xs
xsm
sm
md
lg

เปิดแล้วงาน “ท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มหัศจรรย์เมืองสามอ่าวฯ”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ประจวบคีรีขันธ์ - “สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” อดีตรองนายกฯ พร้อม “วีระ ศรีวัฒนตระกูล” ผู้ว่าฯ ประจวบฯ เปิดงานท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มหัศจรรย์เมืองสามอ่าว และงานกาชาด ประจำปี 2556 อย่างยิ่งใหญ่ ทั้งขบวนแห่ และการแสดง พร้อมการจุดพลุท่ามกลางประชาชน นักท่องเที่ยวแห่ชมหลายพันคน โดยงานจะจัดไปถึงวันที่ 3 มี.ค.นี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 22 ก.พ.56 ที่ผ่านมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พร้อมนายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นางปรียา ศรีวัฒนตระกูล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายสุทธิพงษ์ เทิดรัตนพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ นายสมมิตร ศิลป์ประเสริฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ น.ส.ณุวรรณา อนันตกิจไพศาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ นางอำพัน รุ่งแจ้ง หัวหน้า สนง.จังหวัดประจวบฯ พร้อมหัวหน้าส่วนกล่าวว่า การจัดงาน “ท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มหัศจรรย์เมืองสามอ่าวและงานกาชาด” ประจำปี 2556 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 กุมภาพันธ์-3 มีนาคม 2556 เป็นครั้งที่ 4 ณ บริเวณชายหาดหน้าอ่าวประจวบฯ โดยร่วมกับ ททท. อบจ. อบต. เทศบาล รวมทั้งส่วนราชการต่างๆ ภาคธุรกิจเอกชน และภาคประชาชน เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และโปรโมตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

โดยก่อนพิธีเปิด มีการจัดขบวนพาเหรดของหน่วยงานต่างๆ และแต่ละอำเภอ 8 อำเภอ แสดงให้เห็นตำนานเมืองประจวบฯ สะท้อนวิถีชีวิต ศิลปะ วัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ โดยมีผู้เข้าร่วมขบวนพาเหรดเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางประชานชน และนักท่องเที่ยวที่รอชมขบวนแห่ที่ยิงใหญ่ในปีนี้

หลังจากนั้นในช่วงค่ำได้มีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ บริเวณเวทีกลางหน้าศาลากลางจังหวัดประจวบฯ โดยมีการแสดง แสง สี เสียง ตำนานความเป็นมาของเมืองประจวบฯ การแสดงถึงวิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรม การดำรงชีพ ของชาวประจวบฯ โดยใช้เทคนิค แสง สี เสียงมัลติวิชัน ในชื่อชุด “ร้อยดวงใจ ปวงประชา นครา คีรีเขต ประจวบคีรีขันธ์ 2013” และการจุดพลุหลากสีสัน ตลอดจนมีเขาช่องกระจกเป็นฉากหลังประดับประดาด้วยไฟหลากสีทำให้มีความสวยงามยามค่ำคืน ท่ามกลางพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติให้ความสนใจร่วมชมพิธีเปิดหลายพันคน

พร้อมกันนั้น นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ยังเป็นประธานในพิธีมอบโล่รางวัลให้แก่ อำเภอบางสะพาน ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ในการประกวดขบวนแห่ ส่วนรางวัลที่ 2 ได้แก่ อำเภอกุยบุรี และรางวัลที่ 3 ได้แก่ อำเภอทับสะแก

นายสุวัจน์ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่านักท่องเที่ยวให้ความสนใจจากปีแรกมีนักท่องเที่ยวเพียง 1 แสนคนที่เข้ามาเที่ยว จนมาถึงปัจจุบันปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวขึ้นมาถึง 2 แสนคน ซึ่งปีนี้แนวโน้มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมงานก็น่าจะมากกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะทางจังหวัดได้หยิบยกประเพณี ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตของชุมชน และสินค้าโอทอปมาเป็นจุดขาย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และชาวไทยในปัจจุบัน จะชื่นชอบจึงทำให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวไปเที่ยวชมกัน

อนึ่ง การจัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวถือว่าเป็นการส่งเสริมนโยบายของรัฐบาล เพราะรัฐบาลได้มีนโยบายด้านท่องเที่ยวไว้ชัดเจนทั้งเรื่องการดึงชาวต่างชาติให้เดินทางเข้ามาเที่ยวเมืองไทย ซึ่งนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางเข้ามาเที่ยวเมืองไทยถึง 25 ล้านคนต่อปี และนักท่องเที่ยวจากจีนเข้ามาเที่ยวเมืองไทยเป็นอันดับ 1 อยู่ที่ประมาณ 2 ล้าน 5 แสนคนต่อปี ทำให้ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจของประเทศไทยมีการเจริญเติบโตที่ดี

สำหรับพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกรู้จักเมืองไทยอันดับ 1 กรุงเทพฯ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ สมุย หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ดังนั้น ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะสร้างให้จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้อยู่ในแผนที่โลก ซึ่งอยากให้นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเดินทางเข้ามาเที่ยวที่ประจวบคีรีขันธ์ โดยเฉพาะหากมองจากทางอากาศลงมาจะเห็นว่าตัวเมืองประจวบฯ มีความสวยอย่างยิ่ง สมกับคำว่าเมืองสามอ่าว ความได้เปรียบของจังหวัดประจวบฯ มีทั้งความสวยงาม ทั้งธรรมชาติ ภูเขา ทะเล และชายหาด เมืองท่องเที่ยวระดับโลกอย่างบราซิล ที่ใครๆ ต้องไป ยังไม่ได้ 1 ใน 10 ของเมืองสามอ่าวประจวบฯ เพียงแต่เราจะทำอย่างไรให้คนทั่วโลกได้เห็น และได้รู้จักประจวบคีรีขันธ์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเราต้องจัดกิจกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ต่อเนื่อง อย่างการจัดแข่งขันกีฬานัดสำคัญๆ ดึงนักกีฬาที่มีชื่อเสียงในต่างประเทศมาแข่งขันที่จังหวัดประจวบฯ

“สิ่งสำคัญที่สุดของเมืองท่องเที่ยว อะไรที่สำคัญต้องรักษาไว้อย่าทำลาย เนื่องจากธรรมชาติสร้างใหม่ไม่ได้แล้ว ดังนั้น จึงต้องช่วยกันรักษาความสะอาด และความสวยงามของชายหาดเอาไว้ รวมไปถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าเขาลำเนาไพร ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก” นายสุวัจน์กล่าว

พร้อมกันนั้น นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ และนางปรียา ศรีวัฒนตระกูล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดประจวบฯ ได้นำนายสุวัจน์ ไปจับสลากกาชาดการกุศล และร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ณ จุดถ่ายภาพ “บ้านฉันเมืองสามอ่าว”

นายวีระ กล่าวด้วยว่า ในทุกๆ วันในช่วงเย็น นักท่องเที่ยวสามารถซื้อบัตรลงเรือสำราญบริเวณสะพานวัฒนธรรม แล่นชมพระอาทิตย์ตกดิน และชมทัศนียภาพอ่าวประจวบฯ ยามค่ำคืน ซึ่งประดับประดาด้วยไฟสีสันสวยงาม เพื่อให้ทุกท่านได้สัมผัสบรรยากาศความสวยงาม และความมหัศจรรย์ของเมืองสามอ่าว และสิ่งสำคัญคือ การถ่ายภาพความสวยงามยามค่ำคืนทัศนียภาพอ่าวประจวบฯ ที่ประดับประดาด้วยโคมไฟSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น