xs
xsm
sm
md
lg

น้ำป่าเทือกเขาตะนาวศรีราชบุรี ไหลเข้าท่วม 2 อำเภอชายแดนกาญจน์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายจำรัส กังน้อย นายอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี นำกำลัง อส.และทหารจากกองพัน ร.9 พัน 3 เข้าช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ 4 ตำบล คือ ต.หนองไผ่ ต.ด่านมะขามเจี้ย ต.กลอนโด และ ต.จระเข้เผือก
กาญจนบุรี - น้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรี จังหวัดราชบุรี ไหลบ่าเข้าท่วม 2 อำเภอชายแดนของเมืองกาญจนบุรี โดย อ.ด่านมะขามเตี้ย อ่วม 4 ตำบล ส่วน ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรีอ่วม บ้านโดนพัดหาย 2 หลัง

เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ (9 ต.ค.) นายจำรัส กังน้อย นายอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำป่าที่ไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่ อ.ด่านมะขามเตี้ยว่า เนื่องจากมีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.ราชบุรี จึงทำให้ อ.ด่านมะขามเตี้ย ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าที่ไหลหลากมาจากเทือกเขาตะนาวศรี อ.จอมบึง อ.บ้านคา และ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ที่เส้นทางน้ำจะไหลลงสู่แม่น้ำภาชี ซึ่งตลอดคืนที่ผ่านมา ตนได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังระดับน้ำมาตลอดเวลา จนกระทั่งเวลา 00.00 น.ของวันที่ 8 ต.ค.เข้าสู่วันที่ 9 ต.ค.ตนได้รายงานเหตุระดับน้ำในแม่น้ำภาชี บริเวณ สะพานบ้านหินแด้น หมู่ 3 ต.หนองไผ่ อ.ด่านมะขามเตี้ย มีระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และสัญญาณเตือนภัยเป็นสีแดงทุก 5 นาทีตลอดเวลา

ต่อจากนั้น ระดับน้ำก็สูงขึ้นเรื่อยๆ ตนจึงประสานงานขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยทหาร ร.9 พัน 3 เพื่อขอกำลังสนับสนุนในการเข้าพื้นที่ช่วยอพยพชาวบ้านในเขตพื้นที่เสี่ยงภัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ อปพร. และทหารเข้าพื้นที่ช่วยเหลืออพยพชาวบ้านจากหมู่ 4 และหมู่ 5 ต.วังไผ่ ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยออกจากพื้นที่อย่างปลอดภัย ต่อมา 05.00 น.ของวันนี้ ระดับน้ำได้สูงขึ้น และแผ่ขยายเข้าท่วมพื้นที่ 4 ตำบล คือ ต.หนองไผ่ หมู่ 1, 3, 4, 5, 6 ต.กลอนโด หมู่ 3, 10 ต.ด่านมะขามเตี้ย หมู่ 1, 2, 3, 5, 6, 7, 10 ต.จระเข้เผือก หมู่ 1, 3, 5, 6, 12 ซึ่งขณะนี้ ทั้งฝ่ายปกครอง อปท.ต่างๆ และทหาร รวมถึงส่วนราชการอื่นๆ ได้ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน

เช่นเดียวกับทางด้านนายธนา บุษปวนิช นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี พร้อมกำลัง อส.และกำลังทหารจาก ร.9 พัน 1 ร่วมลงพื้นที่ ต.บ้านเก่า สมทบกับ อบต.บ้านเก่าและ อปพร.ในพื้นที่เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม 7 หมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.บ้านเก่า

นายธนา เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำป่าไหลหากเข้าท่วมพื้นที่ ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรีว่า ตนได้รับรายงานจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ต.บ้านเก่า และ อบต.บ้านเก่า ว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมามีน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาตะนาวศรีไหลลงสู่พื้นที่ราบลุ่มในพื้นที่ ต.บ้านเก่า ซึ่งกระแสน้ำแรงมากทำให้บ้านเรือนราษฎรในพื้นที่บ้านใหม่ห้วยน้ำขาว หมู่ 15 เกิดความเสียหาย บ้านเรือนราษฎรถูกน้ำพัดหายไป 2 หลังคาเรือน
 
นอกจากนี้น้ำยังได้ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ ต.บ้านเก่า 2 อ่างใหญ่ จนมีระดับน้ำปริ่มขอบอ่างแล้ว ซึ่งตอนนี้ทางอำเภอเมืองกาญจนบุรีได้นำกำลัง อส.ลงพื้นที่ร่วมกับทหารจาก ร.9 พัน1 กองพลทหารราบที่ 9 และ อบต.บ้านเก่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเข้าช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัยแล้ว

“ขณะนี้ยังมีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ 3 หมู่บ้านอีก คือ หมู่ 6 บ้านทุ่งศาลา หมู่ 15 บ้านใหม่ห้วยน้ำเขา และหมู่ 2 บ้านห้วยน้ำขาว ด้วย ส่วนอีก 4 หมู่บ้านน้ำเข้าท่วมพื้นที่เกษตรกรรมคือ หมู่ 14 บ้านประตูด่าน หมู่ 7 บ้านหนองบ้านเก่า หมู่ 9 บ้านลำทราย และหมู่ 5 บ้านลำทหาร ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าพื้นที่ร่วมช่วยเหลือประชาชนอย่างใกล้ชิด”กำลังโหลดความคิดเห็น