อยตัวนายบิลลี่ไป โดยมีเจ้าหน้าที่ที่สามารถเป็นพยานยืนยันในเรื่องนี้ได้” นายชัยวัฒน์ กล่าว

นายชัยวัฒน์ กล่าวอีกว่า สำหรับน้ำผึ้งแค่ 5 ขวดนั้นไม่น่าจะเป็นต้นเหตุของการหายตัวไปของนายบิลลี่ โดยในเรื่องนี้ตนคิดว่าเป็นแค่เกม เนื่องมีคนบางกลุ่มต้องการอยากจะให้ตนถูกย้ายออกจากพื้นที่ แต่ตนยืนยันว่าไม่ได้เดือดร้อน และไม่ได้หนักใจในเรื่องนี้

“ผมอยากเรียกร้องให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ที่ปกป้องอนุรักษ์ทรัพยากรของแผ่นดิน และขอความเป็นธรรมให้แก่เจ้าหน้าที่คนที่ตั้งใจทำงาน และทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ มีศีลธรรม จริยธรรมบ้าง แต่สำหรับผู้ที่ทำไม่ถูกต้องตามกฎหมายอย่างไรผมก็ไม่ยอม” นายชัยวัฒน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมา นายเกรียงไกร ชีช่วง เลขาเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม และ น.ส.พิณนภา พฤษาพรรณ ภรรยานายบิลลี่ ที่สูญหาย รวมถึงชาวบ้านอีกประมาณ 30 คน ได้เดินทางมายืนหนังสือต่อ นายมณเฑียร ทองนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี และ พล.ต.ต.พีรชาติ รื่นเริง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.ภ.จว.) เพชรบุรี ที่ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี และที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี เพื่อขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้ และขอให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...