จันทบุรี - รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะนำสิ่งของถุงยังชีพมามอบให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมพื้นที่จังหวัดจันทบุรี พร้อมลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย
วันนี้ (25 ก.ค.) ที่อาคารอเนกประสงค์ศาลเจ้าที่ตลาดล่าง ถนนริมน้ำ ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี นายวิสาร เตชะธีรวัตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อนำสิ่งของ พร้อมถุงยังชีพ จำนวน 200 ถุง มามอบให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองจันทบุรี
ภายหลังจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มอบสิ่งของให้ผู้ประสบภัยเป็นที่เรียบร้อย ได้พร้อมกับ นายวิสุทธิ์ ประกอบความดี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดจันทบุรี ลงพื้นที่บริเวณถนนริมน้ำ และตรอกกระจ่าง เพื่อเยี่ยมเยียนผู้ประสบภัย และสำรวจพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย
นายวิสาร กล่าวถึงแนวนโยบายการฟื้นฟูจังหวัดที่มีพื้นที่ประสบอุทกภัยว่า ในขณะนี้รัฐบาลได้ให้ความสำคัญในการเร่งรัดนโยบายฟื้นฟูพื้นที่เศรษฐกิจ และพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม โดยในวันที่ 30 กรกฎาคม 2556 จะนำข้อมูลเกี่ยวอุทกภัยของพื้นที่จังหวัดจันทบุรี รายงานต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายกรัฐมนตรี ได้รับทราบถึงปัญหา และสิ่งที่ต้องแก้ไขเป็นการเร่งด่วน เพื่อนำงบประมาณฟื้นฟูจังหวัดจำนวนกว่า 20 ล้าน ที่อยู่ในอำนาจความดูแลของ กรมป้องกันฝ่ายพลเรือน นำมาใช้เยียวยา บำรุงซ่อมแซม ถนนหนทาง สะพาน สถานที่ราชการ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่พังเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วม
ส่วนในเรื่องพืชสวน พื้นที่ทำกินที่ได้รับความเสียหาย จะได้เร่งประสานกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หางบประมาณมาชดเชยตามกฎระเบียบของกระทรวง และสิ่งสำคัญที่สุด คือ ภัยที่ตามมาหลังน้ำท่วม ทั้งโรคภัย โรคระบาด รวมถึงภัยพิบัติต่างๆ ที่จะตามมา โดยให้ทางส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ละจังหวัดให้ความรู้แก่ประชาชนผู้ประสบภัย ให้ระมัดระวังในเรื่องดังกล่าว โดยงบประมาณจำนวน 20 ล้านของกรมป้องกันฝ่ายพลเรือน จะมีการนำออกมาใช้เป็นระยะ หากจังหวัดไหนที่มีความเดือดร้อนมากต้องรายงานต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อของบกลางมาช่วยเหลือเยียวยาบรรเทาความเดือดร้อนเป็นการเร่งด่วน