xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! เรือนจำกลางราชบุรีจัดพิธีจดทะเบียนสมรสหมู่ผู้ต้องขัง 72 คู่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ราชบุรี - ฮือฮา! เรือนจำกลางราชบุรีจัดพิธีแต่งงานจดทะเบียนสมรส และสมรสหมู่ผู้ต้องขัง 72 คู่ ในวันวาเลนไทน์อย่างคึกคัก เผยเป็นที่เดียว และแห่งเดียวในประเทศไทย ขณะที่คู่บ่าวสาวบางคู่มีอายุถึง 75 ปี

วันนี้ (14 ก.พ.) ที่เรือนจำกลางราชบุรี ได้ใช้ฤกษ์เวลา 09.19 น. จัดพิธีแต่งงานจดทะเบียนสมรส และสมรสหมู่ผู้ต้องขัง จำนวน 72 คู่ ในวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรักเป็นแห่งเดียวในประเทศ ที่ได้จัดโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังที่มีสามี หรือภรรยา แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสถูกต้องตามกฎหมายได้มีโอกาสจดทะเบียนและมีพิธีสมรสตามประเพณี โดยให้สามี หรือภรรยาติดต่อเยี่ยมผู้ต้องขังได้ตามระเบียบของเรือนจำ ตามที่ฝ่ายสงเคราะห์ผู้ต้องขังได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น

โดยมีการรับสมัครผู้ต้องขังตั้งแต่วันที่ 2-11 มกราคม 2556 และให้คู่สมรส และญาติยื่นเอกสารที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่วันที่ 14-17 มกราคม 2556 ปรากฎว่า มีผู้ต้องขังและญาติยื่นความจำนงสมัครเข้าร่วมโครงการดังกล่าว จำนวน 234 คู่ งานสงเคราะห์ได้ตรวจสอบคุณสมบัติ และเอกสารแล้วปรากฎว่า มีผู้ต้องขังที่ผ่านเกณฑ์ จำนวน 72 คู่ มีญาติสมัครเข้าร่วมโครงการ และขออนุญาตเข้าเรือน จำนวน 388 คน โดยมีผู้ต้องขังชายสมรสกับบุคคลภายนอก ผู้ต้องขังหญิงสมรสกับบุคคลภายนอก ผู้ต้องขังชายสมรสกับผู้ต้องขังหญิง รวมทั้งหมด 72 คู่

บรรยากาศภายในงานเริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. มีพิธีสงฆ์ นิมนต์พระสงค์ จำนวน 9 รูป โดยคู่บ่าวสาวได้ตักบาตรเช้าร่วมกัน เวลา 09.00 น. ฝ่ายชายเตรียมตั้งแถวขันหมากกลองยาว แตรวง บริเวณที่ทำการฝ่ายควบคุมผู้ต้องขัง เวลา 09.19 น. ฝ่ายชายเริ่มขบวนขันหมากโดยมีการจัดเตรียมกล้วย อ้อย และขนมขันหมากเพื่อนำไปสู่ขอฝ่ายเจ้าสาวตามประเพณี โดยมีนายอภิชาต ทิมเจริญ นายอำเภอจอมบึง รับหน้าที่เป็นเถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าว ส่วนนายสุรชัย พุ่มแก้ว ผู้บัญชาการเรือนจำกลางราชบุรีรับหน้าที่เป็นเถ้าแก่ฝ่ายเจ้าสาว

เมื่อขบวนขันหมากฝ่ายเจ้าบ่าวมาถึงประตูทางเข้างาน ซึ่งจะมีฝ่ายเจ้าสาวกั้นประตูทองไว้ ฝ่ายเจ้าบ่าวได้ใช้ใบเสร็จฝากเงินมอบเป็นของขวัญให้แก่ผู้ต้องขัง ทั้งนี้ เรือนจำกลางราชบุรีได้เชิญ นายศุภชัย เหลืองแสงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานคล้องมาลัยมงคลสมรสให้แก่ตัวแทนคู่บ่าวสาว พร้อมกล่าวอวยพรให้รักกันยั่งยืน และรอวันกลับออกไปใช้ชีวิตคู่อย่างมีความสุข

จากนั้นได้มีพิธีจดทะเบียนสมรส โดยนายทะเบียนจากสำนักทะเบียนอำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ทำการจดทะเบียนสมรสให้คู่บ่าวสาว และฉลองมงคลสมรสรับประทานอาหารร่วมกัน

สำหรับบรรยากาศเป็นไปอย่างหวานชื่น โดยเฉพาะคู่บ่าวสาวบางคู่มีอายุถึง 75 ปีได้หอบดอกกุหลาบเข้าร่วมพิธีแต่งงานกับฝ่ายเจ้าสาว ซึ่งถูกคุมขังในเรือนจำด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสมีความสุข นอกจากนี้ เจ้าบ่าวและเจ้าสาวแต่ละคู่ยังได้นำดอกกุหลาบสีแดงเป็นสื่อแทนความรักที่ได้นำมามอบให้แก่กันในวันนี้ด้วย ท่ามกลางญาติพี่น้องที่มาร่วมเป็นสักขีพยานเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ นายศุภชัย เหลืองแสงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยนายแพทย์บุญเรียง ชูชัยแสงรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ร่วมกับโรงพยาบาลวัดเพลง ได้มอบข้าวให้แก่ผู้ต้องขังหญิงเรือนจำกลางราชบุรี ตามโครงการ “ปลูกข้าว มอบรัก อิ่มบุญ” ด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น