xs
sm
md
lg

เสื้อแดงโวย “ไทยเบฟฯ” ห้ามร้านขายสุราชุมชน ลั่นเตรียมแบนคืน

เผยแพร่:

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - คนเสื้อแดงเครือข่ายผู้ผลิตสุราชุมชนโวย “ไทยเบฟ” กีดกันทางการค้า หลังห้ามร้านซับเอเยนต์ขายสุรากลั่นชุมชน โอดรายได้-ลูกค้าหดพร้อมยื่นหนังสือจี้ภาครัฐเร่งแก้ปัญหาด่วน เผยหวัง “ไทยเบฟ” ยกเลิกกติกาแต่ถ้าไม่เตรียมแบนสินค้าในเครือตอบโต้แน่

วันนี้ (5 มิ.ย.) กลุ่มคนเสื้อแดงเครือข่ายผู้ผลิตสุรากลั่นชุมชนเชียงใหม่-ลำพูนและภาคเหนือ จำนวนประมาณ 50 คน เดินทางมายังอาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อกรมการค้าภายใน จากรณีที่ทางกลุ่มได้รับความเดือดร้อนจากการที่บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ได้กำหนดให้กลุ่มผู้ค้าที่เป็นซับเอเยนต์ของบริษัทต้องลงนามในสัญญาแสดงความจำนงเป็นซับเอเยนต์ ซึ่งภายในสัญญาดังกล่าวมีกฎระบุว่าห้ามซับเอเยนต์จำหน่ายสินค้าของบริษัทคู่แข่ง รวมทั้งห่ามจำหน่ายสุราชุมชนทุกชนิด

กลุ่มคนเสื้อแดงเครือข่ายผู้ผลิตสุรากลั่นชุมชนเชียงใหม่-ลำพูนและภาคเหนือชี้แจงว่า กฎเกณฑ์ดังกล่าวได้สร้างความเดือดร้อนและส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ผลิตสุราชุมชนอย่างมาก เพราะการห้ามไม่ให้ร้านค้าที่เป็นซับเอเยนต์จำหน่ายสุรากลั่นชุมชน ทำให้เครือข่ายสูญเสียรายได้และลูกค้า นอกจากนี้หากร้านใดยังคงจำหน่ายสินค้าของคู่แข่งหรือสุรากลั่นชุมชน ก็จะต้องซื้อสินค้าของบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในราคาที่แพงกว่าราคาที่ทางบริษัทจำหน่ายให้กับเอเยนต์หรือร้านค้าที่ตกลงเป็นซับเอเยนต์

ทั้งนี้ ในหนังสือที่ทางเครือข่ายฯ ยื่นต่อสำนักงานการค้าภายในจังหวัดเชียงใหม่และผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยนางนิยดา หมื่นอนันต์ การค้าภายในจังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้รีบมอบหนังสือระบุว่า การกระทำในลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายการกีดกันทางการค้า โดยเข้าข่ายในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2542 มาตราที่ 25, 26 และ 27 จึงขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการให้ความเป็นธรรมกับทางเครือข่ายฯ ด้วยการยกเลิกมาตรการดังกล่าว

กลุ่มคนเสื้อแดงเครือข่ายผู้ผลิตสุรากลั่นชุมชนเชียงใหม่-ลำพูนและภาคเหนือยังระบุด้วยว่า หากทางบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ไม่ยกเลิกมาตรการกีดกันทางการค้าดังกล่าว ทางกลุ่มฯ ก็จะทำการประท้วงด้วยการต่อต้านสินค้าของบริษัท และกลุ่มเอเยนต์ที่อยู่ในเครือข่ายของบริษัทเป็นการตอบโต้ อีกทั้งทางกลุ่มฯ ยังได้ทำหนังสือร้องเรียนส่งไปยังนายกรัฐมนตรี ผ่านทาง ดร.เพชรวรรต วัฒนพงศ์ศศิริกุล แกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 แล้วอีกด้วย

ด้าน นางนิยดาได้ชี้แจงต่อกลุ่มกลุ่มคนเสื้อแดงเครือข่ายผู้ผลิตสุรากลั่นชุมชนเชียงใหม่-ลำพูนและภาคเหนือ ภายหลังรับหนังสือจากทางกลุ่มฯ ว่า จะได้นำเสนอเรื่องดังกล่าวขึ้นไปตามขั้นตอน เพื่อพิจารณาว่าการกระทำในลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายการกีดกันทางการค้าหรือไม่ ขณะที่ทางกลุ่มได้เดินทางต่อไปยังบริษัท ป้อมคลัง จำกัด สาขาเชียงใหม่ ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายของบริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนผ่านไปยังบริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)

รายงานข่าวแจ้งว่า กฎเกณฑ์ดังกล่าวทางบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ได้นำมาใช้กับกลุ่มซับเอเยนต์มาระยะหนึ่งแล้ว โดยทางบริษัทได้เชิญชวนให้ร้านค้าที่มีความพร้อมและสามารถปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่กำหนดไว้เข้ามาเป็นซับเอเยนต์ของทางบริษัท แต่หากร้านค้าใดไม่ปฏิบัติตามกฎดังกล่าวก็จะไม่ได้สิทธิในการเป็นซับเอเยนต์ และต้องซื้อสินค้าในราคาที่สูงกว่า โดยมีรายงานว่าราคาจำหน่ายเบียร์และสุราสีที่จำหน่ายให้ลูกค้ากลุ่มนี้จะสูงกว่าที่จำหน่ายให้ลูกค้ากลุ่มซับเอเยนต์ประมาณ 12 บาทต่อลัง

ขณะเดียวกัน กติกาที่ห้ามซับเอเยนต์จำหน่ายสุรากลุ่นชุมชน ยังสร้างความเดือดร้อนให้กับทั้งร้านค้าที่เป็นซับเอเยนต์และผู้ผลิตสุรากลั่นชุมชนในการนำสินค้าเข้าร้าน เนื่องจากซับเอเยนต์หลายรายยังไม่สามารถหยุดจำหน่ายสุรากลั่นชุมชนได้ แต่ในขณะเดียวกันก็หวั่นเกรงว่าทางเอเยนต์หรือบริษัทจะตรวจพบ จนอาจทำให้ถูกตัดสิทธิการเป็นซับเอเยนต์ ทำให้ต้องลักลอบสั่งสุรากลั่นชุมชนมาจำหน่าย โดยขอให้ผู้ผลิตสุรากลั่นชุมชนนำสินค้ามาส่งให้ในช่วงกลางคืนแทนเพื่อหลีกเลี่ยงการพบเห็นจากบุคคลภายนอก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...