xs
sm
md
lg

ชาวกระนวนบุกที่ว่าการอำเภอ ทนไม่ไหวน้ำไม่ไหล 5 เดือนไม่ได้รับการแก้ไข

เผยแพร่:

ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ชาวกระนวนหลายร้อยคนทนไม่ไหวหลังน้ำประปาไม่ไหลกว่า 5 เดือน หลังการประปาฯ รับปากชาวบ้านจะแก้ปัญหาแต่ไร้วี่แวว จึงรวมตัวประท้วงหน้าที่ว่าการอำเภอ ปะทะคารมหวิดวางมวย

วันนี้ (18 ก.ค.) ดร.ไชยยงค์ สืบสารคาม หัวหน้ากลุ่มผู้ได้รับความเดือดร้อนจากการไม่ได้ใช้น้ำจากการประปาส่วนภูมิภาค อ.กระนวน จ.ขอนแก่น พร้อมด้วยชาวบ้านประมาณ 300 คน ที่ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากน้ำประปาไม่ไหลมาเป็นเวลานาน

โดยมีป้ายข้อความประชดนักการเมืองทั้งระดับชาติ และท้องถิ่นว่าไม่มีความสามารถแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ไม่มีน้ำประปาใช้มากว่า 5 เดือน ได้ทำการยื่นหนังสือต่อนายประจักษ์ ไชยกิจ ปลัดอาวุโสอำเภอกระนวน

สำหรับข้อเรียกร้อง และขอให้ไขข้อข้องใจของชาวบ้านจำนวน 8 ข้อ คือ 1. สอบถามความเป็นมาของน้ำประปากระนวนที่ไม่ไหล 2. จะมีโอกาสได้ใช้น้ำอีกหรือไม่อย่างไร 3. มีปัญญาแก้ไขหรือไม่ อย่างไร และนานเท่าไร 4. รู้จักคำว่าเดือดร้อนของชาวบ้าน โรงพยาบาล โรงเรียน คนชรา ผู้พิการ ผู้ไม่มีรถเข็นน้ำหรือไม่ 5. ประชาสัมพันธ์ให้พวกเราได้ทราบข้อมูลในด้านต่างๆ ได้หรือไม่

6. น้ำไม่ได้ใช้มาเก็บเงินพวกเราทำไม 7. ผู้จัดการการประปา นายอำเภอ นายกเทศบาลเมืองกระนวน ส.จ. ส.ส. มีหู มีตาหรือไม่ พวกท่านทำอะไรกันอยู่ รู้ไหมว่าเขาเดือดร้อน 8. อยากอยู่กับพวกเราต่อไปอีกหรือไม่

ดร.ไชยยงค์กล่าวต่ออีกว่า ประชาชนผู้ใช้น้ำของการประปาอำเภอกระนวนมีจำนวน 5,000 ครัวเรือน ประชากร 40,000 คนต้องนำรถเข็นน้ำเพื่อที่จะไปเข็นจากสำนักงานประปากระนวนไปใช้ด้วยความทุลักทุเล บางครอบครัวไม่มีรถเข็นน้ำจะต้องซื้อน้ำใช้เองตกเดือนละประมาณ 7,000 บาท โดยมีพวกนายทุนนำรถบรรทุกน้ำจากการประปากระนวนไปขายให้ชาวบ้านรถละพันลิตร ราคา 250 บาท ที่น่าสงสาร คนแก่ คนพิการ อยู่เพียงลำพังจะต้องออกมาเข็นน้ำเอง

แม้กระทั่งโรงเรียนประจำอำเภอหลายโรงเรียน และโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกระนวนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก พยาบาล คนไข้ไม่มีน้ำใช้ เพราะแต่ละเดือนจะต้องใช้น้ำจำนวนมาก

ต่อมา นายสุชาติ วิชัยกุล ผู้จัดการประปาอำเภอกระนวน ได้เดินทางมาเพื่อชี้แจงต่อชาวบ้านที่ทำการประท้วงอยู่หน้าที่ว่าการอำเภอว่า เบื้องต้นได้เปิดให้ชาวบ้านสามารถนำรถเข็นน้ำมารับน้ำที่ที่ทำการประปาได้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ขณะนี้ได้เร่งดำเนินการจัดหาแหล่งน้ำสำรองและวางท่อส่งน้ำมาแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน ซึ่งใช้งบประมาณ 7 ล้านบาท วางท่อส่งน้ำขนาด 250 มม. จากหน่วยบริการหนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ส่งมายังหน่วยบริการคำใหญ่ จ.กาฬสินธุ์ ความยาว 7 กิโลเมตร และส่งน้ำต่อมายังอำเภอกระนวน ตอนนี้ดำเนินการได้ 50% ซึ่งคาดว่าต้นเดือนสิงหาคมจะสามารถปล่อยน้ำให้ประชาชนใช้ได้อย่างแน่นอน

รายงานเพิ่มเติมแจ้งว่า ข้าราชการตำรวจที่อาศัยอยู่บ้านพักทางราชการจะต้องซื้อน้ำใช้จากชาวบ้านที่ใช้วิกฤตเป็นโอกาส โดยการนำถังน้ำขนาด 10 ลิตรจำนวน 10 ถังใส่รถเข็นน้ำนำน้ำไปขายให้ข้าราชการรถละ 50 บาท ซึ่งจะต้องใช้เป็นประจำทุกวัน บางรายที่นำน้ำไปขายสามารถที่จะปลดหนี้ได้อย่างสบาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...