xs
xsm
sm
md
lg

คราบน้ำมันล้อมเกาะเสม็ด รมว.ทรัพย์รุดดู ลั่นผู้ก่อมลพิษต้องรับผิดชอบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา- ภาพถ่ายทางอากาศเผยชัด คราบน้ำมันเต็มอ่าวพร้าว-อ่าวขาม รอบเกาะเสม็ด คาดใช้เวลาขจัดกว่า 10 วัน สัตว์ทะเล ปู-ปลา ปะการังกระทบหนัก ด้าน รมว.กระทรวงทรัพย์ รุดดูพื้นที่ เผยสลายคราบได้ 3.5 หมื่นลิตรแล้ว จากปริมาณน้ำมันดิบรั่ว 5 หมื่นลิตร ลั่นใครทำให้เกิดมลพิษต้องรับผิดชอบ

ความคืบหน้าเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลจากท่อส่งน้ำมันดิบกลางทะเลของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ล่าสุด วันนี้ (29 ก.ค.) พล.ร.ท.รุ่งศักดิ์ เสรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 และผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 1 ได้สั่งการให้ พล.ร.ต.ทิวา ดาราเมือง เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 และหัวหน้าฝ่ายอำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 1 และ น.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้อำนวยการ กองยุทธการ จัดส่งเฮลิคอปเตอร์ทำการบินสำรวจความเสียหายการกระจายตัวของคราบน้ำมัน หลังจากท่อรับน้ำมันดิบขนาด 16 นิ้ว ใต้ทะเล ของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) เกิดรั่วไหลน้ำมันดิบไหลลงสู่อ่าวไทยเกือบ 70 ตัน หรือประมาณ 70,000 ลิตร ห่างจากชายฝั่งท่าเรือนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ประมาณ 10 ไมล์ทะเล หรือ 18 กม. ส่งผลให้น้ำมันแพร่กระจายเป็นวงกว้างเป็นรูปตัววี มีระยะทางยาว 1.5 ไมล์ ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค.56 ที่ผ่านมา

จากการสำรวจทางอากาศพบพบว่า กลุ่มน้ำมันได้เคลื่อนตัวเข้าเกยชายหาดเกาะเสม็ด บริเวณอ่าวพร้าว และอ่าวขาม ม.4 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง มีความยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร คราบน้ำมันมีความหนาตัว 20-30 ซม.ห่างออกไปในทะเลประมาณ 200 เมตร มีลักษณะเป็นสีดำหนา ตีแผ่เป็นวงกว้าง กำลังเคลื่อนตัวเข้าปิดล้อมตัวเกาะ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสกัดกั้นอย่างสุดความสามารถ เพื่อไม่ให้คราบน้ำมันเข้าไปกระทบสภาพแวดล้อมชายฝั่งของอ่าวอื่นๆ

ต่อมา เวลา 14.00 น.ที่ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 ต.เพ อ.เมืองระยอง นายพิเชษฐ เกษมทองศรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะเดินทางมารับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์คราบน้ำมัน ซึ่งได้กระจายเข้าบริเวณหาดอ่าวพร้าว เกาะเสม็ดหมู่ 4 ต.เพ อ.เมืองระยอง ระยะทางกว่า 600 เมตร เจ้าหน้าที่ ปตท. กรมเจ้าท่า ป้องกันและสาธาณภัยระยอง อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด นาวิกโธิน กว่า 300 นาย ได้ลงพื้นที่กำจัดเก็บคราบน้ำมันบริเวณอ่าวพร้าวอย่างเต็มที่ คาดว่าจะใช้เวลาเก็บคราบน้ำมันมากกว่า 10 วัน

ด้านนายบำรุงศักด์ ฉัตรอนันทเวช หัวหน้าศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝังตะวันออก กล่าวรายงานว่า ผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตที่เกาะอาศัยตามก้อนหิน ได้แก่ หอยนางรม เพรียงหิน หอยสองฝา สัตว์กลุ่มไส้เดือนทะเล กุ้ง ปู ที่ฝังตัวบริเวณซอกหินและรอยแตกร้าว ปลา และสัตว์น้ำที่ว่ายน้ำได้ที่อาศัยบริเวณกองหิน แนวปะการังอาจว่ายหนีไปอยู่ที่อื่น ส่งผลกระทบต่อความผิดปกติ และการตายของแพลงก์ตอน พืชและสัตว์ตลอดจนลูกสัตว์น้ำวัยอ่อน ผลกระทบต่อปะการังที่เกิดบริเวณแนวน้ำขึ้นน้ำลง คราบน้ำมันจะไปเคลือบผิว ทำให้เกิดเป็นพิษต่อตัวโพลิป ทำให้ปะการังตายในระยะยาวแนวปะการังจะเสื่อมโทรม ความสวยงามของหาดทราย หิน และสภาพแวดล้อมทั่วไป รวมถึงกลิ่นเหม็น แนวทางการดำเนินการจะประสานหน่วยงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด และหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ฯลฯ เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่งที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ ปะการัง หญ้าทะเล ป่าชายเลน สัตว์ และพืชทะเลอื่นๆ ร่วมกับชุมชนในท้องถิ่น

นายพิเชษฐ เกษมทองศรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า คราบน้ำมันดิบที่รั่วไหลประมาณ 50,000 ลิตรนั้น ขณะนี้ได้ดำเนินการฉีดพ่นน้ำยาสลายคราบน้ำมันไปแล้วประมาณ 35,000 ลิตร ส่วนที่เหลือได้ถูคลื่นซัดเข้าตามชายฝั่ง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ผู้ที่ก่อให้เกิดมลพิษต้องเป็นผู้รับผิดชอบในการบำบัดมลพิษ เหตุการณ์อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต ฉะนั้นต้องวางมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก แนวทางในการแก้ไขปัญหาเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่จะต้องเร่งฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน ทราบจากอธิบดีว่า ได้สั่งการว่าถ้าพบสัตว์ที่ตายให้รีบส่งมาให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งตรวจสอบว่ามีผลกระทบมากน้อยอย่างไร ซึ่งทาง ปตท.ยืนยันว่าจะควบคุมสถานการณ์ได้ ล่าสุด ได้รับรายงานว่าคราบน้ำมันเข้าครอบคลุมพื้นที่หาดอ่าวพร้าวเต็มอ่าวแล้ว มีขนาดกว้าง 100 เมตร ยาว 1 กิโลเมตร เมื่อเวลา 11.30 น.ที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน ได้สั่งกรมอุทยานแห่งชาติฯ สั่งปิดอ่าวพร้าวชั่วคราวเนื่องจากอ่าวแห่งนี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวจำนวนมาก จากนั้นได้ลงเรือข้ามไปเกาะเสม็ดเพื่อดูสถานการณ์คราบน้ำมัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น